• Thứ Tư, 19/07/2006 10:00 (GMT+7)

  Quốc Hội thông qua luật CNTT

  Ngày 31/5/2006, Việt Nam đã chính thức đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia nhập WTO. Một trong những vấn đề lớn nhất phải làm là cam kết tôn trọng bản quyền và điều này phải được thực hiện ngay cả với các cơ quan nhà nước. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài Chính là cơ quan đầu tiên đã ký thoả thuận với Microsoft mua 15.000 bộ Windows và Office. Thoả thuận này đã hỗ trợ tốt cho quá trình đàm phán gia nhập WTO, theo ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính. Trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng sẽ là đối tượng buộc phải quan tâm đến vấn đề này nếu không muốn bị khởi kiện ra toà.

  Theo Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá thì viễn thông VN đã sẵn sàng cho việc gia nhập WTO và các đối tác nước ngoài có thể liên doanh thay vì hợp tác kinh doanh như hiện nay. Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang A lại đặt vấn đề là việc thực hiện điều này sẽ có hiệu lực ngay khi chính thức tham gia WTO hay từng bước? Ông cũng cho biết có một cam kết mà báo chí ít để ý đến đó là việc chấp nhận quy chế tham khảo viễn thông của WTO để thiết lập một cơ quan điều tiết độc lập và có nghĩa vụ ngăn chặn ứng xử chống cạnh tranh của nhà cung cấp chi phối; thiết lập các nghĩa vụ minh bạch và những yêu cầu kết nối. Một vấn đề nữa cần được làm rõ là đặc quyền kinh doanh và phổ tần số vì đó là tài sản quốc gia. Các nước khác đều yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải mua quyền cùng phổ tần số trong một thời gian nhất định. Trong khi đó, các doanh nghiệp viễn thông tại VN không phải trả đồng nào cho Nhà Nước.

  Cũng cần phải kể đến sự sôi động của World Cup 2006, và sự bùng nổ hàng chục nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin trúng thưởng. Giá cả cho tin nhắn tham dự đã không được kiểm soát và các nhà cung cấp cũng không công bố rõ ràng khiến có người phải trả phí dịch vụ tới 15.000 đồng/tin nhắn. Được biết, Bộ BCVT đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này phải công khai rõ ràng về giá cước Theo Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá, nếu cứ để phát triển tự phát như hiện nay thì sẽ dẫn đến tình trạng phức tạp như game online. Đây là dịch vụ liên quan đến rất nhiều bộ, ngành khác và các bên cần phải ngồi lại bàn bạc, thảo luận kỹ để chấn chỉnh hoạt động quản lý.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Quốc Hội đã chính thức thông qua Luật CNTT ngày 22/6/2006 với 82,35% đại biểu tán thành. Luật sẽ có hiệu lực từ 1/1/2007 và theo ông Nguyễn Thành Phúc – Phó viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT&CNTT, Bộ BCVT sẽ nhanh chóng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức thực thi và giám sát việc thực hiện Luật CNTT. Ông Nguyễn Văn Thảo – Phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) nhìn nhận, Luật CNTT sẽ tạo nền tảng thúc đẩy ứng dụng CNTT để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên theo ông, sẽ không có sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT sau khi có luật mà luật chỉ là chất xúc tác, còn phát triển như thế nào thì phụ thuộc vào thị trường. Điều quan trọng nhất là việc thực thi, cần phải có những hướng dẫn chi tiết và bằng những hành động, chỉ đạo cụ thể để thúc đẩy phát triển ngành CNTT. Ông Trần Lương Sơn - Tổng giám đốc công ty Vietsoftware cho rằng sự ra đời của Luật CNTT đã tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp CNTT ở nhiều khía cạnh và nhiều cơ hội kinh doanh sẽ mở ra.

  Tân Khoa

  ID: A0607_24