• Thứ Ba, 19/09/2006 08:50 (GMT+7)

  Doanh nghiệp Hàn Quốc hướng tới thị trường viễn thông Việt Nam

  Tại triển lãm Vietnam Telecomp 2006, cơ quan xúc tiến thương mại CNTT của Hàn Quốc (Korea IT Promotion Agency - KIPA) đã dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực CNTT truyền thông (ICT) tới dự triển lãm viễn thông quốc tế lớn nhất tại Việt Nam. Giới doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá Việt Nam là thị trường viễn thông phát triển nhanh thứ hai của Asian.

  Sở dĩ Việt Nam được các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao bởi nhiều lý do : Thứ nhất là lực lượng lao động có khả năng cạnh tranh cao với những kỹ năng ICT quan trọng. Thứ hai là một cơ sở hạ tầng tuyệt vời ở các thành phố chính như Hà Nội và TP.HCM, đó là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư bắt đầu công việc kinh doanh của họ.

  Thêm vào đó, những đàm phán gần đây với Hoa Kỳ về việc Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế (WTO) được kỳ vọng làm kích thích sự tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực CNTT. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang rất quan tâm tới những chuyển biến của quá trình đàm phán WTO, bởi quá trình này sẽ gồm cả việc mở cửa thị trường viễn thông đầy tiềm năng và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trong 4 lĩnh vực -  dịch vụ viễn thông công cộng (dịch vụ điện thoại cố định và điện thoại di động), dịch vụ dữ liệu nội bộ, dịch vụ đường truyền vệ tinh và dịch vụ cáp quang ngầm.

  Hơn nữa, sự hợp tác kinh doanh thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã có một tiền lệ tốt. Đó là sự hợp tác giữa công ty SLD Telecom của Hàn Quốc và Saigon Postel của Việt Nam. Sự hợp tác này cung cấp những dịch vụ điện thoại di động toàn quốc, dịch vụ điện thoại không dây cố định và những dịch vụ giá trị gia tăng khác sử dụng công nghệ CDMA 2000. Ngày nay, S-Fone là hãng cung cấp dịch vụ truyền thông di động lớn thứ 4 và hãng duy nhất dùng công nghệ CDMA tại Việt Nam.

  Ông Woo Day Young, giám đốc điều hành LeCast, một doanh nghiệp chuyên phát triển các giải pháp đào tạo trực tuyến, phát biểu: “ Chúng tôi đang mong muốn thành lập Những trường đào tạo chơi game ở khu vực Đông Nam  Á. Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng rất lớn ở Việt Nam và hy vọng rằng tham gia vào sự kiện này, chúng tôi có thể sẽ hiểu rõ hơn thị trường và tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các công ty của Việt Nam”.

  Còn iPark Singapore mang đến triển lãm những công nghệ/giải pháp mới nhất và tốt nhất của ngành ICT Hàn Quốc. Ông Bob Chua, giám đốc điều hành iPark Singapore - văn phòng đại diện khu vực của KIPA cho biết, “iPark Singapore rất vui mừng tham gia triển lãm Viễn Thông Việt Nam. Với những đàm phán gần đây giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ là quốc gia thu hút nhiều công ty viễn thông và phát triển phần mềm của Hàn Quốc  đầu tư. Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã phát triển rất ấn tượng trong hơn 12 năm qua với hơn 1.000 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng nhìn thấy số này sẽ tăng cao hơn nữa trong vài năm tới, đặc biệt trong lĩnh vực ICT ”.

  Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia Vietnam Telecomp 2006 gồm: ELUON, ESTsoft, HuTech 21, Lecast,  ThinkFree, ViaScope.

  T.N

  (theo KIPA)

  ID: O0609_1