" /> "/> " />
 • Thứ Tư, 02/08/2006 09:51 (GMT+7)

  Diễn giả Nguyễn Quang Phong: "Xu hướng mới trong lĩnh vực mật mã"

  Ngày 01/08/2006, diễn giả Nguyễn Quang Phong đã chủ trì buổi học thuật chuyên đề "Xu hướng mới trong lĩnh vực mật mã" tại hội trường lầu 4, 79 Trương Định, TP.HCM do Hội Tin Học TP. HCM tổ chức. Nguyễn Quang Phong sinh ra tại Pháp và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mật mã, ông đã dành được một số giải thưởng như Best Paper Award tại EUROCRYPT cùng với Oded Regev năm 2006 và Cor Baayen năm 2001.

  Ngày nay, việc mã hóa thông tin đang tìm kiếm giải pháp nhằm cung cấp nhiều cơ chế cho các loại ứng dụng trong môi trường giao dịch điện tử. Một số câu hỏi tiêu biểu đang được ngành mật mã cố gắng trả lời như: Tôi có thể gửi số thẻ tín dụng của tôi trên Internet một cách an toàn không? Tôi có thể chứng thực email? Có những thứ như là tiền điện tử không?... Tất cả các vần đề trên đều được ông Phong trả lời thông qua việc giới thiệu với thính giả về lĩnh vực khoa học mật mã. Trong buổi nói chuyện ông Phong đã đề cập đến nhiều thông tin hữu ích như lịch sử phát triển ngành mật mã từ những mật mã đơn giản thời Đệ Nhị Thế Chiến cho đến việc mã hóa thông tin phức tạp nhờ sự hỗ trợ của máy tính. Ngoài ra ông Phong còn cho biết việc mã hóa thông tin là cần thiết và quan trọng như thế nào trong môi trường giao dịch điện tử hiện nay. Ngành mật mã hiện được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta từ chiếc điện thoại di động, thẻ tín dụng, đến trò chơi điện tử…, tất cả đều sử dụng đến mã hóa.

  Ngành mã hóa hiện đại đã bắt đầu ba mươi năm trước đây với các bản mã đầu tiên của Diffie và Hellman. Tại buổi hội thảo, người tham gia còn được nghe giới thiệu các tiến bộ gần đây nhất trong ngành mật mã, những tiêu chuẩn và kiến thức rất hấp dẫn trong thuật giải mã của hàm băm (hash function), cũng như những xu hướng đang phát triển của ngành mật mã.

  T.B

  Tiểu sử ông Nguyễn Quang Phong

  Ông Nguyễn Quang Phong sinh năm 1975 tại Paris, http://www.di.ens.fr/~pnguyen.

  Quá trình công tác :
  - Tư vấn độc lập từ tháng 2/2001 đến nay.
  - Nghiên cứu viên của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia của Pháp (CNRS) và là thành viên Nhóm Nghiên Cứu Mật Mã của trường Ecole Normale Superieure (ENS) từ tháng 10/2000.
  - Trợ giảng môn Khoa Học Máy Tính tại ĐH Paris 7 – Denis Diderot, 1997-2000.
  - Trợ giảng môn Toán lớp Preparatory classes Fauriel, St-Etienne, 1994-1995.
  - Trợ giảng môn Toán lớp Preparatory classes Charlemagne, Paris, 1995-1996.

  Học vị :
  - Tiến sỹ Khoa Học Máy Tính trường Ecole Normale Superieure (Đại học Paris 7 – Pháp), 1996-1999.
  - Tốt nghiệp National Agrégation de Mathématiques, 1997.
  - Tốt nghiệp phổ thông tại trường École Normale Supérieure de Lyon, 1993-1997.

  Giải thưởng :
  - Giải thưởng Best Paper Award tại EUROCRYPT cùng với Oded Regev, 2006.
  - Giải thưởng Cor Baayen, 2001.

  Các nghiên cứu chính của ông là về khoa mật mã (đặc biệt là thuật giải mã) và lý thuyết về thuật toán.

  ID: O0608_1