• Thứ Ba, 13/06/2006 08:45 (GMT+7)

  Olympic Tin Học Sinh Viên 2006: Ngấp nghé hội nhập

  Olympic Tin Học Sinh Viên (OLP THSV) năm nay được tổ chức theo một số tiêu chuẩn của giải lập trình toàn cầu ACM/ICPC, đồng thời là cầu nối giúp sinh viên Việt Nam đến với giải này.

  Lều chõng thời wireless
  Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2006 (OLP’06) diễn ra từ 6 - 8/5/2006 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN). Một trong những nội dung hấp dẫn là phần thi tập thể kiểu “lều chõng“, được đưa vào từ năm 2001, mô phỏng cảnh lều chõng ngày xưa tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Năm nay, phần lều chõng được tổ chức thi trực tuyến theo tiêu chuẩn kỳ thi lập trình toàn cầu (ICPC) của Hiệp Hội Máy Tính Quốc Tế (ACM). Trạng thái thi đấu ngoài trời và kết quả thi (chấm bằng máy chấm tự động) được đưa tức thời lên màn hình trực tuyến trong hội trường, đồng thời thông báo ra khu vực lều chõng bằng loa phóng thanh tạo nên sự ganh đua rõ rệt. Có đội nộp bài ngay từ giây đầu tiên để gây sức ép với những đội bạn. Lại có đội để đến cuối cùng mới nộp một lượt tạo bất ngờ.
  Kể từ năm nay, kỳ thi OLP THSV còn là cầu nối để sinh viên Việt Nam (SVVN) có thể vươn tới kỳ thi ICPC của ACM. VN đã được chấp thuận trở thành điểm thi thứ 12 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của giải lập trình toàn cầu này.

  Ba đội tuyển đoạt giải OLP’06 cao nhất khối tập thể chuyên tin (lều chõng) sẽ được đặc cách tham dự kỳ thi ACM/ICPC tại Hà Nội vào tháng 12/2006. Đây cũng là lý do để ban tổ chức (BTC) quyết định bỏ ngôn ngữ lập trình Pascal trong kỳ thi, thay vào đó là C+ và C++. Các đội tuyển (không hạn chế) từ các trường cũng có thể đăng ký tham dự.

  Một khối thi khá hấp dẫn khác là lập trình Micromouse (một loại robot nhỏ) theo hai nội dung: Tìm đường mê cung và đua tốc độ. Mặc dù phần thi này thật sự thú vị và hào hứng, nhưng chỉ có 6 đội tham gia. Theo TS Lê Trường Tùng, giám khảo giải Micromouse, đầu tư một hệ thống sản xuất Micromouse khá tốn kém nên các trường VN chưa trang bị được, phải mượn thiết bị và nhờ chuyên gia của Singapore tập huấn.
  Giải siêu cúp (cúp dành cho SV từng đoạt giải quốc gia, quốc tế và OLP TH các năm trước) năm nay tăng đáng kể lượng sinh viên tham gia. Có tới 12 trường cử SV tham gia siêu cúp, cho thấy những SV giỏi không chỉ tập trung ở 4 ĐH lớn như trước đây. Số trường cao đẳng cử SV dự thi cũng lên tới 21 trường, cao hơn các năm trước.

  Tuy nhiên, tổng số trường tham gia năm nay lại giảm: Chỉ có 66 so với 71 trường năm 2005 và hơn 80 trường năm 2004. Việc tổ chức theo chuẩn quốc tế mới thực hiện lần đầu nên BTC có phần lúng túng. Phần thi thử chiếm nhiều thời gian làm cuộc thi lều chõng kéo dài tới quá 12 giờ trưa, các thí sinh khá mệt mỏi vì trời nắng nóng. Mạng không dây có lúc bị trục trặc khiến một số đội không nộp bài trực tuyến được, phải chuyển qua ổ đĩa USB. Việc bỏ ngôn ngữ Pascal không được thông báo bằng văn bản (chỉ thông báo trên mạng) nên một số đội không biết, không kịp chuẩn bị (nhiều trường vẫn đang dạy Pascal, chưa dạy C+ và C++).

  Trường nhỏ chưa với tới  giải cao
  Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, BTC OLP’06 đã trao hơn 180 giải thưởng cho 8 khối thi. Đội chủ nhà (ĐHBK HN) đứng đầu với 5 giải cao nhất (1 cúp vàng, 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất) ở những khối thi quan trọng. Bên cạnh đó, các trường lớn như ĐH Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) – ĐH Quốc Gia (ĐHQG) TP.HCM, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, ĐH Công Nghệ - ĐHQG HN, Học Viện Công Nghệ BCVT HN... vẫn tiếp tục cho thấy họ là những đội mạnh với nhiều giải cao.
  Theo TS Phạm Thế Long, chủ tịch hội đồng giám khảo, mặc dù các trường lớn vẫn giành giải cao, nhưng cách biệt điểm thi của thí sinh trường “tốp trên” với “tốp dưới” không nhiều, cho thấy trình độ SV CNTT khá đồng đều. Trình độ chung của thí sinh cũng được đánh giá là cao hơn trước.

  Nhật Minh 

  ID: B0606_18