• Thứ Tư, 19/07/2006 09:56 (GMT+7)

  Việt Nam gia nhập WTO là cơ hội

  Khởi đầu từ sự liên doanh giữa công ty cổ phần TIE và tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) vào năm 1996, trải qua 10 năm hoạt động, công ty Samsung Vina đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Việt Nam và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, cộng đồng. Công ty đạt doanh thu 317 triệu USD (tăng 35 lần so với doanh thu năm 1996, tổng cộng 10 năm là 1,5 tỷ USD), xuất khẩu 63 triệu USD (tăng 31,5 lần) và đóng thuế 200 triệu USD trong 10 năm qua. Samsung Vina cũng khởi xướng nhiều hoạt động xã hội đầy ý nghĩa như chương trình DigitAll Hope, "Từ trái tim đến trái tim", cuộc đi bộ từ thiện "Đồng hành cùng Samsung"... Nhân dịp lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, ông Sang Youl Eom, tổng giám đốc Samsung Vina chia sẻ với phóng viên tạp chí Thế Giới Vi Tính về chiến lược chủ động đón đầu cơ hội WTO.

  TGVT: Nhân tố quan trọng nào góp phần vào sự thành công của Samsung Vina?

  Ông Eom: Samsung Vina đạt được những thành công như giữ vị trí đứng đầu thị trường về mặt hàng TV cao cấp, màn hình máy tính và giữ vị trí thứ hai về điện thoại di động là nhờ 3 yếu tố: Nhân viên gắn bó, sản phẩm hợp thị hiếu và mạng lưới phân phối rộng khắp toàn Việt Nam.

  400 nhân viên trên toàn quốc được Samsung Vina trang bị các phương tiện làm việc hiện đại và tạo điều kiện tham gia các khóa học nâng cao nghiệp vụ cả trong và ngoài nước. Từ năm 2001, Samsung Vina đã áp dụng công cụ OTVR (organization talent vitality review) để mở rộng cơ hội cho nhân viên nòng cốt nắm giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp. Chính vì thế đã có nhiều nhân viên gắn bó với Samsung Vina trong suốt 10 năm qua.

  Samsung Vina liên tục giới thiệu vào thị trường Việt Nam những sản phẩm công nghệ tiên tiến, thiết kế cao cấp và hợp thị hiếu. Nhu cầu màn hình PDP, HDTV năm nay tăng gấp 10 lần năm trước và trong 2 năm tới, thị trường này sẽ còn tăng rất mạnh. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp kể trên, chúng tôi đưa ra dòng TV SlimFit cao cấp phù hợp với đông đảo người dùng hơn.

  Samsung Vina đã thiết lập hơn 2.000 đại lý trên 65 tỉnh thành. Mối quan hệ gắn bó được thiết lập trên cơ sở lâu dài, đôi bên cùng có lợi và trong đó, TIE đã hỗ trợ rất nhiều.

  Samsung Electronics còn có ưu thế là làm chủ khá nhiều công nghệ cốt lõi như LCD panel, chip nhớ nên có khả năng sáng tạo và phát triển sản phẩm rất lớn. Samsung hiện đang phối hợp với Microsoft để đưa ra thị trường máy tính cá nhân siêu di động (UMPC - Ultra Mobile PC) kích thước chỉ vỏn vẹn 9".

  Samsung Vina xem việc Việt Nam gia nhập WTO là cơ hội hay thách thức?

  Chúng tôi xem đây là cơ hội tốt để mở rộng xuất khẩu, trong đó có những thị trường lớn như châu Âu, Mỹ. Hiện tại mỗi năm, Samsung Vina sản xuất 1,5 triệu sản phẩm các loại (tăng gấp 6 lần so với 10 năm trước), trong đó xuất khẩu 500 nghìn TV. Khi Việt Nam gia nhập WTO, sản phẩm của Samsung Vina sẽ được áp mức thuế nhập khẩu thấp hơn tại các nước trong tổ chức WTO nên chúng tôi đã lên kế hoạch tăng cường vốn đầu tư đồng thời tăng công suất để nâng mức xuất khẩu lên khoảng hơn 50% (hiện tại ở mức 20%) tổng sản phẩm trong 3 năm tới. Trong hệ thống của Samsung, các nhà máy thành viên cạnh tranh sống còn với nhau và hiện tại thì Samsung Vina đang thuộc nhóm đầu trong hệ thống Samsung toàn cầu về năng suất nên tôi tin vào khả năng cạnh tranh của Samsung Vina.

  Việt Nam gia nhập WTO cũng sẽ giảm thuế suất nhập khẩu. Vì thế, Samsung Vina sẽ có cơ hội giới thiệu nhiều chủng loại sản phẩm mới, trong đó có máy nghe nhạc, xem phim kỹ thuật số, máy tính... vào thị trường Việt Nam; bổ sung những sản phẩm thế mạnh hiện tại như TV, máy tính, màn hình máy tính (45%), thiết bị liên lạc.

  Trân trọng cám ơn ông.

  Duy Khánh

  ID: A0607_28