• Thứ Ba, 05/09/2006 07:07 (GMT+7)

  Core 2 Duo: Bộ xử lý tốt nhất từng có của Intel

  Chiều 4/8/2006, tạp chí TGVT- PC World VN đã phỏng vấn ông Gary Willihnganz, giám đốc marketing khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Intel, trước khi công bố các bộ xử lý Core 2 Duo(C2D) và Core 2 Extreme(C2E), TP.HCM trong buổi tối cùng ngày.

   

  Ông Gary Willihnganz và ông Thân Trọng Phúc.

  Intel có thể cho biết rõ hơn về BXL Core 2 Extreme? Đây là BXL dành cho game và ứng dụng nặng vì thế người dùng cuối rất quan tâm đến khả năng tiết kiệm điện năng cũng như hiệu năng so sánh với Core2Duo.

  Theo nghiên cứu của Intel, Core 2 Duo mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn 40% và hiệu quả tiết kiệm điện năng cao hơn 40% so với thế hệ bộ vi xử lý Intel Pentium D trước đó. Khả năng tản nhiệt cũng cao hơn nhờ vào công nghệ 65nm; đồng nghĩa với khả năng giảm giá của Intel vì từ 1 đĩa bán dẫn (wafer) được sản xuất ra, Intel có thể cắt thành nhiều BXL hơn so với các công nghệ na-nô trước đây. Chúng tôi không thực hiện các phép đo so sánh C2D và C2E nhưng tôi cho rằng C2E hơn C2D đến khoảng 40% hiệu năng nhờ vào xung nhịp cao hơn, bộ nhớ cache L2 lớn hơn Các bạn có thể tham khảo thông tin từ các website của bên thứ 3. Tôi cũng nhấn mạnh là các game thủ sẽ mê C2D.

  Ông có thể cho biết động cơ khiến Intel giảm giá hàng loạt các BXL trên toàn cầu cuối tháng 7 vừa qua?

  Vì hiệu năng của C2D. Chúng tôi tin tưởng thị trường toàn cầu sẽ tăng cao nhu cầu cho BXL này. Vì vậy, chúng tôi đã giảm giá các BXL Celeron, Petium ứng dụng công nghệ HyperThreading và Pentium D xuống mức giá mà người dùng cuối có thể mua, sau khi đã so sánh với C2D. Chúng tôi quan tâm đến mọi phân khúc của thị trường và sẵn sàng cạnh tranh. Cuối tháng 8 này, người dùng toàn cầu đã có thể mua các MTXT ứng dụng công nghệ Centrino Duo sử dụng C2D cũng như các hệ thống ViiV chạy C2D dành cho người dùng gia đình. Hệ thống vPro dành cho doanh nghiệp chạy C2D sẽ có mặt toàn cầu cuối tháng 9/2006. Hiện người dùng tại Việt Nam nếu tự ráp máy đã có thể mua C2D với giá dưới 200 USD . Để đảm bảo người dùng cuối sở hữu được BXL C2D của Intel với giá hợp lý, đến cuối 2006, Intel sẽ bán ra đến 75% tất cả các sản phẩm BXL 2 nhân (bao gồm C2D, C2E và Pentium D) từ 9 nhà máy của Intel. Hiện Intel đã giao hết đợt hàng C2D thứ 1 của 2006 gồm khoảng 1 triệu BXL ra toàn cầu, trong đó có hàng ngàn BXL đã nằm sẵn trong kho của các nhà phân phối của Intel ở Việt Nam.

  Tân Quân

  ID: A0608_35