• Thứ Năm, 17/08/2006 08:47 (GMT+7)

  Châu Á Thái Bình Dương: Chậm trễ trong ứng dụng SOA

  Theo một công bố mới đây của báo cáo "Chỉ số điện toán lưới Oracle" lần thứ IV, có tới 33% số công ty ở khu vực châu Á Thái Bình Dương không có kế hoạch cho ứng dụng kiến trúc hướng dịch vụ (SOA). Theo các chuyên gia, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của công ty trong tương lai.

  Theo kết quả nghiên cứu trên, chỉ có 5% các tổ chức được thăm dò tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) cho biết đang áp dụng SOA – so với 10% ở châu Âu và 20% ở Mỹ. Tỷ lệ áp dụng thấp tại APAC càng được nhấn mạnh bằng việc có đến 85% các tổ chức biết ít hoặc không có kiến thức thực tế về SOA. Trong toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương thì Đông Nam Á có sự nhận thức về SOA thấp nhất; với 87% cho rằng họ không hề có nhận thức gì về SOA.

  “Lỗ hổng về nhận thức và giáo dục đối với khu vực châu Á Thái Bình Dương dường như đặc biệt tệ hơn khi các công ty không thể áp dụng cái mà họ không hiểu hoặc không chắc có thành công hay không”, ông Clive Longbottom, giám đốc Nghiên cứu của Quocirca nói. “Tuy nhiên, nghiên cứu này lại cho thấy rằng các công ty ở châu Á – Thái Bình Dương đánh giá được các lợi ích mà SOA đem lại, chỉ có điều họ thiếu kinh nghiệm thực tế thôi”. Bằng chứng là có đến hơn 84% những người đã sử dụng SOA tại châu Á Thái Bình Dương đánh giá tầm quan trọng đặc biệt của SOA với thành công của công ty trong tuơng lai. Nhìn chung, những người được hỏi ở châu Á Thái Bình Dương nói rằng việc quản lý một sản phẩm SOA cũng có thể là “một cơn ác mộng” (8%) hoặc dự báo cần phải thay thế hệ thống công cụ quản lý hiện hành (39%). Ngược lại, trong số những người đã sử dụng SOA tại châu Á Thái Bình Dương, không một ai cho rằng việc quản lý một sản phẩm SOA là ác mộng và chỉ 12% nhận thấy nhu cầu cần thay thế các công cụ quản lý hiện hành.

  SOA là một phương pháp tiếp cận công nghệ thông tin mới mẻ và quan trọng là nó có khả năng giúp bộ phận công nghệ thông tin hỗ trợ các nhu cầu kinh doanh hiệu quả hơn. Ông Doug Gibson, giám đốc SOA, Oracle châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Tính linh hoạt của SOA đối với các công ty thực sự là một sự cạnh tranh mũi nhọn trong nhiều ngành công nghiệp. Những người đã sử dụng SOA ở châu Á Thái Bình Dương nhận thấy một cách rõ ràng SOA là một model có khả năng quản lý cao, làm tăng thêm giá trị cạnh tranh đối với công ty họ. Các công ty ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương không để ý đến các mô hình hướng dịch vụ sẽ bị bất lợi khi cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu”.

  T.N (theo Oracle)

  ID: O0608_1