• Thứ Tư, 27/09/2006 17:05 (GMT+7)

  Hải Phòng: Doanh nghiệp cần được hỗ trợ tốt hơn

  Nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng rất muốn ứng dụng CNTT, tham gia thương mại điện tử, nhưng cảm thấy lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Họ đã bày tỏ điều đó trong hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển” do chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hải Phòng tổ chức ngày 26/9/2006.

  Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo, việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng và khu vực duyên hải phía Bắc nói chung còn yếu. Ông Nguyễn Hữu Kháng, phó giám đốc Trung Tâm Tin Học (TTTH) UBND TP Hải Phòng cho rằng nguyên nhân là do các cơ quan hỗ trợ, các nhà cung cấp dịch vụ chưa tiếp cận được nhu cầu của DN. Mặt khác, các DN cũng chưa thật sự quan tâm đến việc ứng dụng CNTT, chưa thấy được tầm quan trọng của CNTT trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh.

   

  Ngược lại, các DN khẳng định, rất muốn ứng dụng CNTT, đặc biệt là muốn tham gia thương mại điện tử, nhưng không biết phải ứng dụng như thế nào. Lãnh đạo các DN muốn tìm hiểu về CNTT nhưng do hạn chế về tuổi tác, trình độ ngoại ngữ nên tiếp cận các kiến thức CNTT rất khó khăn. Trong khi đó, các cơ quan chức năng chưa thật sự tích cực và có phương pháp trong việc hỗ trợ. Chẳng hạn, hiện nay trên website của thành phố Hải Phòng đã có phần giới thiệu miễn phí về các DN, nhưng khi truy cập, các DN không tìm thấy ngay phần hỗ trợ đó. Họ cũng không nhận được các thông tin về chương trình hỗ trợ, cũng như không nhận được phản hồi khi có ý kiến thắc mắc.

   

  Một số DN, lãnh đạo DN có những nhu cầu rất đơn giản như thiết kế web, lắp đặt ADSL, học sử dụng e-mail, soạn thảo văn bản… nhưng không tìm được các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của mình, mặc dù có khi ngay trên địa bàn đã có sẵn những dịch vụ đó. Sự kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng CNTT chưa được rõ ràng. Mặt khác, hạ tầng CNTT-TT của TP cũng chưa phát triển mạnh cũng là một nguyên nhân khiến DN gặp khó khăn trong ứng dụng CNTT.

   

  Hội thảo đã đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên, như mở các lớp đào tạo phù hợp với từng loại đối tượng trong DN, đặc biệt là các lãnh đạo DN; tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thực tế của DN để có phương pháp tư vấn hiệu quả; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cung cấp cho DN; xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các DN cung cấp giải pháp và DN ứng dụng…

   

  Thụy Anh

  ID: O0609_1