• Thứ Ba, 05/09/2006 07:06 (GMT+7)

  Viettel Mobile đã chạm ngưỡng

  Ngày 21/7/2006, mạng di động Viettel Mobile thuộc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức tuyên bố có được khách hàng thứ 4 triệu. Ngay sau sự kiện này, VNPT đã đặt vấn đề cần phải xem xét lại vị thế của Viettel bởi họ đã chiếm 4/12 triệu thuê bao, trở thành doanh nghiệp có thị phần khống chế. Ông Nguyễn Minh Sơn - Phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính Bộ BCVT cho biết, Bộ công bố doanh nghiệp khống chế thị phần theo từng năm và như vậy phải sang 2007, Viettel mới bị quản lý theo diện doanh nghiệp khống chế thị phần.

  Với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), sau hơn 1 năm hoạt động đã có 140.000 thuê bao điện thoại các loại và hơn 20.000 thuê bao Internet. Tuy nhiên, những rắc rối về kết nối của doanh nghiệp này với VNPT đã nảy sinh. Theo VNPT thì mạng nội vùng E-Phone của EVN Telecom hiện đang hoạt động không chỉ trong nội hạt một tỉnh, thành phố mà là trên một diện lớn hơn và như thế là vi phạm quy chế viễn thông nội hạt. Thực tế này đã dẫn đến việc Bộ BCVT phải vào cuộc xử lý với 2 văn bản được ban hành ngày 14/7/2006. Bộ BCVT yêu cầu EVN Telecom chấm dứt ngay việc cung cấp khả năng chuyển vùng giữa các tỉnh, thành của thuê bao E-Phone. Nếu đề xuất một loại hình dịch vụ mới, EVN Telecom cần có phương án kinh doanh cụ thể. Bộ cũng yêu cầu VNPT và EVN Telecom nghiêm chỉnh thực hiện thoả thuận kết nối giữa hai bên. Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT thừa nhận là dịch vụ di động nội vùng hiện chưa được định nghĩa rõ ràng và vẫn còn đang gây tranh cãi. Ngày 1/8/2006, EVN Telecom mới trình Bộ BCVT phương án cho dịch vụ E-Phone và họ vẫn bảo lưu việc tính cước theo 3 khu vực chứ không phải là trong phạm vi nội hạt như mạng Cityphone của VNPT.

  Sự kiện năm nay của Hội Tin Học TPHCM, IDG và VCCI có tên gọi là Toàn Cảnh CNTT - Vietnam ComputerEletronics World Expo 2006. Ông Nguyễn Đình Thuận - Giám đốc Sự Kiện và Triển Lãm của IDG VN cho biết ngành CNTT đã bước sang giai đoạn mới, đó là công nghệ số ứng dụng trong cuộc sống hết sức phổ biến mà cụ thể là các sản phẩm điện tử. Vì thế, IDG muốn giới thiệu loại sản phẩm ứng dụng CNTT kết hợp với sản phẩm điện tử tại sự kiện năm nay. Nhân dịp này, ông Patrick McGovern - Chủ tịch IDG phát biểu là ông rất hài lòng vì qua 2 năm hoạt động, IDG đã đầu tư được vào 9 công ty với số vốn 12 triệu USD. Các công ty này đều làm ăn tốt và có lợi nhuận với mức độ tăng trưởng hàng năm 20-30%. Trong vòng 5 năm tới, IDG sẽ đầu tư thêm vào khoảng 35 công ty nữa và việc VN gia nhập WTO chính là cơ hội tốt cho đầu tư mạo hiểm.

  Tại kỳ thi tuyển sinh 2006, một lần nữa việc sử dụng ĐTDĐ trong phòng thi lại là vấn nạn. Ban chỉ đạo tuyển sinh đã phải có một cuộc họp khẩn cấp với đại diện Bộ Công An và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để cùng có giải pháp. Theo đó, thí sinh sử dụng ĐTDĐ để đọc đầu bài ra bên ngoài có thể bị khởi tố hình sự về tội cố tình làm lộ bí mật nhà nước chứ không chỉ chịu kỷ luật của kỳ thi. Các doanh nghiệp viễn thông cũng cam kết kiểm tra, xử lý ngay các cuộc gọi có thời gian kéo dài bất thường vào thời điểm diễn ra kỳ thi. Một vấn đề quan tâm là môn thi ngoại ngữ theo phương pháp trắc nghiệm, chấm tự động trên máy tính cho kết quả chưa chính xác.

  Cuối cùng, phải đề cập đến việc Bộ BCVT chính thức có văn bản quy định với danh mục 7 nhóm sản phẩm bị cấm nhập khẩu trong đó có máy tính đã qua sử dụng. Điều này gây ra nhiều phản ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đó. Theo họ, việc cấm ở thời điểm này là hơi sớm và nên xem lại những chính sách phù hợp hơn. Về lối thoát có thể, ông Bùi Đức Quang - Phó vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT cho biết, tại vòng đàm phán với Mỹ trong việc gia nhập WTO, phía Mỹ có đề xuất theo hướng là máy tính qua sử dụng nên cho nhập nếu đã qua kiểm định, sửa chữa. Tuy nhiên điều này cũng không thể thực hiện được ngay bởi phải xây dựng được các tiêu chuẩn cụ thể. Nhanh cũng phải mất 1-2 năm mới có thể thực hiện được.

  Tân Khoa

  ID: A0608_26