• Thứ Hai, 11/09/2006 08:12 (GMT+7)

  Intel tái cơ cấu trên toàn cầu

  Ngày 5/9/2006, sau khi phân tích về cơ cấu tổ chức và tính hiệu quả trong hoạt động, tập đoàn Intel đã công bố các kế hoạch tái cơ cấu trên phạm vi toàn cầu. Intel dự kiến, việc tái cơ cấu này sẽ giúp tiết kiệm được 2 tỷ đôla Mỹ chi phí điều hành trong năm 2007.

  Cũng theo bản phân tích này, trong năm 2008, khoản tiết kiệm này sẽ đạt 3 tỷ đôla Mỹ. Các khoản tiết kiệm này có được là nhờ tinh giản những công việc không liên quan đến lực lượng lao động và cắt giảm đáng kể đội ngũ nhân viên. Tổng số nhân viên của Intel vào cuối năm nay sẽ vào khoảng 95.000 người và con số này còn tiếp tục giảm đến 92.000 vào giữa năm 2007. Ngoài ra, Intel dự kiến sẽ tiết kiệm được các chi phí liên quan tới mua bán hàng hóa, vốn đầu tư và nguyên vật liệu.

  Theo ông Paul Otellini, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của Intel, dù việc cắt giảm nhân sự này rất khó thực hiện nhưng lại vô cùng cần thiết để đưa Intel thành một công ty linh hoạt và hiệu quả hơn. Điều này không chỉ hiệu quả cho riêng năm nay, năm sau mà còn cho nhiều năm tiếp theo.

  Việc cắt giảm nhân sự trong năm 2006 này sẽ rơi vào các đơn vị có chức năng quản lý, tiếp thị và ứng dụng CNTT. Trong năm 2007, việc cắt giảm sẽ tiếp tục được triển khai "mạnh" hơn, dựa trên yêu cầu nâng cao hiệu suất lao động tại các cơ sở sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị, loại bỏ dư thừa trong cơ cấu tổ chức và cải thiện  phương thức và chu trình thiết kế sản phẩm. Trong năm 2008, Intel dự kiến tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp từ công tác tái cơ cấu này sẽ tăng lên và đạt khoảng 3 tỷ đôla Mỹ. Ngoài ra, Intel cũng hy vọng tiết kiệm được một khoản đầu tư trị giá 1 tỷ đôla Mỹ do sử dụng hiệu quả hơn các thiết bị và không gian sản xuất.

  Hồng Vy

  (tin từ Intel)

  ID: O0609_1