" /> "/> " />
 • Thứ Sáu, 30/06/2006 08:06 (GMT+7)

  Doanh nghiệp miền núi trăn trở với CNTT

  Hội thảo với chủ đề “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển" khu vực miền núi phía Bắc do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với các sở Bưu Chính Viễn Thông tổ chức ngày 28/6/2006 đã cho thấy những trăn trở của các doanh nghiệp khu vực này trước thềm hội nhập WTO.

  Nhà cung cấp và người sử dụng đều trăn trở

  “Việt Nam hội nhập thành công hay không phụ thuộc vào chính các

  Đông đảo Dn đã đến tham dự buổi hội thảo

  DN”, ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận xét khi phát biểu khai mạc hội thảo. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới khi môi trường kinh doanh có nhiều biến đổi: Việt Nam gia nhập AFTA, chuẩn bị gia nhập WTO… Trong tình hình đó, CNTT không phải là một cứu cánh nhưng thực sự là một công cụ hữu hiệu. Vì vậy, ứng dụng CNTT không còn là việc riêng của DN mà còn là của các tổ chức, cơ quan nhà nước.

  Chính Phủ đã ban hành Luật Giao Dịch Điện Tử, Luật CNTT… Đây là những tiền đề cho DN đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh. Vấn đề là làm sao để DN đầu tư CNTT đúng chỗ và đúng cách để tăng khả năng cạnh tranh khi hội nhập.

  Trên thực tế, một số DN lớn đã quan tâm đầu tư cho hệ thống CNTT nhưng còn nhiều yếu tố khách quan khác “ngăn cản” họ. Ông Vũ Đại Quang, đại diện công ty Super và Hóa Chất Lâm Thao (Phú Thọ) bày tỏ: “Từ năm 1988, lãnh đạo công ty đã quyết định trang bị máy tính phục vụ tính và in bảng lương hàng tháng, quản lý nhập xuất tồn kho vật tư, kiểm kê tài sản. Công ty cũng đã xây dựng mạng máy tính nội bộ từ năm 1993 và đầu tư một số phần mềm hỗ trợ hoạt động. Tuy nhiên, hiện tại, mức độ liên kết thông tin trong công ty còn yếu, nguyên nhân là do hạ tầng CNTT ở địa phương chưa đáp ứng yêu cầu (công ty vẫn phải dùng kết nối dial-up); các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thiết bị CNTT chậm bởi không có nhà cung cấp dịch vụ CNTT trên địa bàn…”.

  Theo bà Nguyễn Thị Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: "Các tổ chức hỗ trợ DN còn ít và chưa tiếp cận được số đông DN. Người sử dụng đang rất thiếu thông tin về ích lợi của CNTT, về sản phẩm CNTT nhưng bản thân các tổ chức hỗ trợ DN cũng chưa gắn kết được giữa bên cung cấp và người sử dụng".

  Sự thiếu vắng các trạm bảo hành, nhà tư vấn tại địa phương cũng làm DN gặp khó khăn trong tìm hiểu và ứng dụng giải pháp CNTT. Một đại diện DN CNTT ở Phú Thọ bày tỏ: “Chúng tôi là những người thở cùng hơi thở với DN địa phương, hiểu rõ DN địa phương. Nhưng thú thực rằng bản thân chúng tôi cũng không biết hết dịch vụ, sản phẩm của các hãng CNTT lớn”. Nên chăng, các chương trình thúc đẩy ứng dụng CNTT cần đặt ra mục tiêu hỗ trợ cho cả nhà tư vấn địa phương?

  “Cú hích” từ phía các nhà lãnh đạo

  Cam kết hỗ trợ DN ứng dụng CNTT

  Trong số 6 tỉnh miền núi phía Bắc, Lào Cai được xem là địa phương sớm nhận thức tầm qua trọng của CNTT. Tỉnh đã thành lập Trung Tâm CNTT, là đầu mối kỹ thuật, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho tỉnh. Một nỗ lực nữa của tỉnh là khai trương mạng Intranet dùng chung và miễn phí cước truy cập Intranet của tỉnh cho các sở, ban, ngành, DN và nhân dân.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Kim, phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, từ khi triển khai (tháng 4/2004) mạng Intranet đã giúp CBCNV của tỉnh có thói quen sử dụng Internet để tiếp cận thông tin. Tỉnh cũng đã xây dựng sàn giao dịch điện tử cửa khẩu quốc tế Lào Cai để hỗ trợ DN làm quen với thương mại điện tử.

  Những kinh nghiệm của Lào Cai rất đáng tham khảo với các địa phương khác bởi mặc dù vẫn là tỉnh nghèo (thu nhập bình quân đầu người bằng 50% cả nước, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 43%) nhưng nhờ đầu tư đúng hướng, Lào Cai đang thu được những kết quả khả quan. Hiện tại, UBND Phú Thọ đã chỉ đạo Sở BCVT tỉnh xây dựng “Đề án quy hoạch phát triển mạng lưới CNTT của tỉnh đến 2010”, trong đó có quy hoạch phát triển ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh; chương trình hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển.

  Thể hiện quyết tâm của tỉnh, bà Nguyễn Thị Kim Hải cho biết: “Mặc dù hiện tại thu ngân sách của tỉnh mới đạt 650 tỷ đồng (năm 2005), phấn đấu đạt 700 tỷ đồng (năm 2006) và 1.000 tỷ đồng (năm 2010) - những con số rất khiêm tốn - nhưng tỉnh sẽ dành 150-200 tỷ đồng để đầu tư cho CNTT”.

  Không riêng Phú Thọ, tại hội thảo, 6 tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái đã cùng ký cam kết hợp tác với VCCI hỗ trợ DN ứng dụng CNTT.

  Thu Nga
   

  ID: O0606_1