" /> "/> " />
 • Thứ Bảy, 26/08/2006 08:12 (GMT+7)

  Hội nghị thúc đẩy sáng tạo Việt Nam

  Bên lề hội nghị cấp cao APEC Việt Nam, tại Hà Nội, ngày 24/8/2006 đã diễn ra hội nghị Quốc Gia về "Thúc đẩy sáng tạo cho Việt Nam". Sự kiện đã được đích thân Thủ Tướng ký quyết định phê chuẩn là sự kiện bên lề APEC 2006 và giao cho VCCI phối hợp tổ chức.

  Đây là lần đầu tiên, “Sáng tạo” được nâng lên thành chủ đề chính trong một hội nghị mang tầm quốc gia. Mục tiêu của hội nghị là nhằm thúc đẩy sự đồng thuận trong nhận thức về vai trò của đổi mới và sáng tạo đối với phát triển kinh tế, tạo điều kiện để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ các cường quốc về sáng tạo và các quốc gia khác trong khu vực, mở đầu cho chuỗi các hoạt động cụ thể cả ở cấp độ vi mô và vĩ mô để thúc đẩy đổi mới và sáng tạo. Thông qua hội nghị các đại biểu sẽ xây dựng bản kiến nghị về sáng tạo để gửi hội nghị Thượng Đỉnh Các Nhà Lãnh Đạo APEC vào tháng 11/2006. Đồng thời vạch ra định hướng xây dựng chính sách sáng tạo quốc gia và cho doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

   

  Tại hội nghị, lãnh đạo Chính Phủ và các Bộ đã cung cấp bức tranh chung về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu và vai trò của đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ mới. Về phần mình, các diễn giả quốc tế đến từ Thái Lan, Mỹ, đã chia sẻ với hội nghị những nền tảng cho sáng tạo, các cách tiếp cận mới về sáng tạo, kinh nghiệm của các quốc gia về việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo cũng như những bài học có thể áp dụng cho Việt nam.


  Tường Vy

   

   

  Bên lề hội nghị, ông Nick Donofrio, phó chủ tịch điều hành và là nhân vật chủ chốt của tập đoàn IBM, hãng đã đưa ra sáng kiến và tài trợ tổ chức sự kiện này tại Việt Nam (VN) đã có trao đổi với báo chí. Ông đã chia sẻ với tư cách là diễn giả chính về mục đích của IBM là muốn giúp đỡ các nước trên thế giới, trong đó có VN, đổi mới và thúc đẩy sáng tạo nhằm phát triển và nâng cao đời sống hơn nữa. Và một khi các nước phát triển tốt hơn, môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch hơn, nhu cầu về CNTT và dịch vụ tư vấn cao cấp tăng lên, khi đó chắc chắn sẽ có những cơ hội tốt cho IBM để cùng hợp tác, phát triển và cùng có lợi. IBM nhìn thấy ở VN một thị trường tiềm năng lớn với lực lượng lao động trẻ, chăm chỉ, đặc biệt là ham hiểu biết và có niềm say mê. Sự quan tâm thống nhất giữa Chính Phủ, báo chí, và người dân về những cơ hội có thể đến với VN cho thấy VN thực sự sẵn sàng cho những thay đổi và làm mới mình khi gia nhập cuộc chơi toàn cầu WTO. Tuy nhiên, cũng theo ông này, nếu VN chỉ chú trọng vào việc đi theo những gì mà thế giới đang làm và cố gắng để làm cho giống, kể cả làm tốt hơn, thì chưa đủ và không thể đưa Việt Nam đến thành công. Tìm ra những hướng đi mà thế giới sẽ đi hay có thể tạo ra sự khác biệt sẽ giúp Việt Nam gia tăng

  giá trị cho mình.

   

  T.V

   

   

  ID: O0608_1