• Thứ Tư, 13/09/2006 14:26 (GMT+7)

  CNTT trong giáo dục, y tế: Những vấn đề cấp thiết

  Giáo dục (GD) và y tế là hai ngành có nhu cầu rất lớn về ứng dụng CNTT phục vụ công tác điều hành, quản lý và sản xuất kinh doanh. Các vấn đề về ứng dụng CNTT trong hai ngành này sẽ được đề cập tại Hội Thảo Quốc Gia về CNTT-TT lần thứ IV tổ chức tại TP. Huế từ ngày 21-22/9/2006.

  Với tên gọi “CNTT và sự nghiệp giáo dục, y tế”, hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các doanh nghiệp (DN) và các chuyên gia trao đổi về hiện trạng, khả năng, nhu cầu, kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hai ngành này.

   

  Các đại biểu sẽ thảo luận về những vấn đề cấp thiết trong ứng dụng CNTT-TT, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các mô hình hợp tác trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT phục vụ phát triển ngành. Những chủ đề chính của hội thảo gồm: chính sách, cơ chế quản lý và thúc đẩy ứng dụng CNTT; CNTT trong đổi mới phương thức dạy và học trong giáo dục đào tạo (GDĐT); CNTT trong hiện đại hóa khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ; tình hình ứng dụng CNTT trong ngành GDĐT, y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

   

  Theo ông Hoàng Quốc Lập, Chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, mục tiêu của hội thảo là đứng trên quan điểm quản lý nhà nước (không phải quan điểm của các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học) để tìm ra những vấn đề bất cập, những khó khăn trong ứng dụng CNTT, từ đó đưa ra các quyết sách có lợi cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn các DN, giới khoa học.

   

  Hội thảo sẽ đưa ra một số kiến nghị và mong muốn đạt những kết quả sau:

   

  Đối với GD-ĐT

  - Nâng cao nhận thức của các cấp các ngành về ứng dụng CNTT trong giáo dục

  - Nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc ứng dụng CNTT trong GD

  - Tăng cường kinh nghiệm trong tổ chức, chỉ đạo, triển khai hoạt động ứng dụng CNTT ở GD phổ thông nói riêng và ngành GD nói chung, tìm ra một số mô hình ứng dụng CNTT trong trường phổ thông có hiệu quả để nghiên cứu, nhân rộng

  - Đề xuất với chính phủ về cơ chế, chính sách quản lý nhằm tạo cho ngành giáo dục điều kiện thuận lợi hơn trong việc ứng dụng CNTT

  - Tìm kiếm giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT, trước tiên là tăng cường đội ngũ giáo viên giảng dạy tin học, kỹ thuật viên tin học trong các cơ sở đào tạo.

   

  Đối với y tế

  - Ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế như khám chữa bệnh từ xa; phòng dịch, dự báo dịch; phòng bệnh, chữa bệnh.

  - Ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng.

  - Chính sách nguồn nhân lực trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp của ngành

   

  Hội thảo cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân trong cả nước hoạt động trong lĩnh vực CNTT có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trên cơ sở hướng tới mục tiêu chung là ứng dụng và phát triển CNTT quốc gia, thu hẹp tiến trình hội nhập quốc tế, sẵn sàng tạo thế cạnh tranh bền vững cho ngành GDĐT, y tế nói riêng và các ngành kinh tế - kỹ thuật khác nói chung.

   

  Thuỵ Anh

  ID: O0609_1