• Thứ Năm, 27/07/2006 07:53 (GMT+7)

  CNTT sẽ làm thế giới phẳng

  "Asus vốn đã quen thuộc về sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính, bo mạch chủ, card đồ họa, thiết bị mạng... Nhưng bên cạnh đó, Asus còn có một chiến lược dài hạn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và hướng đến một thế giới phẳng – thế giới mà hàng tỷ người trên trái đất có thể kết nối, liên lạc và buôn bán thuận tiện như đang ở rất gần nhau" - Ông Liu Leroy, giám đốc kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông của Asus, chia sẻ điều này với bạn đọc TGVT.

  TGVT: Ý tưởng CNTT sẽ làm phẳng thế giới có liên quan gì với cuốn sách "The world is flat" của nhà báo Thomas L. Friedman?

  Ông Leroy: Tôi tâm đắc với ý tưởng này và muốn nhấn mạnh rằng công nghệ thông tin (CNTT) sẽ là chìa khóa để chúng ta bước vào "thế giới phẳng". CNTT sẽ kết nối con người khắp nơi trên thế giới và đặc biệt, tạo cơ hội để các quốc gia thu ngắn khoảng cách biệt kinh tế và khoa học kỹ thuật.

  Nếu triển khai ngay ba công nghệ gồm WiMax, điện toán 64bit và VoIP trong giai đoạn bắt đầu xây dựng hạ tầng, các nước đang phát triển có thể bắt kịp, thậm chí vượt các nước phát triển về trình độ công nghệ. Tháng ba vừa qua, Cam-pu-chia đã có ISP WiMax đầu tiên trong khi Mỹ, Nhật Bản và đa phần các nước châu Âu còn đang ở giai đoạn bắt đầu triển khai WiMax. Và tại Việt Nam, đã có 4 nhà cung cấp dịch vụ WiMax là Viettel, VTC, VNPT, FPT Telecom được cấp phép thử nghiệm trong quí I/2006 (ID:A0604_88) và vừa thử nghiệm đầu tiên tại Lào Cai (ID: B0607_14). Hạ tầng tốt, hiện đại sẽ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển bởi mang lại cơ hội để các nhà khoa học tiếp cận và làm chủ công nghệ mới, từ đó mới có khả năng phát triển ứng dụng, dịch vụ khai thác hiệu quả hạ tầng công nghệ.

  Công nghệ WiMax (ID:A0501_92) băng thông rộng được dùng làm đường trục cho các dịch vụ không dây, và liên kết mạng máy tính với mạng điện thoại di động. Khi đó, bạn sẽ luôn giữ được kết nối dữ liệu, liên lạc với hệ thống văn phòng nên hoàn toàn có thể làm việc di động tại mọi nơi. Các hình thức kết nối không dây sẽ có sự kết hợp linh hoạt với các hình thức kết nối hữu tuyến (có thể tận dụng mạng điện sẵn có) để đơn giản hóa thao tác nối mạng cho người dùng cuối.

  Công nghệ thoại VoIP tận dụng hạ tầng mạng máy tính để cung cấp dịch vụ thoại đường dài giá rẻ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí liên lạc và cũng chính là giúp nâng cao năng lực cạnh tranh. Bạn đã có thể tưởng tượng đến viễn cảnh điện thoại di động tự động kích hoạt dịch vụ thoại VoIP khi bạn về đến nhà hoặc công ty, và chỉ kết nối dịch vụ điện thoại di động (cước phí mắc hơn VoIP) tại những vùng không có dịch vụ VoIP.

  Môi trường điện toán 64bit đã thực sự sẵn sàng. Về phần mềm, chúng ta đã có hệ điều hành Microsoft Windows Vista và đa dạng ứng dụng 64bit. Phần cứng hiện tại không chỉ sẵn sàng 64bit mà còn được tăng cường bằng công nghệ bộ xử lý hai nhân của AMD, Intel. Môi trường điện toán 64bit sẽ cho phép xử lý dữ liệu nhanh hơn, thực thi cùng lúc nhiều việc hơn và nâng cao chất lượng truyền thông đa phương tiện (multimedia) của hệ thống máy tính cá nhân. Mô hình ngôi nhà số sẽ trở thành hiện thực và lúc này, thiết bị giải trí gia đình sẽ "tương tác" với kho nội dung số phong phú trên máy tính. Công nghệ phần cứng mới cũng giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, giảm mức tỏa nhiệt nên đã góp phần tăng hiệu quả tính toán, độ ổn định của hệ thống.

  Asus tham gia vào quá trình này ra sao?

  Để thế giới phẳng nhanh chóng hiện thực, Asus có một chương trình dài hạn nhằm phát triển phần cứng sẵn sàng tương thích với công nghệ mới nhất và tăng cường các hoạt động giới thiệu công nghệ đến giới CNTT, người dùng, sinh viên. Asus là một trong những công ty đầu tiên có bo mạch chủ tương thích Vista, có đủ sản phẩm đáp ứng mô hình ngôi nhà số. Đồng thời trong thời gian qua, Asus đã phối hợp với một số trường đại học tổ chức nhiều buổi giới thiệu công nghệ cho sinh viên.

  Về mặt kinh doanh, Asus luôn đầu tư vào ba yếu tố là chất lượng, R&D và dịch vụ. Trong hệ thống của Asus, bộ phận kiểm tra chất lượng không thuộc nhà máy mà được điều hành trực tiếp bởi ban giám đốc công ty. Hiện tại, hệ thống R&D của Asus có khoảng 3.000 nhân viên và chúng tôi tổ chức riêng một trung tâm nghiên cứu có 200 nhân viên chuyên phối hợp với đối tác để đưa ngay những công nghệ mới nhất vào sản phẩm thương mại. Nỗ lực của Asus đã được ghi nhận qua 1.706 giải thưởng quốc tế trong năm 2005 và có 5 năm liên tục được bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính trao giải Card Đồ Họa Ưa Chuộng Nhất. Asus cũng đặc biệt tự hào với giải thưởng IF Gold dành cho máy tính xách tay W1 vì Asus là công ty đầu tiên trên thế giới đạt được giải thưởng cao nhất này trong 50 năm qua. Khâu dịch vụ tại Việt Nam đã được chú trọng và triển khai rất tốt bởi các nhà phân phối. Có thể trong tương lai gần, Asus sẽ trực tiếp thiết lập và điều hành hệ thống dịch vụ tại Việt Nam.

  Khánh Hưng

  ID: A0607_28