• Thứ Sáu, 29/09/2006 18:37 (GMT+7)

  Chơi game để rèn trí tuệ

  Trong 6 game thủ đoạt giải nhất, nhì tại vòng chung kết quốc gia World Cyber Games (WCG) 2006, có 2 game thủ thuộc clan “ProArmy Gaming” ở Hà Nội. Đó là Lê Thanh Hà, giải nhì “StarCraft: Brood War”, và Phan Văn Nam, giải nhất “WarCraft III: Frozen Throne”. Từ ngày 16/10 đến 24/10/2006, hai game thủ này sẽ sang Ý để tham dự vòng chung kết WCG thế giới. Họ nghĩ sao về thú chơi game và thử thách sắp tới tại Ý?

  Phan Văn Nam: Học ra học, chơi ra chơi!

  Phan Văn Nam là gương mặt rất trẻ (mới lên lớp 10) trong làng WarCraft ở Việt Nam, nhưng đã lần lượt “hạ” những anh lớn có “tên tuổi” để nhận tấm vé đến Ý. Nam được nhiều game thủ dày dạn đánh giá là có năng khiếu và triển vọng. Nam cho biết em chơi WarCraft từ năm từ năm 2002, bình thường chơi 2-3 tiếng/ngày. Riêng mùa hè chơi 5-6 tiếng/ngày. Những game nhập vai trực tuyến, Nam chỉ chơi cho vui, vì theo em, “chơi những game đó chủ yếu chỉ là “cày” level, không luyện tập được nhiều về trí tuệ”.

   

  Phan Văn Nam (thứ 2 từ phải sang) và Lê Thanh Hà (bên phải Nam)
  PV: Nam chơi không phải là nhiều, nhưng lại vượt qua nhiều cao thủ. Em có bí quyết gì không?

  Phan Văn Nam: Thực ra em không có bí quyết gì đặc biệt. Cái chính là mình phải giao lưu nhiều, chịu khó tham gia các giải đấu trong nước để cọ xát với nhiều đấu thủ. Em cũng thường xuyên vào các server của nước ngoài để chơi với các đấu thủ nước ngoài. Sau mỗi trận đấu, em thường xem lại vì sao mình thua hoặc nếu có thời gian thì download những đoạn phim của những trận thi đấu thuộc các giải đấu lớn, hoặc xem đấu trên truyền hình trực tiếp (qua mạng). Ngoài ra, trên Internet cũng có nhiều website cung cấp thông tin, kiến thức cho người chơi game.

   

  Gia đình em có ủng hộ việc chơi game không? Và em làm cách nào để việc chơi game không ảnh hưởng đến học hành?

  Lúc đầu thì gia đình cũng không ủng hộ lắm. Nhưng khi em đoạt giải tại các giải đấu trong nước thì bố mẹ em đã quan tâm hơn và cho phép em chơi nhiều hơn, nhưng vẫn yêu cầu phải học tốt. Để game khỏi ảnh hưởng đến việc học, em lập thời gian biểu quy định rõ ràng giờ nào học, giờ nào chơi. Nếu vừa học vừa chơi sẽ rất nặng nề. Em cũng ưu tiên những việc quan trọng và cần thiết khác, khi nào rảnh mới chơi. Bản thân các game đối kháng cũng không khiến người ta bị chìm đắm vào đó, vì mỗi trận đấu thường chỉ kéo dài 10-15 phút. Nếu chơi tíếp thì lại là một trận mới. Sau khi chơi xong, em có thể “thoát” được.

   

  Em có mục tiêu gì tại vòng chung kết WCG thế giới?

  Em cũng thấy hơi ngại các đấu thủ quốc tế vì Việt Nam chỉ là một nước nhỏ về game. Nếu vào được sâu thì tốt, nhưng trước mắt em phấn đấu vào vòng 2. Từ trước tới nay, chưa có game thủ Việt Nam nào lọt vào vòng 2 WCG thế giới.

   

  Lê Thanh Hà: Không ngại các đấu thủ quốc tế

  Hà đến với StarCraft như thế nào và tại sao lại chọn game này để gây dựng “sự nghiệp”?

  Lê Thanh Hà: Em biết đến StarCraft cách đây 4-5 năm và rất ấn tượng với game này vì nó hiện đại và rất hay. Tuy nhiên, sau đó em thường chơi các game nhập vai như Counter Strike, Hero. Cách đây khoảng hơn một năm, thấy StarCraft có thể chơi trên mạng, em tò mò quay lại chơi thử và thấy rất cuốn hút.

   

  World Cyber Games giống như một thế vận hội Olympic dành cho các game thủ. Đây là một dịp tốt để các game thủ Việt Nam cọ xát, đồng thời cũng là một hoạt động rất lành mạnh. ProArmy Gaming luôn hướng các bạn trẻ đến việc chơi game một cách lành mạnh. Bên cạnh việc tổ chức luyện tập quy củ và cử người đến các giải đấu để chăm sóc game thủ, nhiều khi các leader còn dành thời gian đến thăm và làm việc với gia đình các em để thuyết phục và bảo đảm không để chuyện chơi game ảnh hưởng đến học hành.

  Tạ Nam Anh (Vô địch FIFA VN 2005), 1 trong 4 leader của ProArmy Gaming.

  Thực ra các game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi, như Võ Lâm Truyền Kỳ, Cao Bồi Không Gian cũng hay, nhưng em thích StarCraft hơn vì hình ảnh đẹp, game có dàn trận, sử dụng đầu óc chiến thuật nhiều hơn, gần giống như chơi cờ. Mỗi ván đấu là một trận chiến mới, và cơ hội cho các bên là ngang nhau. Đẳng cấp (level) của dòng game thi đấu, do đó, là kỹ năng và khả năng tư duy chiến thuật mà mình luyện được chứ không hoặc tính bằng thời gian online hoặc có thể đi mua của người khác như các game nhập vai trực tuyến.

   

  Em có kinh nghiệm riêng nào trong chơi game?

  Thoạt đầu em hay chơi với các game thủ người Việt. Sau đó em chỉ truy cập vào các server của nước ngoài để đọ sức với các game thủ của nhiều nước khác nhau. Thường thì các bạn Việt Nam ít khi vào các server đó vì gặp khó khăn khi giao dịch bằng tiếng Anh, hơn nữa server của họ nặng, trong khi đường truyền của ta lại yếu, hay bị lag. Em cũng thường xuyên tham gia các giải đấu để có thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, em có sự thông cảm rất cần thiết từ phía gia đình. Bố mẹ em ủng hộ em chơi game, tất nhiên là phải có mức độ, và chỉ những game thật sự lành mạnh.

   

  Đi Ý chuyến này, Hà có ngại các đối thủ quốc tế không?

  Em biết đoạt giải là rất khó, nhưng cứ nuôi hi vọng vẫn hơn. Em cho rằng người Việt có tố chất cần cù, cố gắng, ý chí cao nên cũng không ngại các đối thủ quốc tế. Mục tiêu trước mắt của em cũng là lọt vào vòng 2.

   

  Thuỵ Anh

  ID: O0609_1