• Thứ Ba, 05/09/2006 09:17 (GMT+7)

  Hợp tác phát triển CNTT-TT khu vực: Mục tiêu cần phù hợp khả năng

  Hội thảo “Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ X” ngày 10/8/2006 tại Thanh Hóa đưa ra sáng kiến hợp tác mang tính dè dặt hơn, đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các sáng kiến/chương trình hợp tác trước đây.

  Hội thảo "Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ X" ngày 10/8/2006 tại Thanh Hóa đưa ra sáng kiến hợp tác mang tính dè dặt hơn, đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các sáng kiến/chương trình hợp tác trước đây.

  Cơ hội cùng phát triển

  Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là 3 tỉnh có nhiều nét tương đồng về tự nhiên, kinh tế - xã hội, khá gắn bó với nhau trong lịch sử. Nhân hội thảo lần này, lãnh đạo 3 tỉnh đã thống nhất thông qua sáng kiến "Hợp tác phát triển CNTT-TT ba tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh". Mục đích của sáng kiến là đẩy mạnh hợp tác ứng dụng và phát triển CNTT-TT, tạo tiền đề thúc đẩy sự hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Lợi, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, việc hợp tác phát triển công nghệ, trao đổi thông tin trong các lĩnh vực của đời sống xã hội là cơ hội để mỗi tỉnh và ba tỉnh cùng nhau phát triển.

  Nội dung sáng kiến gồm 5 điểm: Xác định đúng nhu cầu bức thiết; Đầu tư hạ tầng CNTT-TT; Ứng dụng CNTT-TT; Phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT; Phối hợp tổ chức hội thi tin học trẻ không chuyên và thi tin học trong khối công chức. So với các chương trình hợp tác trước đây, sáng kiến tại Thanh Hóa có vẻ dè dặt hơn, "dễ với" hơn. Cụ thể, các tỉnh sẽ trao đổi các kinh nghiệm, giải pháp đầu tư phát triển hạ tầng và các dịch vụ CNTT-TT cho các khu kinh tế động lực của 3 tỉnh, làm tiền đề thúc đẩy phát triển cho các khu vực khác; thiết lập các điểm truy cập, trung tâm CNTT - TT tại cộng đồng, trong đó ưu tiên vùng sâu vùng xa bằng nguồn vốn của các tổ chức, doanh nghiệp viễn thông và chính quyền địa phương. Về hợp tác ứng dụng CNTT-TT, 3 tỉnh sẽ đặc biệt chú ý chia sẻ, trao đổi thông tin khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; thông tin giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư; thông tin về khoa học – công nghệ; quảng bá thương hiệu, sản phẩm...

  Một số quan chức tỉnh Thanh Hóa cho biết, những nội dung hợp tác nêu trên phù hợp với điều kiện kinh tế của khu vực. Cả 3 tỉnh có nhiều huyện, xã vùng sâu, vùng xa nên việc phát triển hạ tầng rất quan trọng, và đó chính là yếu tố thúc đẩy ứng dụng CNTT. Mặt khác, 3 tỉnh cũng muốn tránh việc đặt mục tiêu cao để rồi khó thực hiện như các sáng kiến trước.

   

   

   

   

   

   

  Cần có một cơ quan đủ mạnh để điều phối hoạt động của mạng thông tin liên kết (TTLK) vùng, với cơ chế vận hành phù hợp và có nhân lực thực hiện. Tất cả những vấn đề này hiện chưa được làm rõ.

  Điểm lại 10 năm hội thảo "Hợp tác phát triển CNTT-TT ", ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP HCM, nhận xét: Hội thảo đã tạo ra ngày hội CNTT tại các địa phương, tạo dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm, trao đổi nội dung hợp tác giữa các tỉnh, thành, tạo điều kiện phát huy vai trò xã hội của hội tin học và vai trò quản lý nhà nước của sở, ngành tại địa phương; đưa ra các khuyến nghị cho các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến CNTT. Mục tiêu hội thảo cũng ngày càng rõ hơn...

  Tuy nhiên, với các sáng kiến/chương trình hợp tác thì "những nội dung chưa được thực hiện dường như nhiều hơn những gì đã được thực hiện". Ông Tùng cho rằng, có thể nội dung các sáng kiến chưa phù hợp với khả năng thực hiện, tiềm lực của các hội hạn chế, cơ quan quản lý nhà nước thiếu quyết tâm, khi thực thi cần phối hợp thì các địa phương chưa thực hiện tốt.

  Cần tránh bệnh hình thức

  Hình ảnh lãnh đạo đại diện cho tỉnh, thành phố ký bản ghi nhớ xây dựng mạng thông tin liên kết tại các kỳ hội thảo rất long trọng, nhưng kết quả báo cáo cho thấy việc triển khai rất mờ nhạt. Nguyên nhân chính vẫn là do thiếu cơ quan chủ trì, điều phối.

   

   

   

   

  "Cái khó là làm thế nào để có thông tin trên mạng, đặc biệt là thông tin vừa phản ánh hiện thực, kịp thời, vừa mang tính tổng hợp của cả vùng".
  Ông Phạm Vũ Câu, chủ tịch hội Viễn Thông Điện Tử và Tin Học Hải Phòng

   

   

  TP. Hà Nội với vai trò là hạt nhân trong mạng thông tin liên kết vùng KTTĐBB gồm 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội thảo có mặt: BCĐ Quốc Gia về CNTT, Bộ BCVT, UBND và Sở BCVT, Kế Hoạch Đầu Tư của 8 tỉnh/ thành vùng liên kết nhằm cụ thể hóa nội dung hợp tác đã được ký kết. Thế nhưng sau một năm triển khai, kết quả báo cáo cho thấy chỉ ở giai đoạn "thống nhất về sự cần thiết xây dựng mạng TTLK" và kế hoạch xây dựng mạng ở mức "dự thảo".

  Trong lễ ký kết hợp tác vào năm trước, ông Vũ Văn Ninh - phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo các tỉnh phân công sở BCVT làm đầu mối của việc hợp tác, nhưng theo ông Đặng Vũ Tuấn, phó giám đốc Sở BCVT Hà Nội thì "hiện có tỉnh còn chưa có sở BCVT!". Trước những khó khăn này, ông Tuấn kiến nghị Bộ BCVT chủ trì làm việc với BCĐ Điều Phối Phát Triển Vùng KTTĐ để thống nhất kế hoạch, xây dựng chương trình cụ thể, quy chế phối hợp và trách nhiệm của từng tỉnh, thành trong vùng KTTĐBB; kế hoạch triển khai cần được sự cam kết đồng thuận chính thức của các tỉnh/thành trong vùng KTTĐBB về kinh phí, nhân lực...

  Cũng với mục tiêu xây dựng cổng thông tin điện tử liên kết vùng, sáng kiến tại hội thảo "Phát triển CNTT-TT Kiên Giang 2004" đã ra đời nhằm "cung cấp thông tin KHCN phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)". Hai năm nhìn lại, sự hợp tác phát triển này chưa thành công như mục tiêu đề ra. Ông Nguyễn Hồng Vân, chủ tịch Hội Tin học Cần Thơ cho biết website thông tin khoa học kỹ thuật phục vụ phát triển nông nghiệp của ĐBSCL rất nhiều, nhưng thông tin chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, chưa phù hợp với trình độ người dân nông thôn. Về chương trình phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn, theo ông Vân, kết quả đạt được rất khiêm tốn và mang tính phong trào vì thực hiện trong khuôn khổ phong trào sinh viên tình nguyện. Các dự án về chương trình nông dân điện tử, khuyến nông trực tuyến đang còn chờ phê duyệt... Như vậy sau hai năm thực hiện, ông Vân kết luận "Sáng kiến Kiên Giang 2004" vẫn chưa đi vào cuộc sống của người dân ĐBSCL.

   

   

   

   

   

   

  "Xây mạng TTLK vùng KTTĐBB để phục vụ phát triển kinh tế xã hội là việc làm quy mô lớn, phức tạp, song các nguyên tắc, quy chế triển khai còn thiếu, khung pháp lý chưa hoàn chỉnh, chưa có cơ quan chủ trì. Mối quan hệ liên kết giữa các tỉnh/thành phố là liên kết lỏng, thiếu sự ràng buộc".
  Thạc sỹ Đặng Vũ Tuấn, phó giám đốc Sở BCVT Hà Nội.

  Còn nhớ tại Hội Thảo Quốc gia về CNTT-TT lần thứ III (năm 2005) ở Hải Phòng, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã từng khuyến cáo: "Hợp tác giữa nhiều tỉnh và thành phố trong một chương trình chung là không đơn giản. Việc hợp tác phải tận dụng thế mạnh của các tỉnh, thành phố tạo nên sức mạnh tổng hợp, tránh hình thức lãng phí, bỏ dở giữa chừng...". Rõ ràng, những "Sáng kiến hợp tác" hay " Liên kết mạng thông tin vùng" hiện nay và trong thời gian tới rất cần được chuẩn bị kỹ hơn, với những mục tiêu thực tế hơn nữa để nhanh chóng đi vào cuộc sống.

  Thụy Anh - Thanh Nam

  ID: B0609_9