• Thứ Năm, 14/09/2006 09:26 (GMT+7)

  Ngày phần mềm tự do SFD 2006

  Ngày 16/9/2006 tại trung tâm Truy Cập Thông Tin thuộc Viện Tin Học Sử Dụng Pháp Ngữ (AUF) sẽ diễn ra ngày hội Phần Mềm Tự Do (SFD) 2006. Các bạn yêu thích tin học sẽ có dịp được khám phá thế giới các phần mềm miễn phí (PMMP) và mã nguồn mở cũng như mang về các đĩa CD chứa các PMMP hữu ích và chia sẻ cho bạn bè.

  Ngày 16/9 hàng năm được cộng đồng phần mềm miễn phí và mã nguồn mở (Free and Open Source Software – FOSS) chọn là Ngày Phần Mềm Tự Do (Software Freedom Day – SFD) trên toàn thế giới. Trong ngày này, cộng đồng FOSS trên toàn thế giới sẽ tổ chức nhiều chương trình với mục tiêu mang đến cho công chúng những giá trị tiến bộ và hữu ích của phần mềm tự do.

  Hiện nay ở Việt Nam, đại đa số người dùng vẫn quen với phần mềm đóng gói, thuộc sở hữu của một tổ chức, cá nhân nhất định với mã nguồn được “giữ tuyệt mật” như một bí mật kinh doanh. Muốn sử dụng phần mềm, người dùng phải trả tiền theo giá nhà sản xuất đưa ra và cấm tuyệt đối việc chỉnh sửa, phân phối lại. Những phần mềm của Microsoft là biểu tượng của xu hướng này. SFD sẽ góp phần thay đổi thói quen và nhận thức về phần mềm miễn phí và các giá trị tối ưu của nó.

  Chương trình của SFD 2006 bao gồm hai nội dung: hội thảo và thi lập trình. Hai thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi lập trình sẽ nhận được học bổng đào tạo của trung tâm Aprotrain - Aptech trị giá 300 USD/suất.

  Phần hội thảo năm nay cũng có nhiều tham luận đáng chú ý: Điểm hội tụ giữa Java và Linux của tác giả Lê Quốc Thái, Viện CNTT; Phần mềm mã nguồn mở và lập trình của trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech… Một số ứng dụng của các phần mềm mã nguồn mở cũng sẽ được giới thiệu như: Kỹ thuật tra cứu web với Mozilla Firefox; Ứng dụng văn phòng mã nguồn mở; Làm sao để kiếm tiền với PMTD và mã nguồn mở…

  Ngoài ra, các bạn trẻ còn được khám phá hai hệ điều hành Linux Ubuntu 6.06 và Hacao Linux 2.01, chơi các loại game trên mội trường Linux.

  Q. H

  ID: O0609_1