• Thứ Hai, 19/06/2006 15:30 (GMT+7)

  Lockheed Martin thắng thầu cung cấp vệ tinh Vinasat

  Việc đấu thầu dự án vệ tinh viễn thông Vinasat do VNPT làm chủ đầu tư đã hoàn tất ngày 11/5/2006 với phần thắng thuộc về nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ). Bắt đầu hoạt động vào quý II/2008, Vinasat sẽ góp phần hoàn chỉnh hạ tầng viễn thông VN. Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền VN đối với vị trí quỹ đạo vệ tinh địa tĩnh trên không gian. Dự án không chỉ có ý nghĩa về mặt kỹ thuật, CNTT hiện đại mà còn có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế xã hội trong bối cảnh VN chính thức gia nhập WTO. Theo ông Theofanis Gavrilis - chủ tịch tập đoàn Lockheed Martin, đây là một hợp đồng rất quan trọng với họ. Vệ tinh Vinasat đang được sản xuất và dự kiến sẽ lắp ráp trong 2 – 3 tháng nữa. Lockheed Martin đã sản xuất và phóng thành công trên 1.000 vệ tinh mà chưa lần nào thất bại.

  Mừng vì chúng ta sắp có vệ tinh, song chuyện đáng buồn phần nào cũng liên quan đến vệ tinh là việc cơn bão Chanchu đã gây tai họa cho ngư dân đánh cá xa bờ. Lãnh đạo ngành khí tượng thuỷ văn thừa nhận là họ ít có thông tin về tình hình đánh cá xa bờ và do điều kiện kỹ thuật có hạn nên chỉ dự báo được trước 24g. Tuy nhiên, đây không thể là lý do khi các đài khí tượng trong khu vực có khả năng dự báo dài hơn đều có thông tin chia sẻ và không mấy khó khăn để tìm kiếm trên Internet. Ngay từ cuối năm 2000, Bộ Thuỷ Sản đã lập dự án thông tin liên lạc quản lý tàu cá. Nếu được thực hiện thì sẽ biết được chính xác hoạt động của các tàu cá và ngư trường nhờ ảnh viễn thám thu được để chỉ đạo kịp thời.

  Với Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VN (VINASA), bên cạnh giải Sao Khuê, trong đó 36 đơn vị và cá nhân đã đoạt cúp (trong đó TGVT-PCW lần thứ 2 liên tục đoạt giải) còn có cuộc thi VietGames lần đầu tiên được tổ chức. VINASA đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến 2010 có tối thiểu 81 công ty nội địa tham gia sản xuất game và nếu mỗi công ty có tối thiểu 1 game lưu hành với doanh số 1 triệu USD thì sẽ đạt được con số 81 triệu USD. Tuy nhiên không nên quá lạc quan vào mục tiêu này bởi phát triển game online là cả một quy trình không đơn giản.

  Theo các số liệu được công bố tại hội thảo Banking Vietnam 2006 tổ chức ở Hà Nội từ 17-19/5/2006, VN hiện có gần 20 ngân hàng đã và sẽ mở dịch vụ phát hành thẻ ATM với khoảng gần 2 triệu thẻ nội địa, gần 100.000 thẻ quốc tế và gần 1.900 máy ATM. Song thực tế tồn tại chung là sự liên thông hệ thống ATM giữa các ngân hàng chỉ mang tính cục bộ. Ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết nguyên nhân là do thiếu cơ chế chỉ đạo, điều hành và một tổ chức làm đầu mối vận động. Theo ông Trần Phương Bình - TGĐ NH Đông Á (EAB), các ngân hàng nhỏ rất khó tham gia cuộc chơi chung. Tuy nhiên, họ không thể ngồi chờ NH Nhà Nước mà phải có định hướng phát triển của riêng mình và đầu tư hệ thống ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ông Nguyễn Quang A - chủ tịch HĐQT NH VP Bank đề nghị, NH Nhà Nước có hướng dẫn rõ ràng bằng văn bản cho vấn đề này. Đó phải là định hướng chứ không phải là quyết định để các ngân hàng đầu tư cho đúng và áp dụng một tiêu chuẩn chung. Còn theo ông Đặng Mạnh Phổ - giám đốc Trung Tâm Tin Học NH Đầu Tư Phát Triển VN đồng thời là TGĐ cty Chuyển Mạch Dữ Liệu Tài Chính (BankNet) thì sự hình thành các liên minh thẻ ATM hiện chủ yếu là do tự phát chứ chưa có tính đồng bộ. Các ngân hàng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối và phải có tinh thần hợp tác.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Bộ BCVT chính thức cho phép VNPT giảm cước của 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone từ 1/6/2006 trong đó có việc tính cước theo block 6+1 giây. Quyết định này đã khởi động cuộc chạy đua mới giữa các mạng di động và tạo một áp lực lớn cho các doanh nghiệp mới tham gia thị trường, thậm chí có thể "bóp chết" các doanh nghiệp yếu thế theo như ý kiến của đại diện mạng S-Fone. Vì thế, Bộ BCVT cần xây dựng lộ trình giảm cước rõ ràng để tạo sự chủ động cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư hạ tầng và xây dựng chiến lược kinh doanh. Một thực tế là nguồn thu của các mạng di động vẫn chủ yếu là thoại và đang chiếm đến hơn 90%, theo số liệu của Vinaphone. Tuy nhiên, ngay từ lúc này, các mạng còn yếu thế lại tập trung nhiều hơn cho các dịch vụ gia tăng và đó cũng sẽ là ưu thế cho họ trong quá trình phát triển.

  Tân Khoa

  ID: A0606_30