chủ trì tổ chức hội thảo “Cơ hội số cho DN”. Hội thảo đã làm nóng lên bầu không khí ứng dụng CNTT vốn khá trầm lặng ở một thành phố biển." />  chủ trì tổ chức hội thảo “Cơ hội số cho DN”. Hội thảo đã làm nóng lên bầu không khí ứng dụng CNTT vốn khá trầm lặng ở một thành phố biển."/>  chủ trì tổ chức hội thảo “Cơ hội số cho DN”. Hội thảo đã làm nóng lên bầu không khí ứng dụng CNTT vốn khá trầm lặng ở một thành phố biển." />
 • Thứ Bảy, 29/07/2006 15:58 (GMT+7)

  Cơ hội số cho DN miền Trung

  Như đã đưa tin, tại Đà Nẵng, ngày 28/7, với sự hỗ trợ của UBND TP.Đà Nẵng cùng các đối tác, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã  chủ trì tổ chức hội thảo “Cơ hội số cho DN”. Hội thảo đã làm nóng lên bầu không khí ứng dụng CNTT vốn khá trầm lặng ở một thành phố biển.

  Ứng dụng CNTT: Cần một quyết tâm cao

  Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Thuỷ, phó chủ tịch VCCI cho biết: Hiện nay nước ta có trên 200.000 DN, trên 96 % trong số đó là các DN nhỏ và vừa, và hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động. Nhu cầu ứng dụng CNTT trong lực lượng sản xuất này không nhỏ và nếu ứng dụng tốt sẽ đem lại những thành quả quan trọng đối với nền kinh tế đất nước. Các DN của chúng ta, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa tại các tỉnh miền Trung có những hạn chế nhất định về nguồn nhân lực, về tài chính, về cách thức tổ chức quản lý khi ứng dụng CNTT. Bởi vậy ,các DN cần xác định rõ mục tiêu và cách thức triển khai ứng dụng CNTT cho phù hợp với yêu cầu thực tế và khả năng của DN để đảm bảo thu được hiệu quả cao trong ứng dụng CNTT đối với sản xuất kinh doanh. Theo bà Thuỷ, để có thể đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các DN, cần sự quyết tâm cao và sự “hợp đồng tác chiến” tốt giữa các cơ quan chính quyền, các DN sử dụng và cung ứng sản phẩm CNTT.

  Ngoài  mục tiêu đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT của các DN miền Trung, hội thảo đã đề xuất các giải pháp nhằm giúp DN ứng dụng CNTT hiệu quả, nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh. Với vai trò là cầu nối giữa nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ CNTT với DN ứng dụng CNTT, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin về các giải pháp bảo mật, xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông, văn phòng điện tử, đặc biệt là giải pháp hoạch định nguồn lực DN (ERP). Đây cũng là cơ hội để các địa phương, DN trong khu vực bày tỏ quan điểm, vướng mắc về tình hình ứng dụng CNTT của mình, qua đó giúp Ban Chỉ Đạo Đề Án 191 chỉ đạo triển khai các hoạt động được hiệu quả hơn.

   

  Nối cung-cầu CNTT

  Bốn đề tài lớn được thảo luận tại hội thảo là: Thực trạng ứng dụng CNTT của các DN trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Xây dựng liên kết giữa DN cung cấp giải pháp và các DN ứng dụng CNTT; Cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN; Giải pháp hoạch định nguồn nhân lực DN - ERP. Nhiều tham luận đã gây được sự chú ý như “Báo cáo kết quả điều tra tình hình ứng dụng CNTT trong các DN hiện nay” của ông Nguyễn Trí Thanh, Viện Phát Triển DN (VCCI); phần giới thiệu các giải pháp ERP của Oracle, AZ Solutions, FPT, giải pháp “Văn phòng điện tử - eOffice” của Trung Tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS)... Bên lề hội thảo, DN CNTT, bao gồm cả DN của Đà Nẵng đã tham gia trưng bày sản phẩm, tạo cơ hội cho khách tham quan được nghe, nhìn, tìm hiểu trực tiếp. Ngoài ra, nhiều chuyên gia của các nhà cung cấp CNTT uy tín như HP, Oracle, Intel, FPT, VDC, AZ Solutions... và cơ quan, sở, ban, ngành, hội chức năng có liên quan đến DN đã tham gia giải đáp thắc mắc cho DN.

   

  Kinh nghiệm áp dụng ERP tại Vietsovpetro 
   

  Chia sẻ với các DN tham dự hội thảo “Cơ hội số cho DN”, ông Trần Quang Sâm, phó giám đốc Trung Tâm CNTT và Liên Lạc của Xí nghiệp Liên Doanh Dầu Khí Vietsovpetro (VSP) cho biết: Xuất phát từ nhu cầu cần một giải pháp quản lý tổng thể chứ không phải một hệ thống giải pháp phần mềm đơn thuần trợ giúp cho công tác quản lý, VSP đã nhắm đến ERP của Oracle từ năm 2003. Đến nay, theo ghi nhận của ông Sâm thì giải pháp của Oracle đã mang lại nhiều hiệu quả như:

  - Hiện đại hoá toàn bộ qui trình quản lý theo chuẩn thế giới, từ khâu mua hàng, nhập kho, giao hàng, quản lý vật tư cho đến khâu thương mại, tài chính kế toán, nhân lực...

  - Giảm sự chồng chéo và đảm bảo một quy trình có tính thống nhất cao tại 15 đơn vị toàn VSP.

  - Tác động mạnh mẽ đến phong cách quản lý tại VSP....

  Tuy nhiên, ông Sâm cũng ghi nhận, việc áp dụng một giải pháp quản lý hiện đại trong một DN nhà nước đang quản lý theo cơ chế cũ là hết sức khó khăn. Theo kinh nghiệm của VSP thì muốn triển khai thành công ERP cần xác định rõ đầu tư ERP là việc lâu dài. VSP đã mất ít nhất một năm mới thấy rõ hiệu quả. Ngoài ra để thành công còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

  - Chọn lựa giải pháp và đối tác triển khai. Trước khi quyết định chọn lựa giải pháp ERP, ban dự án của VSP đã lập kế hoạch 6 tháng cho các công việc như phối hợp với các đơn vị tư vấn, đi khảo sát thực tế triển khai từng sản phẩm, mạnh dạn đầu tư kinh phí đi tìm hiểu học tập kinh nghiệm các DN cùng ngành trong và ngoài nước, xem xét tình hình thực tế tại xí nghiệp.

  - Có sự cam kết, hỗ trợ và tham gia của BLĐ

  - Áp dụng hệ thống quản lý ISO từ trước có tác dụng hết sức tích cực đến việc triển khai ERP.

  - Cần có lộ trình và kế hoạch hết sức cụ thể. Ứng với từng giai đoạn thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất: mục tiêu giai đoạn cụ thể, nhân lực dự án, việc phối hợp nhịp nhàng với đối tác triển khai. Tại VSP, ông Sâm cho biết, trong giai đoạn khó khăn ban đầu, các thành viên chỉ đạo ban dự án đã dành gần như toàn bộ thời gian để tập trung chỉ đạo và bám sát quá trình triển khai. Ban chỉ đạo dự án phải đứng mũi chịu sào để phân tích và tháo gỡ từng khó khăn nhằm đảm bảo cho dự án đi theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

   

   

  Nhóm PV TGVT

  ID: O0607_1