• Thứ Ba, 03/10/2006 14:54 (GMT+7)

  Đồng Nai: Triển khai trực tuyến Nghị Quyết Đại Hội Đảng X

  Lần đầu tiên, thành phố Đồng Nai tổ chức triển khai Nghị Quyết Đại Hội X của Đảng thông qua hội nghị trực tuyến. Cách làm này cho phép triển khai Nghị Quyết đến 3.700 đảng viên tại 12 huyện, thị xã của thành phố chỉ trong 2 ngày (6-7/9/2006) trong khi cách làm thông thường phải mất 1 tháng.

  Hội nghị triển khai Nghị Quyết Đại Hội X của Đảng đã được tổ chức tại hội trường tỉnh ủy Đồng Nai với sự tham gia trực tiếp của 370 đảng viên. Cùng lúc, ở các huyện, thị xã cách đó hàng chục km, hơn 3400 đảng viên cũng được tham dự hội nghị qua mạng. Tín hiệu âm thanh và hình ảnh phát đi từ hội trường tỉnh ủy được truyền trực tuyến đến 12 điểm trong toàn tỉnh bằng ti vi, máy chiếu, camera đã được lắp đặt từ trước… Để chuẩn bị cho sự kiện này, Sở KHCN Đồng Nai được giao nghiên cứu, thử nghiệm phát trực tuyến các kênh của Đài Phát Thanh- Truyền Hình Đồng Nai trên website www.dongnai.gov.vn/truyenhinh. Sở đã sử dụng "Phòng họp đa chức năng" - một trong các module tích hợp trên hệ thống "Văn phòng điện tử" do Sở tự nghiên cứu và thiết lập. Kết quả thử nghiệm thành công, Thường Trực Tỉnh Ủy đã chỉ đạo và giao Sở tổ chức thử nghiệm "Hội nghị tập huấn báo cáo viên Nghị Quyết Đại Hội X" theo phương thức trực tuyến cho huyện Xuân Lộc, cách hội trường tỉnh ủy trên 60 km vào giữa tháng 8/2006. Khi đó, toàn bộ hình ảnh và âm thanh tại hội trường tỉnh ủy đều được chuyển tải đến hội trường huyện Xuân Lộc, phục vụ cho các đại biểu của huyện tham gia học tập trực tuyến.

  Về mặt kỹ thuật, hội nghị trực tuyến chỉ cần đường truyền ADSL và các thiết bị thu phát âm thanh, hình ảnh, bên cạnh đó là các công cụ bảo mật cho hội nghị. Từ hội trường tỉnh ủy, hình ảnh và âm thanh sẽ được đưa lên Internet. Các địa điểm học tập từ xa chỉ cần 2 bộ máy tính, thiết bị đèn chiếu (projector), hệ thống âm thanh. Trong đó, 1 máy tính dùng để kết nối Internet nhận tín hiệu phát đi từ hội trường tỉnh ủy và chiếu lên màn chiếu hay tivi cỡ lớn. Máy tính còn lại kết nối với 1 camera bình thường. Kỹ thuật viên sẽ có mật khẩu truy nhập vào hệ thống mạng, tải dữ liệu về. Tất cả các đảng viên tham gia học nghị quyết đều cảm thấy như đang có mặt ở hội trường tỉnh ủy. Điều đáng quan tâm là Hội nghị này được thực hiện trên cơ sở hạ tầng CNTT Đồng Nai chưa phải hiện đại. Hình ảnh và âm thanh được truyền đi từ hội trường tỉnh ủy, dùng chung trên 1 đường truyền ADSL sẵn có. Theo một cán bộ kỹ thuật của Sở, nếu có thêm đường truyền ADSL dành riêng cho các đơn vị để tương tác, thảo luận, thì chất lượng hình ảnh, âm thanh sẽ tốt hơn.

  Đây có thể xem là bước tiến trong việc xây dựng mô hình chính phủ điện tử tại Đồng Nai. Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hệ thống các cơ quan đảng, Đồng Nai đang xây dựng dự án nâng cấp hạ tầng CNTT để có thể tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến trao đổi những vấn đề mà đông đảo nhân dân quan tâm.

  Ông Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở KHCN Đồng Nai cho biết: "Hội nghị triển khai Nghị Quyết Đại Hội X của Đảng theo phương thức trực tuyến đem lại nhiều lợi ích. Thông thường báo cáo viên trung ương chỉ có thể trao đổi trực tiếp với các cán bộ chủ chốt của tỉnh, sau đó tỉnh truyền đạt xuống huyện, huyện xuống xã... Qua nhiều lần truyền đạt, chất lượng tuyên truyền đôi khi giảm bớt. Hội nghị trực tuyến giúp khắc phục hạn chế này, đồng thời rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 2 ngày trong khi cách triển khai thông thường là tổ chức 13 lớp trong 1 tháng. Chi phí ăn ở, đi lại dành cho hàng ngàn đảng viên nhờ đó cũng được tiết kiệm".

  Đại Nguyên

  ID: B0610_11