• Thứ Ba, 03/10/2006 15:35 (GMT+7)

  Vietnam Telecomp - Electronics 2006: Trung Quốc áp đảo về số lượng

  Có 180 tập đoàn, công ty đã tham gia trưng bày sản phẩm tại triển lãm Vietnam Telecomp – Electronics 2006 (13-16/9/2006); trong đó có 150 đơn vị nước ngoài đến từ 21 quốc gia và 30 đơn vị trong nước.

  Đặc biệt, triển lãm có các khu trưng bày theo quốc gia của Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore; trong đó Trung Quốc với 40 công ty (25 công ty lần đầu đến Việt Nam) đã áp đảo về số lượng đơn vị tham gia và sản phẩm điện tử gia dụng được trưng bày. Triển lãm là màn trình diễn lớn về công nghệ và sản phẩm di động với những giải pháp ứng dụng công nghệ 3G của công ty ZTE (Trung Quốc), thoại video, video conferencing, duyệt Internet qua điện thoại và IMS...; công nghệ i-mode (truy cập Internet qua điện thoại di động) của NTT DocoMo (Nhật Bản); những sản phẩm điện thoại di động mới nhất của Sony Ericssion... Ngoài ra, các giải pháp - sản phẩm mạng trong đó nổi bật là mạng vô tuyến băng rộng Wimax.

     

  VNPT XUẤT HIỆN VỚI TÊN GỌI MỚI
  Đây là lần đầu tiên VNPT xuất hiện ở triển lãm với tên gọi tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam. Tại gian hàng của mình, VNPT có trưng bày thêm mô hình vệ tinh Vinast, vốn được Chính Phủ giao nhiệm vụ cho VNPT thực hiện phóng vào quý II/2008. Ngoài ra, gian hàng này còn có các thông tin về kết quả triển khai mạng VT thế hệ mới NGN của VNPT từ cuối năm 2004 và dự kiến các DV sẽ được khai thác trên nền này vào cuối 2007 như: hội nghị truyền hình qua mạng, giải trí dựa vào công nghệ truyền hình số trên Internet BES (tích hợp các DV đa phương tiện vào 1 hệ thống)...

   

  Song song với triển lãm, các diễn đàn được tổ chức liên tục với diễn giả là các chuyên gia của Nhà Nước và doanh nghiệp trong, ngoài nước. Bên cạnh các chủ đề về công nghệ như thông tin di động, CNTT phục vụ VT, NGN, băng rộng... hai diễn dàn về "Hiện trạng và tương lai phát triển công nghiệp CNTT - TT Việt Nam" và "CNTT trong doanh nghiệp" được đặc biệt chú trọng.

  Với "Quy hoạch phát triển VT–Internet VN đến 2010", ông Trần Minh Tiến, viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT – CNTT, Bộ BCVT, cho biết: đến tháng 6/2006, tổng băng thông kết nối quốc tế của Việt Nam đạt 3.307Mbps, số người sử dụng DV Internet là 13,3 triệu, thuê bao điện thoại là 20 triệu với 63% thuê bao di động – đạt 24,15 thuê bao/100 dân. Định hướng là: đến 2010, mật độ điện thoại đạt 32 – 42 máy/100 dân (trong đó cố định là 14 – 16 máy/100 dân); Internet đạt 8 – 12 thuê bao/100 dân (trong đó 30% là băng thông rộng); tỷ lệ người dùng Internet đạt 25 – 35% dân số; bảo đảm giới trí thức (bác sĩ, sinh viên, học sinh...) có điều kiện sử dụng Internet; 100% số xã trên cả nước có DV điện thoại công cộng và 70% các xã có điểm truy cập Internet công cộng; 100% huyện và hầu hết các xã trong vùng kinh tế trọng điểm được cung cấp DV Internet băng rộng; 100% người dùng được truy cập miễn phí đến các DV bắt buộc: cấp cứu y tế, khẩn cấp về an ninh trật tự, cứu nạn.

   

  MỞ RỘNG HỢP TÁC

   
   

  Nhân triển lãm, iPark Singapore, văn phòng đại diện của KIPA (Korean IT Promotion Agency - cơ quan Xúc Tiến Thương Mại của Hàn Quốc) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương , đã dẫn 6 doanh nghiệp Hàn Quốc (HQ) sang Việt Nam tìm hiểu thị trường. Trao đổi với TGVT - PCW VN B, ông Kent Huang, giám đốc marketing của iPark Singapore cho biết:
  iPark chỉ giữ vai trò xúc tiến thương mại, tiến tới giới thiệu để "ghép đôi" (business matching) DN. Tuy không can thiệp vào hoạt động của các DN, nhưng qua các chỉ số dự đoán tích cực đối với thị trường VT VN, chúng tôi tin rằng nhiều DN HQ quan tâm đến thị trường này.
  Triển lãm đã khởi đầu cho nhiều mối quan hệ mới cho DN HQ.

   

   

   

  Chẳng hạn, công ty giải pháp di động ELUON (www.eluon.com) tìm được nhiều thông tin về thị trường, còn ESTsoft (www.estsoft.com) sẽ tiếp tục trao đổi với các công ty Việt Nam về việc phát hành trò chơi Cabal Online tại Việt Nam. Nếu có thể tiến tới hợp tác và chuyển giao công nghệ, DN VN chỉ phải mất 4 năm để triển khai những sản phẩm mà họ có thể phải mất 30 năm nếu tự nghiên cứu và phát triển

   

  Văn Quốc Phi

  ID: B0610_10