Sáng 29/8/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tôn vinh 7 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc nhất khu vực Việt Nam và Đông Dương. Đồng thời, 10 sản phẩm CNTT tốt nhất do các CIO bình chọn cũng được trao giải." /> Sáng 29/8/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tôn vinh 7 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc nhất khu vực Việt Nam và Đông Dương. Đồng thời, 10 sản phẩm CNTT tốt nhất do các CIO bình chọn cũng được trao giải."/> Sáng 29/8/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tôn vinh 7 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc nhất khu vực Việt Nam và Đông Dương. Đồng thời, 10 sản phẩm CNTT tốt nhất do các CIO bình chọn cũng được trao giải." />
 • Thứ Tư, 30/08/2006 09:18 (GMT+7)

  Tôn vinh 7 lãnh đạo CNTT xuất sắc

  Sáng 29/8/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tôn vinh 7 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc nhất khu vực Việt Nam và Đông Dương. Đồng thời, 10 sản phẩm CNTT tốt nhất do các CIO bình chọn cũng được trao giải.

    

  7 CIO xuất sắc được tôn vinh năm 2006
  7 lãnh đạo CNTT xuất sắc

  Từ DS 11 ứng cử viên, Hội đồng bình chọn đã chọn ra 7 cá nhân xuất sắc nhất và có nhiều đóng góp cho sự phát triển CNTT của tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN) nói riêng và VN nói chung để trao giải.

  Ban giám khảo gồm đại diện chính phủ và tổ chức phi chính phủ đã lựa chọn các CIO tiêu biểu dựa trên các tiêu chí:

  -          Ảnh hưởng về chiến lược: Xâm nhập thị trường mới, thay đổii các quy luật cạnh tranh của thị trường, giúp TC tăng thị phần

  -          Ảnh hưởng về khách hàng: cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, các giao dịch nhanh và hiệu quả.

  -          Ảnh hưởng về tài chính: tiết kiệm về chi phí, tăng lợi nhuận, nâng cao sản lượng

  -          Ảnh hưởng về xã hội: cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường và phúc lợi c

  7 CIO xuất sắc khu vực Đông Dương và Việt Nam năm 2006: 
   

  1. Bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung tâm Tin Học-Thống Kê, Tổng Cục Thuế

  2. Ông Lê Vũ Kỳ, phó tổng giám đốc Ngân Hàng Á Châu

  3. Ông Nguyễn Anh Nguyên, giám đốc Kế Hoạch và CNTT, Unilever Việt Nam

  4. Ông Đinh Quang Nương, phó tổng giám đốc Điều Hành Bộ Phận Quản Lý Bảo Hiểm và CNTT, Prudential Việt Nam

  5. Ông Đào Minh Tuấn, giám đốc Trung Tâm CNTT, Ngân Hàng Ngoại Thương VN

  6. Ông Moa Chakrya, phó tổng giám đốc Telecom Cambodia

  7. Ông Phan Vinh Quang, giám đốc trung tâm CNTT và Liên Lạc Vietsopetro.

  ho nhân viên.

  Năm nay, lĩnh vực được ưu tiên trao thưởng gồm: tài chính/bảo hiểm, ngân hàng, thương mại, viễn thông, tiện ích đa phương tiện, quản lý hành chính, công nghiệp. Do giải thưởng CIO là nhằm ghi nhận các cải tiến về kinh doanh và khả năng lãnh đạo chứ không chỉ đơn thuần về công nghệ nên việc khảo sát các thành quả mà CIO đã đóng góp cho mỗi TC/DN là rất quan trọng. Các ứng cử viên sẽ phải điền thông tin chi tiết về các dự án CNTT sẽ hoặc đang được triển khai tại DN mình. Các câu hỏi đặt ra cho CIO sẽ chi tiết như: lượng thời gian dành cho các hoạt động, phương thức sử dụng ngân sách dành cho CNTT, số lượng nhân viên cho CNTT, khả năng điều hành… Ban giám khảo đánh giá cao sự sáng tạo đổi mới, cải tiến nhằm tối ưu hóa hiệu quả ứng dụng CNTT vào trong các hoạt động điều hành nhân sự và hợp tác với các bộ phận khác trong DN.

  Nói về những thách thức của các CIO Việt Nam, ông Đào Minh Tuấn, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Vietcombank cho rằng: các CIO hiện nay đang thiếu kinh nghiệm quản lý kinh doanh trong môi trường cạnh

  Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính nhận giải Ấn phẩm CNTT được CIO ưa thích nhất
  tranh thực thụ; thiếu sự năng động và linh hoạt, đặc biệt là hạn chế tính nhạy bén kinh doanh do ảnh hưởng quá lâu bởi cơ chế bảo hộ của nhà nước; trình độ triển khai ứng dụng CNTT vào các hoạt động còn thấp.” Cũng theo ông Tuấn, do chức danh CIO ở Việt Nam chưa được hiện thực hóa nên đã một phần làm giảm đi sự linh hoạt cần thiết ở vai trò điều phối của một CIO.

  Lấy ví dụ về câu chuyện “Titanic”, ông Nguyễn Anh Nguyên, giám đốc Kế Hoạch Và CNTT, Unilever Việt Nam bình luận: CNTT cũng ví như con tàu đó, có thể chìm bất cứ lúc nào nếu đụng phải “tảng băng nổi” là sự thiếu hụt một văn hóa DN với nhân viên; một cơ chế và hệ thống quản lý tài chính tường minh; kiến thức về dịch vụ khách hàng mang vóc dáng quốc tế; và hệ thống CNTT hiệu quả, chuẩn, mang tính cạnh tranh. Cũng từ phân tích này, ông Nguyên cho rằng, trách nhiệm của CIO là trách nhiệm của người thuyền trưởng, hoa tiêu, cần phải có kiến thức về hiểm họa và tầm nhìn xa để có thể lường và tránh các “tảng băng nổi”.

  Ông Tạ Quang Tiến, một trong 10 CIO được tôn vinh lần thứ nhất (năm 2005) nhận định: Cho đến thời điểm này, CIO vẫn vừa quen, vừa lạ ở Việt Nam. Mặc dù rất cảm ơn IDG đã tôn vinh các CIO nhưng theo ông Tiến thì niềm vui của các CIO mới chỉ có một nửa. Nửa còn lại ông mong muốn cả xã hội và DN cần công nhận chức danh này.

   

  10 sản phẩm CNTT tiêu biểu do CIO bình chọn

  Trong khuôn khổ sự kiện, đơn vị tổ chức là tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) đã lần đầu tiên tiến hành trao giải 10 sản phẩm CNTT-TT do các Lãnh Đạo CNTT và Giám Đốc Điều hành (CIO và CEO) ưa chuộng nhất bình chọn.

  10 Sản phẩm được các CIO-CEO Việt Nam và Đông Dương ưa thích bình chọn 
   

  1)       Thương hiệu máy tính để bàn được ưa thích nhất: Desktop LenovoTM

  2)       Thương hiệu máy tính xách tay được ưa thích nhất: Notebook LenovoTM

  3)       Thương hiệu máy in cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được ưa thích nhất: HP LaserJet Printer

  4)       Thương hiệu Server được ưa thích nhất: Server IBM®     

  5)       Sản phẩm Portal được ưa thích nhất: Microsoft Sharepoint Portal

  6)       Ấn phẩm báo chí về CNTT được ưa thích: Thế Giới Vi Tính - PC World VN

  7)       Hệ thống Firewall được ưa thích nhất: Cisco PIX Firewall

  8)       Chứng chỉ CNTT được lựa chọn nhiều nhất: Cisco Certified Network Associate (CCNA™)

  9)       Phần mềm Quản Lý Khách Hàng được ưa thích nhất: BSC VENUS

  10)   Giải pháp Quản Trị Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) được ưa thích: AccNetERP (Lạc Việt)

  Chương trình bình chọn được tiến hành qua 3 kênh là phỏng vấn trực tiếp, e-mail và bình chọn trên website (www.cio.com.vn), đã thu hút 1250 CIO và CEO tại Việt Nam và khu vực Đông Dương tham gia. 10 sản phẩm được bình chọn là các sản phẩm khá phổ biến và thường được các nhà lãnh đạo, DN/TC lựa chọn và trang bị hàng đầu cho cơ quan mình. Trong đó, tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World VN) đã được bầu chọn là Ấn phẩm báo chí được ưa thích nhất với số phiếu bầu gần như tuyệt đối: 81%..

  Mục đích của chương trình bình chọn là nhằm tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo CNTT tại Việt Nam và Đông Dương chia sẻ và trao đổi thông tin về thị trường sản phẩm giúp nâng cao khả năng quản lý, cạnh tranh và hoạt động hiệu quả cho DN.

  Các tiêu chí bình chọn bao gồm: Giá cả; chất lượng; mức độ phổ biến và độ tin cậy; mức độ dễ dàng cài đặt và triển khai; chế độ dịch vụ hỗ trợ sau khi mua sản phẩm.

  Điểm đáng chú ý, trong danh sách trao giải có duy nhất 2 giải dành cho sản phẩm phần mềm đều được trao cho 2 sản phẩm Việt Nam là: phần mềm Quản Lý Khách Hàng BSC VENUS (công ty Cổ Phần BSC) và giải pháp Quản Trị Nguồn Lực Doanh Nghiệp AccNetERP (Công ty Lạc Việt). Đây là 2 nhóm PM có sự cạnh tranh rất cao bởi các thương hiệu PM khác của nước ngoài. Kết quả này là sự ghi nhận khách quan thành quả phát triển của PMVN, nhất là các phần mềm đóng gói có thương hiệu trong cuộc cạnh tranh với thị trường quốc tế.

   

  Hạnh Lê

   

  ID: O0608_1