• Thứ Sáu, 21/07/2006 15:31 (GMT+7)

  QUALCOMM - IQLinks: Liên doanh sản xuất ĐTDĐ CDMA 450 tại VN

  Tại Hà Nội, ngày 20/7/2006, QUALCOMM và IQLinks Co.Ltd đã ký thoả thuận liên doanh về việc sản xuất điện thoại di động theo công nghệ CDMA 450MHz đầu tiên tại Việt Nam.

  QUALCOMM là nhà phát triển hàng đầu của CDMA, công nghệ truyền thông vô tuyến phát triển nhanh nhất thế giới. Theo CDG, công nghệ CDMA được sử dụng bởi trên 318 triệu thuê bao trên khắp thế giới, tính đến tháng 3/2006. Theo 3Gtoday.com, hiện có 200 nhà khai thác 3G thương mại tại 87 nước trên khắp thế giới, tính đến 17/7/2006. Tại Việt Nam công nghệ CDMA450 đang mang lại các kết nối truyền thông vô tuyến tốt cho những vùng nông thôn. So với triển khai hữu tuyến, cước tính triển khai mạng CDMA450 tốn chỉ bằng 1/10 chi phí so với mạng hữu tuyến truyền thống (theo nhà phân tích công nghiệp Ovum). Do đó, triển khai một hệ thống 450 có tiềm năng cung cấp những thuận lợi đáng kể về chi phí cho nhà khai thác và khách hàng Việt Nam. Cần ít trạm gốc hơn để phủ sóng bất cứ vùng địa lý nào, có nghĩa là chi phí triển khai và bão trì ít hơn cho nhà khai thác – đưa đến cước phí thấp hơn cho khách hàng.

  Liên doanh này cũng sẽ hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam, bằng cách cung cấp một lĩnh vực xuất khẩu có giá trị khác. "Chúng tôi dự kiến những cơ hội xuất khẩu ở khắp vùng Đông Nam Á. Công nghệ của QUALCOMM cung cấp một nền tảng cho thị trường Việt Nam để phát triển và trải nghiệm những lợi ích của mạng 3G CDMA, gồm tiết kiệm chi phí, dung lượng thuê bao, hiệu suất băng tần lớn hơn và những công năng truyền dữ liệu tốt nhất", một quan chức của QUALCOMM cho biết, "Có mối quan hệ mạnh mẽ giữa GDP của một nước và mức sử dụng di động của nước đó. Với mỗi mức tăng 1% trong việc sử dụng di động, GDP trên đầu người tăng được 240 USD (thống kê cơ sở dữ liệu Việt Nam của ITU, 2003). QUALCOMM cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong sứ mệnh của mình là phát triển công nghiệp địa phương dựa trên CDMA và hỗ trợ các nhà khai thác và công nghệ địa phương thành công với công nghệ 3G CDMA".

  N.B

  ID: O0607_1