• Thứ Ba, 27/06/2006 15:30 (GMT+7)

  Hai xu hướng mới trong ngành phần mềm

  Hội thảo “Công nghệ và kỹ năng trong ngành phần mềm” do tổ chức Java Việt Nam, trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi-Aptech và khoa CNTT ĐH Thủy Lợi phối hợp tổ chức diễn ra vào chiều 25/6/2006 đã mở ra cho sinh viên CNTT Hà Nội thông tin về 2 xu hướng mới trong ngành phần mềm, vốn tương đối mới mẻ với Việt Nam.

  "Cung" về nhân lực ngành phần mềm luôn không đáp ứng được "cầu"

  Thạc sĩ Nguyễn Hà Phi, người đang làm việc tại thung lũng Silicon, Mỹ đã có bài nói chuyện thực sự hiệu quả, đem đến thông tin mới rất có giá trị đối với sinh viên Việt Nam.

  Thứ nhất, tại Mỹ và trên thế giới hiện nay đang phát triển xu hướng Outsource Kiến Thức (Knowledge Outsource). Nắm bắt được xu hướng này, Ấn Độ đang dần chuyển trọng tâm sang lĩnh vực Knowledge Outsource bởi tính lợi nhuận cao và khả năng rủi ro bị khách hàng rút lại vốn đầu tư là thấp. Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia đứng số 1 thế giới về Outsourcing, tuy nhiên thị trường Ấn Độ đang bắt đầu thể hiện lo ngại về đối thủ cạnh tranh ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Đông Âu, đặc biệt là các nước phát triển ở Nam Á như Việt Nam và Pakistan.
   
  Xu hướng thứ hai là nhu cầu việc làm trong lĩnh vực "Vá lỗi phần mềm" (patching). Theo ông Phi, với sự phát triển của hacker như hiện nay, wesite của các doanh nghiệp luôn bị đe doạ. Đứng trước nguy cơ này, các tập đoàn mạnh trên thương trường sẵn sàng trả một số tiền lớn cho các chuyên gia vá lỗi, tránh tình trạng hỏng hóc ảnh hưởng đến tiến trình thương mại của doanh nghiệp. Tại Mỹ, lương trả cho kỹ sư vá lỗi cao hơn lương trả cho kỹ sư phát triển phần mềm, vá lỗi cũng là vị trí không dễ kiếm ở thị trường CNTT Mỹ. Cái khó nhất của một chuyên gia vá lỗi không phải là kiến thức hay công nghệ mà là lòng tin của khách hàng. Điều này các bạn sinh viên cần phải hết sức chú ý.

  Hội thảo “Công nghệ và kỹ năng trong ngành phần mềm” cung cấp cho sinh viên thông tin mới về xu hướng thị trường phần mềm của thế giới và những quốc gia có liên quan trực tiếp đến công nghiệp phần mềm Việt Nam. Cũng qua bài nói chuyện của thạc sỹ Nguyễn Hà Phi, sinh viên Việt Nam được biết những kỹ năng và bài học thiết thực cần phải có khi bước vào một công ty CNTT làm việc, đặc biệt là với những bạn có tham vọng làm việc cho các công ty nước ngoài và công ty đa quốc gia.

  Hà Phong

  ID: O0606_1