• Thứ Sáu, 15/09/2006 11:05 (GMT+7)

  Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo CNTT đất nước

  Tại Hội Thảo Hợp Tác CNTT 2006 ở Thanh Hoá, chỉ số Vietnam ICT Index 2005 đã được Hội Tin Học VN công bố và TP.HCM đứng đầu trong các địa phương. Tuy nhiên, với các bộ, ngành thì Bộ BCVT đã không giành được vị trí đứng đầu. Vì thế mà không ít ý kiến đang tỏ ra băn khoăn về vai trò đầu tàu của Bộ BCVT với sự phát triển CNTT của đất nước. Theo thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam, đây là điều rất đáng phải suy nghĩ và ông tin rằng trong năm 2006 và các năm tiếp theo, tình hình sẽ được cải thiện. Tuy CNTT được đánh giá là sẽ trở thành yếu tố có tính quyết định về lợi thế cạnh tranh, song có một thực tế là rất nhiều người cho rằng CNTT chưa phải là "nước sôi lửa bỏng".

  Thị trường máy tính bắt đầu nóng lên cùng với các kế hoạch nhắm vào học sinh nhân việc tin học sẽ trở thành môn học chính thức kể từ năm học 2006 – 2007 ở cấp THPT. Intel đã chính thức công bố chip vi xử lý mới Core Duo và hạ giá các loại chip cũ. Ông Phạm Thiện Nghệ - chủ tịch HĐQT công ty Khai Trí cho biết, chip vi xử lý chiếm từ 20-25% giá thành của máy vi tính và như vậy, việc Intel hạ giá chip sẽ kéo theo việc giá máy tính trọn bộ giảm mạnh. Cũng cần lưu ý thêm là khi VN chính thức gia nhập WTO trong thời gian sắp tới, máy tính nước ngoài sẽ tràn vào cùng với hệ thống phân phối và các dịch vụ hậu mãi. Thêm nữa, vấn đề bản quyền phần mềm cũng là thách thức lớn nhất với các nhà sản xuất máy tính trong nước.

  Vẫn là về giáo dục, đại học FPT mới thành lập đã chính thức chiêu sinh khoá đầu tiên theo hình thức xét tuyển với các thí sinh đạt ngưỡng 24 điểm khối A tại kỳ thi tuyển sinh 2006. Đặc biệt, FPT đã dành ra 50 suất học bổng cho các thí sinh đạt 27 điểm trở lên và các thí sinh đã từng tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với giá trị 10.000 USD/suất. Có thể nói, giáo dục cũng là kinh tế và bài toán của ĐH FPT là cạnh tranh với hệ thống quốc lập bằng tiềm lực tài chính rất mạnh của họ.

  Song vấn đề bao trùm vẫn là tư duy sáng tạo để có thể đổi mới giáo dục và khoa học. Vì thế, một hội nghị quốc gia về sáng tạo lần đầu tiên đã được tổ chức theo sáng kiến của hãng máy tính IBM. Ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp VN (VCCI) cho biết, việc thành lập một cơ quan chuyên trách của Chính Phủ về thúc đẩy sáng tạo là rất cần thiết, nhưng trước khi hình thành ra nó thì cần phải xác định rõ "sản phẩm đầu ra của nó là cái gì?" VCCI sẽ cùng với IBM và đại diện các cơ quan, tổ chức phân tích cụ thể vấn đề này trước khi trình Chính Phủ.

  Lần thứ hai, Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã tổ chức trao giải thưởng CIO Đông Dương và năm nay chỉ có 7 cá nhân được trao. Họ là những người đã có những sáng kiến, đóng góp cho sự phát triển các doanh nghiệp trong môi trường CNTT và truyền thông năng động. Tuy nhiên, theo ý kiến của TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội thì đa số các bộ, ngành hiện nay không có CIO và nhiều người cho rằng giám đốc Trung Tâm Tin Học của các cơ quan đó là CIO. Như vậy là không chính xác vì CIO chỉ phải là lãnh đạo CNTT mà đúng nghĩa thì phải là lãnh đạo thông tin.

  Đối với Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (ĐA 112), Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức yêu cầu Ban Điều Hành Đề Án và các bộ ngành có liên quan phải thực hiện quyết toán giai đoạn 2001-2005 trong tháng 8/2006. Trên cơ sở báo cáo tổng kết này, Thủ Tướng Chính Phủ sẽ họp trong tháng 9/2006 với các bộ, các cơ quan liên quan - Ban Điều Hành ĐA 112 Chính Phủ, Bộ KHĐT, Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ KHCN, Bộ BCVT, Văn Phòng Chính Phủ - để xem xét, quyết định việc xây dựng kế hoạch phát triển chính phủ điện tử đến năm 2010. Nguồn vốn cho giai đoạn 2001-2005 là 1.000 tỷ đồng, song thực chất Đề Án mới được cấp ra 510 tỷ đồng. Cần lưu ý là mới đây Bộ BCVT đã chính thức đề nghị làm đầu mối để thực hiện ĐA 112 giai đoạn tiếp theo. Vì thế, chưa thể biết bên nào sẽ tiếp tục là nơi điều hành ĐA 112. Tất cả những sự lúng túng, chồng chéo và kém hiệu quả như trên đang đẩy ĐA 112 đến ngưỡng cửa của việc ngắt quãng, chậm trễ, thậm chí là thất bại. Ông Lương Cao Sơn, thư ký Ban Điều Hành ĐA 112 Chính Phủ cho biết, theo tổng hợp ý kiến của các địa phương thì ĐA 112 là công việc cần và nên làm; thậm chí có ý kiến còn cho rằng cần đưa ĐA 112 trở thành chương trình mục tiêu quốc gia. Thực tế cho thấy, rõ ràng việc tin học hóa quản lý hành chính nhà nước là mục tiêu đúng đắn, phù hợp với chương trình tổng thể về cải cách hành chính. Vấn đề mấu chốt hiện tại chỉ là câu hỏi lớn "làm thế nào cho hiệu quả” mà thôi.

  Cuối cùng phải kể đến việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cùng với các công việc khác của Chính Phủ như: cải cách hành chính; đổi mới giáo dục đại học. Đây là điều hết sức đáng mừng cho CNTT VN và thực tế là tại nhiều nước, Thủ Tuớng là người đứng đầu chương trình phát triển CNTT quốc gia. Chắc chắn, sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều đổi mới cho CNTT VN.

  Tân Khoa

  ID: A0609_24