• Thứ Hai, 19/06/2006 14:19 (GMT+7)

  VietAbroader - Lướt web tìm cơ hội du học Mỹ

  Thông tin các trường ĐH tại Mỹ, thủ tục đăng ký nhập học, cách xin hỗ trợ tài chính, văn bằng cần chuẩn bị, cách viết đơn và bài luận tạo ấn tượng tốt với ban tuyển sinh... là những nội dung được VietAbroader chia sẻ với gần 200 học sinh tham gia hội thảo "VietAbroader - Chuyền đuốc 2006" diễn ra ngày 17/6/2006, tại TP.HCM.

  Tại buổi hội thảo, các thành viên của VietAbroader - nhóm du học sinh Việt Nam tại Mỹ - đã thật sự đem đến những kinh nghiệm quý báu trong việc "săn" học bổng, tìm thông tin về trường, cách thức làm đơn nhập học và xin hỗ trợ tài chính cũng như giới thiệu tổng quan về hệ thống giáo dục và quy chế tuyển sinh ĐH ở Mỹ cũng như phương pháp học tập tại Mỹ.

  Theo bạn Ngô Hoàng Yến Nhi (hiện là sinh viên ĐH Oberlin, bang Ohio) thì hệ thống giáo dục bậc cao tại Mỹ rất đa dạng: Ngoài ĐH (university) còn có ĐH cộng đồng (community college), ĐH tư thục (liberal arts college) với hơn 3.000 trường và có rất nhiều học sinh Việt Nam chưa thật sự quan tâm đến loại hình ĐH "liberal arts college" vốn mỗi năm cấp khoảng 200 suất học bổng cho sinh viên theo học tại đây. Cũng theo Yến Nhi, hầu hết các ĐH hàng đầu của Mỹ đều cung cấp nhiều suất học bổng từ toàn phần đến bán phần cho sinh viên dựa vào kết quả học tập từ bậc học trước đó và Internet chính là kho dữ liệu quý báu mà học sinh Việt Nam cần khai thác để tìm thông tin về các trường ĐH tại Mỹ và "săn" học bổng tại chính các trường này.

  Về vấn đề xin hỗ trợ tài chính (Financial Aid), các ĐH Mỹ cung cấp nhiều hình thức như học bổng không hoàn lại (Scholarship, Grant), tiền cho vay phải hoàn lại (Loan), việc làm thêm trong trường (Campus Job/Employment), tiền sách và chi phí cá nhân hay đi lại (Books and Personal Expense),... Một số ĐH như Harvard, Princeton, Yale hay MIT thường không quan tâm đến phần đóng góp tài chính từ sinh viên (need-blind) trong khi số còn lại thường quan tâm đến phần này (need-based). "Hãy tính toán cẩn thận, khai báo trung thực các khoản thu nhập của gia đình nếu bạn thật sự muốn xin hỗ trợ tài chính từ các ĐH Mỹ" là bí quyết mà sinh viên Trương Phạm Hoài Chung đến từ ĐH Williams (bang Massachusetts) muốn chia sẻ với các bạn học sinh tham gia hội thảo này.

  Trao đổi với phóng viên TGVT, bạn Phạm Anh Khoa (sinh viên ĐH Bates), trưởng ban tố chức hội thảo năm nay cho biết, VietAbroader sẽ cố gắng duy trì hội thảo này trở thành một hoạt động thường niên bên cạnh các hoạt động tư vấn trên website của nhóm là www.vietabroader.org, và VietAbroader rất sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp để lần tổ chức sau có thể đem lại "thông tin hay hơn và thiết thực hơn" cho các bạn học sinh Việt Nam đang có ý định xin học bổng du học tại Mỹ.

  Hồng Vy

  ID: O0606_1