• Thứ Sáu, 09/06/2006 08:11 (GMT+7)

  Phát hiện một doanh nghiệp tư nhân vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ

  Tại DNTN An Phát, đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm và thu giữ 26 CPU máy tính có cài đặt nhiều phần mềm bất hợp pháp như Microsoft Windows XP và Microsoft Office 2003, ACDSee 7.0, Corel Draw 11, từ điển Lạc Việt, AutoCAD 2004 và 65 đĩa CD chứa các phần mềm vi phạm. Theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại mà An Phát gây ra đối với các doanh nghiệp sản xuất phần mềm trong đợt này là 137.774 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng).

  Sau vụ việc công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ và Tin Học (DTIC) có địa chỉ tại 156 Bà Triệu, Hà Nội, bị thanh tra phát hiện cài đặt và sử dụng nhiều phần mềm trái phép vào ngày 31/5 vừa qua. Sáng 8/6/2006, một cuộc thanh tra đột xuất nằm trong chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm năm 2006 do Chính Phủ phát động đã tiếp tục phát hiện thêm một công ty máy tính tại TP.HCM là doanh nghiệp tư nhân Thương Mại Dịch Vụ An Phát có địa chỉ tại số 90 đường Nguyễn Trãi, Q.1, vi phạm nghiêm trọng những quy định của luật Sở Hữu Trí Tuệ.

  Đây là cuộc thanh tra thứ 4 được thanh tra bộ Văn Hóa Thông Tin phối hợp với phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao - Cục C15, bộ Công An thực hiện liên tiếp tại Hà Nội và TP.HCM từ đầu năm nay với quyết tâm cao nhằm hạn chế nạn vi phạm bản quyền phần mềm đang xảy ra nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát kinh tế, lực lượng quản lý thị trường và thanh tra chuyên ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra trên phạm vi cả nước đối với các đơn vị lắp ráp máy tính bị nghi là có cài đặt phần mềm bất hợp pháp vào máy tính để bán cho khách hàng, các công ty tin học thực hiện việc cài đặt phần mềm không có bản quyền cho khách hàng và kể cả những người sử dụng bị nghi đang dùng phần mềm bất hợp pháp.

  N.B

  ID: O0606_1