• Thứ Năm, 06/07/2006 09:05 (GMT+7)

  Thử nghiệm Wimax tại Lào Cai

  Lào Cai vừa được chọn là tỉnh đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm công nghệ Wimax và dự kiến sẽ là mô hình mẫu để các nhà triển khai cùng rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng tại các địa phương khác.

  Lào Cai vừa được chọn là tỉnh đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm công nghệ Wimax và dự kiến sẽ là mô hình mẫu để các nhà triển khai cùng rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng tại các địa phương khác.

  Ba bên gồm công ty Intel, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và Cơ Quan Hợp Tác Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) ngày 14/6/2006 đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm ứng dụng này tại Lào Cai. Về lí do chọn Lào Cai, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC cho biết: Lào Cai là một tỉnh đặc trưng về địa thế vùng sâu vùng xa với nhiều khu vực chưa hề được tiếp cận với dịch vụ CNTT và truyền thông (TT) nên rất thích hợp để triển khai thử nghiệm công nghệ này. Mặt khác, chính quyền địa phương ở đây có mối quan tâm sâu sắc đến sự phát triển CNTT -TT thông qua cam kết sẵn sàng hỗ trợ triển khai và duy trì phát triển tiếp sau khi dự án kết thúc.

  Kế hoạch tại Lào Cai

   

  Công nghệ được triển khai tại Lào Cai sẽ là công nghệ Wimax cố định tần số 3.3-3.4 GHz. Sẽ sử dụng một trạm phát chính và khoảng 18 trạm kết nối dân dụng gồm: 6 trường học, 3 cơ sở y tế, 2 trung tâm cộng đồng, 2 DN vừa và nhỏ, 4 cơ quan chính quyền địa phương và 1 gia đình nông dân. Chương trình thử nghiệm này sẽ chứng tỏ những lợi ích lâu dài về mặt kinh tế và phát triển xã hội thông qua việc mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ CNTT và truyền thông tiên tiến. Trong đợt thử nghiệm này, dự án sẽ tập trung phát triển dịch vụ điện thoại VoIP (công nghệ truyền tiếng nói qua giao thức Internet) và ứng dụng Internet tốc độ cao cho nhà trường, trạm xá, các cơ sở đào tạo và dạy nghề, các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương, khách sạn và những nhu cầu xã hội khác đồng thời hỗ trợ những dịch vụ công cộng ưu tiên của chính quyền địa phương.

  Các hoạt động xúc tiến cho dự án như: lập kế hoạch, khảo sát thiết kế, mua sắm trang thiết bị, đấu nối đã và đang được thực hiện từ tháng 3 và dự kiến trung tuần tháng 7 này sẽ chính thức cung cấp thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 6 tháng.

  Theo ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam thì sự hợp tác này là mối "duyên" giữa chương trình của 3 bên: Intel với chương trình Băng Thông Rộng Châu Á (Asian Broadband Campaign - ABC) - một chương trình áp dụng trên toàn khu vực nhằm đẩy nhanh việc triển khai băng rộng không dây tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. USAID với dự án Chặng Cuối Cùng (Last Mile - LMI) nhằm tìm kiếm các mô hình dịch vụ CNTT-TT ổn định cho những khu vực nông thôn với mục tiêu mang lại sự thịnh vượng, phát triển thông qua việc ứng dụng CNTT làm thay đổi tập quán sinh hoạt và sản xuất lạc hậu. VDC với mục tiêu đánh giá kỹ thuật công nghệ Wimax và thử nghiệm phối hợp triển khai với bưu điện địa phương để rút kinh nghiệm trong các dự án sau này. Trách nhiệm triển khai dự án được chia đều cho 3 bên. Theo đó, VDC sẽ giữ vai trò là đầu mối trong nước nhận chuyển giao và trực tiếp triển khai, cung cấp hạ tầng kết nối Internet tốc độ cao và tích hợp hệ thống. Intel sẽ định hướng kỹ thuật và tổ chức kế hoạch chung cho toàn dự án; tài trợ trang thiết bị, đào tạo Wimax, thiết kế hệ thống mạng và xây dựng nội dung để đánh giá rút kinh nghiệm. USIAD sẽ tài trợ phần cứng, phần mềm cho người sử dụng, thiết bị tích hợp và hỗ trợ đo kiểm đánh giá kỹ thuật phía người sử dụng.

  Nhân rộng liệu có khả thi?

   

  Khi được triển khai, Wimax sẽ mở ra cơ hội vô giá cho người sử dụng khả năng tiếp cận tới các kho tàng tài liệu về giáo dục, ngôn ngữ, tri thức về sản xuất, phát triển kinh tế... đặc biệt hỗ trợ nhiều cho chính phủ điện tử. Hiện ngoài Lào Cai, khá nhiều tỉnh thành khác cũng đang có kế hoạch triển khai thử nghiệm Wimax trong năm 2007.

  Cả ba đối tác tham gia dự án đều tin tưởng rằng chìa khóa để triển khai thành công gồm cả 3 yếu tố: Các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp mở rộng ranh giới kết nối của hệ thống mạng hiện thời với những vùng dịch vụ chưa phủ sóng; Các hình thức kinh doanh hiện đại cho phép mở rộng kết nối ổn định và có lợi; Sự phát triển ứng dụng và nội dung đem đến lợi ích kinh tế và xã hội cho người sử dụng. Tất cả sẽ biến kết nối trở thành lợi thế vững mạnh.

  Được biết, tổng chi phí cho dự án này khoảng 600.000 USD. So sánh với công nghệ có dây thì mạng không dây có chi phí thấp và xây dựng nhanh hơn. Do đó những nhà cung cấp dịch vụ có thể linh động hơn trong việc mang đến cho cộng đồng dịch vụ này với mức chi phí vừa phải. Tuy nhiên, chi phí này có "vừa túi tiền" với người dùng nông dân và các doanh nghiệp nhỏ ở các vùng sâu, xa, khó khăn hay không? Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC cho rằng đó là vấn đề "con gà, quả trứng". Khi công nghệ được đưa vào cuộc sống sẽ thúc đẩy cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, đời sống và nâng cao trình độ kiến thức của cộng đồng dân cư khu vực đó.

  Một vấn đề khác, nếu trong tương lai, dự án thử nghiệm nói trên không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, không xây dựng nội dung để cung cấp trên mạng truyền thông thì liệu Wimax có thể "sống" được và phát huy hiệu quả tại Lào Cai? Ông Phạm Long Trận, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, tập đoàn VNPT cho biết, VNPT là một trong 4 đơn vị được cấp phép triển khai Wimax và Lào Cai là địa phương đầu tiên thử nghiệm nên VNPT sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm hỗ trợ tỉnh này triển khai thành công và đưa các ứng dụng vào phát triển kinh tế - xã hội. Nếu thành công ở Lào Cai, dự án sẽ triển khai chính thức tại các tỉnh khác.

   

  Wimax: "Dặm cuối" lý tưởng

   
   

  Wimax hay còn gọi là chuẩn 802.16 là công nghệ không dây băng thông rộng đang phát triển rất nhanh và được thử nghiệm ở 40 quốc gia trên thế giới. Với khả năng triển khai trên phạm vi rộng, không căn cứ vào địa hình bằng phẳng hay hiểm trở, Wimax được coi là có tiềm năng to lớn để trở thành giải pháp "dặm cuối" lý tưởng nhằm mang lại khả năng kết nối Internet tốc độ cao tới các địa phương có địa thế "lõm" về truyền thông hay vùng sâu, vùng xa. Trong khi công nghệ quen thuộc Wi-Fi (802.11a, b và g) mang lại khả năng kết nối tới các khu vực nhỏ như trong văn phòng hay các điểm truy cập công cộng hotspot thì công nghệ Wimax có khả năng phủ sóng rộng hơn, bao phủ cả một khu vực thành thị hay nông thôn nhất định. Công nghệ này có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu đến 75 Mbps tại mỗi trạm phát sóng với tầm phủ sóng từ 2 đến 10 km. Với băng thông như vậy, Wimax đủ khả năng hỗ trợ cùng lúc (thông qua một trạm phát sóng đơn lẻ) nhu cầu kết nối của hơn 60 đơn vị và hàng trăm gia đình với tốc độ kết nối cao.

   

  Tường Vy

  ID: B0607_14