• Thứ Hai, 28/08/2006 16:46 (GMT+7)

  Sở BCVT TP.HCM: Hội nghị "Quản lý đại lý Internet"

  Sở Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM, ngày 25/8/2006, đã tổ chức hội nghị "Quản lý đại lý Internet" tại TP.HCM với sự tham gia của đại diện: Sở BCVT TP.HCM; các nhà cung cấp DV Internet (ISP); các quận, huyện trong địa bàn thành phố.

  Quang cảnh hội nghị

  Bên cạnh triển khai kế hoạch thanh tra việc chấp hành quy định về quyền, nghĩa vụ của các ISP, hội nghị cũng triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện kinh doanh, pháp luật và thực hiện nghĩa vụ của các đại lý (ĐL) Internet. Đây là hoạt động được tiến hành theo Nghị Định 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính Phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ (DV) Internet và Thông Tư Liên Tịch 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-KHĐT ngày 14/7/2005.

  Theo Thông Tư, việc kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm các điều kiện về nghiệp vụ và chấp hành các nghĩa vụ của ĐL dựa trên: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ĐL Internet; Hợp đồng ĐL với các ISP; Trình độ tin học của chủ ĐL phải đạt chứng chỉ A trở lên…; Đầu tư hệ thống trang thiết bị quản lý tập trung; Có sơ đồ hệ thống máy tính sử dụng và kiểm tra sự phù hợp giữa thực tế và sơ đồ lắp đặt; Có sổ tập trung các quy định của Nhà Nước về quản lý, sử dụng DV Internet; Niêm yết công khai nội quy sử dụng DV Internet; Chấp hành về thời gian hoạt động (Internet: 6h – 24h; Game online: 6h – 23h); Tham gia tập huấn các quy định của pháp luật về Internet do các ISP tổ chức trong 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng ĐL.

  Đại diện quận Gò Vấp đang trình bày
  Tại hội nghị, đại diện quận, huyện đã trình bày những vướng mắc trong việc thực hiện quản lý Internet tại địa phương theo tinh thần trên của Thông Tư. Khó khăn chủ yếu nảy sinh từ các quy định về: Lập sổ đăng ký sử dụng DV để ghi nhận các thông tin về người dùng DV và người bảo lãnh cho người dùng DV dưới 14 tuổi (tên, số CMND…); Cài đặt chương trình phần mềm quản lý ĐL Internet, các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn website xấu. Không những thế, xuất phát từ thực tiễn kinh doanh, đại diện quận Thủ Đức và quận 1 đã đặt câu hỏi: Quản lý việc sử dụng Internet ở những quán cafe Wi-fi như thế nào? Còn đại diện quận Gò Vấp cho rằng: Để quản lý DV Internet, cần phải có sự phối hợp tốt giữa các ISP và chính quyền địa phương, cụ thể các ISP nên cung cấp danh sách đầy đủ các chủ ĐL (đã mở dịch vụ hoặc chỉ mới xin đường truyền, giấy phép kinh doanh) để địa phương có thể quản lý sát sao hơn.

  Bên cạnh ý kiến của đại diện quận, huyện, đại diện ISP – FPT và Netsoft cho biết hai nhà cung cấp này đều đã thực hiện tốt công tác tập huấn các quy định của pháp luật về Internet cho các chủ ĐL và cũng đã thực hiện việc cắt các đường truyền ở các ĐL vi phạm những quy định của Thông Tư. Bên phía Netsoft cũng đã đề nghị Sở BCVT kéo dài thời gian tập huấn do số lượng đại lý Internet của Netsoft nhiều nên phải chia làm nhiều đợt tập huấn.

  Kết thúc, đại diện Sở BCVT đã giải đáp phần nào các thắc mắc từ phía hội nghị xung quanh những phát sinh trong việc kinh doanh cũng như trong công tác quản lý DV Internet, và cho biết, sắp tới Sở BCVT sẽ xác lập một kênh quản lý trực tuyến để cung cấp các thông tin liên quan đến loại hình dịch vụ này.

  Quốc Triệu

  ID: O0608_1