Theo IBM, xây dựng phần mềm không chỉ để chạy ổn định dài lâu mà còn có thể biến đổi uyển chuyển dễ dàng theo nhu cầu của doanh nghiệp (DN) trong môi trường kinh doanh hiện đại. (Not build to last, but build to change).

" /> Theo IBM, xây dựng phần mềm không chỉ để chạy ổn định dài lâu mà còn có thể biến đổi uyển chuyển dễ dàng theo nhu cầu của doanh nghiệp (DN) trong môi trường kinh doanh hiện đại. (Not build to last, but build to change).

"/> Theo IBM, xây dựng phần mềm không chỉ để chạy ổn định dài lâu mà còn có thể biến đổi uyển chuyển dễ dàng theo nhu cầu của doanh nghiệp (DN) trong môi trường kinh doanh hiện đại. (Not build to last, but build to change).

" />
 • Thứ Ba, 13/06/2006 14:14 (GMT+7)

  Hội thảo cấp cao về S.O.A tại Việt Nam

  Theo IBM, xây dựng phần mềm không chỉ để chạy ổn định dài lâu mà còn có thể biến đổi uyển chuyển dễ dàng theo nhu cầu của doanh nghiệp (DN) trong môi trường kinh doanh hiện đại. (Not build to last, but build to change).

  Hơn 130 nhà quản lý, giám đốc CNTT từ các tập đoàn, công ty lớn tại khu vực và Việt Nam  đã tham gia hội nghị cấp cao khu vực ASEAN mang tên "Catalyst 2006- IBM SOA Executive Summit" được tổ chức tại TP.HCM từ 7- 8/6/2006.

   

  SOA (Serive-oriented architecture hay Kiến Trúc Hướng Dịch Vụ) là gì ?

   

  Ông Peter Murchison, Phó Chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách sản phẩm Websphere Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
  TGVT-PC World VN trước đây đã có bài viết giới thiệu về công nghệ SOA (click vào đây). Tuy nhiên, nhân hội nghị này, chúng tôi muốn nhấn mạnh một số khái niệm liên quan đến SOA, theo quan điểm của IBM. Trước hết, "service" hay "dịch vụ" được hiểu là "một tác vụ trong hoạt động kinh doanh thường được lặp đi lặp lại" (a repeatable business task), như việc kiểm tra tài khoản của khách hàng (KH) hay mở tài khoản mới. Đây là những công việc có thể chuẩn hóa được, gồm 1 hay nhiều bước thực hiện. Chẳng hạn, dịch vụ mở tài khoản ngân hàng mới cho 1 KH bao gồm các bước: Nhập liệu vào hệ thống thông tin chi tiết về KH, xác định địa chỉ gửi biên lai thu tiền, kiểm tra tài khoản của KH hiện có bao nhiêu tiền và định ra mức giá trị mà KH có thể dùng tài khoản này để thanh toán. 

   

  Theo IBM, trong hoạt động kinh doanh, các dịch vụ thường liên đới và ảnh hưởng nhau. Chẳng hạn, trong dịch vụ mở tài khoản mới, dựa vào kết quả kiểm tra khả năng tín dụng của KH, một ngân hàng có thể qui định các mức thanh toán khác nhau cho tài khoản mới của KH hoặc không cho phép mở tài khoản đó. Như vậy, các dịch vụ có kết quả từ việc thực hiện một dịch vụ trước đó sẽ có ảnh hưởng lẫn nhau, nhận định này nằm trong khái niệm Định Hướng Dịch Vụ (Service Orientation) . Và cũng theo IBM, một Kiến Trúc Hướng Dịch Vụ - SOA chính là một phong cách kiến trúc CNTT (IT architectural style) hỗ trợ định hướng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh, dựa trên chuẩn mở.

   

  Ông Peter Murchison, phó chủ tịch tập đoàn IBM phụ trách sản phẩm Websphere khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nói: "Trong các cuộc khảo sát và phỏng vấn từ 2004 - 2006 của IBM với các tổng giám đốc (CEO) của hơn 100 công ty và tập đoàn, điều mà chúng tôi nghe nói nhiều nhất không phải là giảm chi phí mà là làm sao tìm ra những nước cờ mới giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng mạnh". Bao gồm: Tìm thị trường mới, cung cấp sản phẩm dịch vụ mới, đưa ra chiến lược mới, đây là những thay đổi mang tính cách mạng của DN. "DN phải tập trung vào các qui trình kinh doanh (business processes), gắn kết được các qui trình này với nhau và hơn thế, cải tiến các qui trình đó, làm sao thực hiện các qui trình tốt hơn không chỉ trong nội bộ DN mà cả bên ngoài nữa", ông Murchison nói, "SOA bắt đầu ngay từ chính các qui trình DN - những bước thực hiện công việc mà nếu bạn làm đúng như vậy, bạn sẽ giải quyết được công việc".

   

  Vậy quan hệ giữa "dịch vụ" và "qui trình kinh doanh" là gì? Theo ông Murchinson, các dịch vụ nằm bên trong một qui trình và điều đáng chú ý là dịch vụ có thể "tái sử dụng" (re-use). Chẳng hạn, cập nhật thông tin KH là công việc không chỉ phòng marketing cần mà phòng thanh toán cũng cần; thậm chí họ còn cần sử dụng tính năng này mọi lúc, mọi nơi, nhiều lần trong ngày. Một thuật ngữ khác thường được nhắc tới liên quan đến SOA là ứng dụng tổ hợp (composite application). Đây là một "bộ các dịch vụ liên quan được tích hợp với nhau nhằm hỗ trợ một qui trình được xây dựng theo kiểu SOA."

   

  IBM cho biết SOA dựa trên 5 yếu tố: Con người, thông tin, qui trình, việc tái sử dụng các dịch vụ và kết nối (connection). Tham khảo thêm chủ điểm Làm Việc Cộng Tác trên TGVT-PC World series B số tháng 6/2006 để biết thêm về vai trò của con người, thông tin và qui trình trong môi trường làm việc trong DN. 

   

  SOA: Là bước tiến hóa hơn là cuộc cách mạng

   

  DN ứng dụng hẳn sẽ giật mình và tự hỏi: "Vậy các phần mềm như kế toán, CRM, ERP mà chúng tôi đang ứng dụng đã lỗi thời hay sao? Phải chăng chúng tôi phải chạy đi tìm những giải pháp phần mềm được xây dựng theo kiểu SOA mới là tân tiến và mạnh nhất?" Ông Subramanyam Venkatakrishnan, giám đốc bộ phận phần mềm của IBM phụ trách thị trường Việt Nam, cho biết, DN không nhất thiết phải dùng những phần mềm nói trên được viết theo kiểu SOA mà chỉ cần dùng SOA để kết nối các phần mềm này lại, tùy biến giao diện của chúng phục vụ cho nhu cầu biến đổi dịch vụ, giao diện của DN. Đó mới chính là lĩnh vực IBM đang tập trung phát triển mạnh. Dịch vụ kết nối các ứng dụng của IBM bổ sung cho thị trường phần mềm ứng dụng hơn là cạnh tranh, mặc dù cũng đã có không ít các hãng phát triển các ứng dụng theo hướng SOA dựa trên chuẩn mở. Ông Subramanyam đưa ra một ví dụ: "Ngày nay, tại một ngân hàng của Việt Nam, KH muốn thanh toán thẻ tín dụng họ phải đến một quầy riêng, muốn rút tiền phải đến quầy ATM riêng v.v... Nếu họ muốn chỉ đến một quầy mà có thể giải quyết mọi chuyện liên quan thì sao? Nếu họ chỉ muốn ở nhà và giải quyết chuyện tiền nong qua Internet mà không phải đi đến quầy này, quầy nọ thì sao? SOA giải quyết được những vấn đề đó. Với SOA, một ngân hàng vẫn khai thác được các hệ thống và giải pháp cũ nhờ kết nối chúng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ KH theo các địa điểm hay giao diện khác nhau".

   

  Phi Quân

  ID: O0606_1