• Thứ Hai, 31/07/2006 11:23 (GMT+7)

  Đề Án 112: Vẫn là vấn đề bức xúc

  Vậy BĐH ĐA 112 Chính Phủ đánh giá, nhìn nhận tình hình như thế nào? Bạn đọc có thể tìm thêm thông tin này trong bài viết “Người trong cuộc tự “mổ xẻ”” trên trang 22, mục Nhà Nuớc & Doanh Nghiệp của tạp chí tháng này.

  Phát biểu với báo chí nhân buổi thăm và làm việc của Bí Thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết với Sở BCVT TP.HCM, chiều 9/5/2006, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở cho biết: “Theo ý kiến của Sở BCVT TP.HCM thì Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (ĐA 112) sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM, vì thực tế đề án triển khai đã không khả thi tại TP.HCM”. Ngày hôm sau, một tờ báo lớn của TP.HCM đã chạy hàng tít trên trang nhất là “ĐA 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM”. Vậy cần phải hiểu thế nào về sự việc này? Cần lưu ý trước đó, 2 tờ báo cũng đã đưa tin về việc Sở BCVT TP.HCM tiến hành thanh tra một công ty tin học về những dự án có liên quan đến ĐA 112. Tuy nhiên, thực chất văn bản quyết định của Sở BCVT TP.HCM với công ty này chỉ là thanh tra các dự án có sử dụng ngân sách nhà nước. Và việc thanh, kiểm tra các dự án và đối tượng có liên quan là việc bình thường cần phải làm. Rõ ràng báo chí cũng cần sự khách quan hơn khi đưa tin.

  Vậy BĐH ĐA 112 Chính Phủ đánh giá, nhìn nhận tình hình như thế nào? Bạn đọc có thể tìm thêm thông tin này trong bài viết “Người trong cuộc tự “mổ xẻ”” trên trang22, mục Nhà Nuớc & Doanh Nghiệp của tạp chí tháng này.

  Vậy ĐA 112 có tiếp tục tồn tại ở TP.HCM hay không? Đó cũng là điều mà BĐH ĐA 112 Chính Phủ đã yêu cầu lãnh đạo TP.HCM phải có ý kiến. Chính thức trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Chủ Tịch thường trực UBND TP.HCM trước hết đã cho biết buổi làm việc của bí thư thành ủy hôm đó với Sở BCVT TP.HCM hoàn toàn không có mục tiêu đánh giá hoạt động CNTT-TT của thành phố 5 năm vừa qua; càng không phải là buổi làm việc chuyên đề đánh giá ĐA112 tại TP.HCM. Hơn nữa, ĐA 112 của thành phố được triển khai năm 2003, vào thời điểm mà Sở BCVT chưa được thành lập và lãnh đạo UBND thành phố chưa bao giờ phát biểu là ĐA 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM. Kết quả triển khai ĐA 112 của thành phố giai đoạn 2003-2006 sẽ tiếp tục phát huy tác dụng cho các năm sau.

  Còn về những lãng phí của ĐA 112 tại TP.HCM như một tờ báo khác đã đăng, Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu phải cải chính theo đúng Luật Báo Chí và không thể nói rằng Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu của thành phố là “không có gì để tích hợp” như bài báo đã đăng. Thực tế là tuy chưa cài đặt và vận hành trên tất cả các sở, ngành, quận, huyện, nhưng những dữ liệu tích hợp thử nghiệm đã phát huy được tác dụng, tạo nề nếp cho cán bộ công chức ý thức chuẩn hóa dữ liệu một cách bài bản hơn, thường xuyên hơn...

  Nhưng theo ý kiến chung của lãnh đạo các Sở BCVT phía Nam nhân một hội nghị tại TP.HCM do Bộ BCVT tổ chức thì việc triển khai ĐA112 vẫn là điều bức xúc. Ông Lưu Tam Bình - giám đốc Sở BCVT tỉnh Kiên Giang cho biết, ĐA 112 đã được triển khai đồng loạt tại địa phương từ năm 2004 và đến nay tổng giá trị đầu tư đã lên tới khoảng 60 – 70 tỷ đồng. Riêng năm 2006, tổng giá trị đầu tư cho chương trình này được phê duyệt là 8,5 tỷ đồng, trong đó có khoảng 2 tỷ đồng cho công tác đào tạo. Thế nhưng, do điều kiện hạ tầng không đảm bảo, rất nhiều điểm cài đặt không vận hành được, nhiều máy móc thiết bị sau khi mua và lắp đặt chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Tình trạng chung được phản ánh là hệ thống phần cứng được trang bị nhưng phần mềm phục vụ công việc hành chính thì không được sử dụng và khai thác… Hầu hết đại diện các sở BCVT đều yêu cầu đánh giá lại Đề Án 112 một cách nghiêm túc để phát huy những mặt tốt đã làm được, cũng như nhanh chóng điều chỉnh những bất hợp lý đang diễn ra để tránh tình trạng lãng phí không đáng có.

  Liệu có đang tồn tại một “Cuộc chiến về ĐA 112”? Những thông tin qua lại như vậy khiến dư luận tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của các sự kiện được thông tin và mất lòng tin vào những người đang thừa hành triển khai ĐA112. Ý kiến của lãnh đạo các sở BCVT về ĐA 112 trong một chừng mực nào đó cũng là tâm huyết của họ. Vì vậy cần nhanh chóng có sự đối thoại giữa các cấp có thẩm quyền và trách nhiệm để làm rõ vấn đề hơn. Đó cũng là thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm nhất đối với công cuộc cải cách hành chính nhà nước nhằm phục vụ đời sống nhân dân và hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

  ID: B0606_8