" /> "/> " />
 • Thứ Sáu, 28/07/2006 17:01 (GMT+7)

  Đẩy mạnh hợp tác với Thái Lan về CNTT

  Trong ba ngày từ 26-28/7/2006 tại Trung Tâm Thông Tin Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia diễn ra triển lãm "Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Thái Lan". Đây là một trong số các hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Bộ trưởng KHCN Thái Lan (thứ hai từ trái sang) và Việt Nam (ngoài cùng bên phải) đang đi thăm các gian hàng tại triển lãm.
  Ngoài phần triển lãm, chương trình kỷ niệm còn có một loạt các hội thảo chuyên đề về nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ sinh học, khoa học công nghệ, trong đó, các hội thảo chuyên đề về CNTT chiếm phần lớn thời lượng. Hội thảo “Ứng dụng viễn thám để giám sát ngập lụt” kéo dài suốt một ngày 25/7. Sáng 26/7, ngay sau lễ khai mạc triển lãm, hội thảo trực tuyến về “Chuẩn mở, mã nguồn mở và các mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia” đã được tổ chức trên cơ sở sử dụng Mạng Thông Tin Xuyên Á-Âu (TEIN-2) và Mạng Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt Nam (VINAREN) mới được khai trương vào tháng 6 vừa qua. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về CNTT của hai nước, trong đó, về phía Thái Lan có ông Pansak Sirirruchatapong, quyền giám đốc Trung Tâm Máy Tính và Điện Tử Quốc Gia Thái Lan, ông Chumphol Krootkaew, phụ trách chương trình CNTT của Chính Phủ Thái Lan…

  Quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước chính thức bắt đầu từ ngày 12/3/1997 với "Hiệp định hợp tác khoa học, công nghệ và môi trường" được ký kết giữa nguyên Bộ Trưởng Bộ KHCN và Môi Trường Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Thái Lan Pruchuab Chaiyasan. Trong thời gian qua, hai nước đã tiến hành nhiều dự án nghiên cứu chung, nhiều cuộc viếng thăm các cấp. Ông Pravich Rattanapian, Bộ Trưởng Bộ KHCN Thái Lan đánh giá việc hợp tác giữa hai nước đã luôn mang lại những kết quả tốt đẹp về nhiều mặt, giúp hai nước có sự tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực so với các nước trong khu vực Asian. Việc hợp tác còn giúp tăng tính cạnh tranh lành mạnh giữa hai nước.

  Thu Nga

  ID: O0607_1