• Thứ Tư, 14/06/2006 10:33 (GMT+7)

  Đại hội của IA450 toàn cầu lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

  IA450 là đại diện cho quyền lợi của những nhà khai thác di động sử dụng băng 450MHz và những nhà cung cấp các hệ thống và thiết bị đầu cuối 450MHz, quảng bá việc sử dụng CDMA2000 trong băng 450MHz, và hỗ trợ các tiêu chuẩn công nghiệp để thúc đẩy triển khai công nghệ. Hiện IA450 có 35 thành viên gồm 17 nhà khai thác và 18 nhà công nghiệp.

  Hội thảo CDMA450 và đại hội IA450 toàn cầu đã được tổ chức bởi Hiệp Hội 450 Quốc Tế (IA450), Nhóm Phát Triển CDMA (CDG) và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vào ngày 5 đến 8/6/2006 tại Hà Nội.Các nhà tài trợ cho đại hội gồm QUALCOMM, Lucent, Huawei, Zakang, Woongjin, Ubiquam, và Axesstel.

  Theo ban tổ chức, Việt Nam đã được chọn làm địa điểm cho sự kiện nửa năm được tổ chức một lần này vì đã khai trương thành công mạng dịch vụ ĐTDĐ sử dụng công nghệ CDMA450 (của EVN Telecom) và vì công nghiệp viễn thông di động đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam; Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh và lớn thứ nhì của Đông Nam Á. Việt Nam đang muốn chứng tỏ khả năng biến đổi khu vực viễn thông của mình để cung cấp những dịch vụ tốt hơn cho dân chúng và nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Theo dự kiến, Việt Nam sẽ tăng trưởng bùng nổ trong công nghiệp truyền thông di động, số người sử dụng di động tại Việt Nam đã tăng từ 4,9 triệu (năm 2004) lên 9,2 triệu vào năm 2005, và sẽ vượt quá 14 triệu vào năm 2006 vì có thêm hai nhà khai thác mới gia nhập...

  Tại đại hội, các đại biểu đã đi đến nhận định, 3G CDMA450 sẽ giúp Việt Nam đáp ứng các mục tiêu CNTT - VT là cung cấp dịch vụ thoại và dữ liệu di động có dung lượng cao và giá cả vừa phải tại những vùng đô thị và nông thôn, đem lại thuận lợi xã hội và thương mại đến cộng đồng địa phương. Công nghệ 3G đang cung cấp những giải pháp mới để đáp ứng những lĩnh vực có tầm quan trọng công cộng, như giáo dục, y tế, an toàn công cộng, phát triển kinh tế và cải tiến hành chính. Và 3G là lộ trình đúng của Việt Nam để đáp ứng các mục tiêu của mình là tăng mật độ sử dụng điện thoại và Internet.

  Những điểm nổi bật của CDMA450 khi được triển khai tại Việt Nam chính là: Đưa CNTT di động tốt đến các vùng nông thôn và những vùng được phục vụ kém ở khắp Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á; Theo tính toán thì triển khai mạng CDMA450 sẽ ít tốn kém hơn các công nghệ khác hiện có tại Việt Nam. Điển hình mạng CDMA450 của EVN Telecom đã chứng minh khả năng của 3G CDMA trong cung cấp các dịch vụ băng rộng và thoại chất lượng cao cho cả hai vùng địa lý nông thôn và đô thị. Ngoài ra truy cập băng rộng di động bằng CDMA450 sẽ làm tăng mức sử dụng Internet và cải tiến giáo dục tại khắp 64 tỉnh của Việt Nam.

  N.B

  ID: O0606_1