• Thứ Ba, 03/10/2006 08:00 (GMT+7)

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

  Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), ngày 29/6/2006, đã phối hợp cùng UBND, Sở Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) tỉnh An Giang tổ chức hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh An Giang ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển” tại TP. Long Xuyên. Buổi chiều cùng ngày, lễ ký kết phối hợp triển khai Đề Án 191 giữa VCC với Sở BCVT Cần Thơ cũng được tổ chức

  Hội thảo tại An Giang

  Biến thỏa thuận thành hành động

  Hội thảo tại An Giang là hoạt động tiếp sau thỏa thuận hợp tác giữa Viện Tin Học Doanh Nghiệp (DN) thuộc VCCI và UBND tỉnh An Giang, với đại diện là Sở BCVT An Giang (được ký vào ngày 30/6/2006), trong việc phối hợp triển khai đề án 191 - “Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển” giai đoạn 2005 - 2010. Hội thảo là một trong nhiều hoạt động phối hợp giữa VCCI và UBND tỉnh An Giang để thực hiện mục tiêu: Nâng cao nhận thức, đẩy mạnh và đào tạo nhân lực CNTT trong DN; Tư vấn DN lựa chọn giải pháp CNTT phù hợp; Hỗ trợ DN phát triển và hội nhập, tham gia thương mại điện tử; Kết nối với các chương trình phát triển ứng dụng CNTT của cả nước và của tỉnh An Giang.

  Theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI, trước hội thảo này, VCCI đã cùng Sở BCVT khảo sát thực trạng ứng dụng CNTT của gần 500 DN nhằm tạo cơ sở cho việc xây dựng các chương trình hỗ trợ phù hợp với địa phương. Cùng với hoạt động điều tra khảo sát và đánh giá nhu cầu ứng dụng CNTT của DN trên địa bàn tỉnh, việc biên soạn tài liệu hỗ trợ DN (bản tin ứng dụng CNTT, cẩm nang ứng dụng thương mại điện tử cho DN…) đang được 2 bên triển khai và sẽ phát hành trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ hỗ trợ xây dựng 3 mô hình DN điển hình về ứng dụng CNTT nhằm thông qua đó, các DN có thể rút ra kinh nghiệm ứng dụng CNTT để áp dụng. Hai bên sẽ thực hiện hỗ trợ đào tạo cho lãnh đạo và nhân viên của các DN về kiến thức và kỹ năng CNTT, thương mại điện tử với 10 – 12 khóa đào tạo cho khoảng 20 người trong quý 4/2006. Có thể nói đây là hoạt động rất thiết thực với các DN vừa và nhỏ tại An Giang.

  Qua hội thảo có thể thấy, các cơ sở sản xuất tư nhân, DN nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nông nghiệp, thủy sản… tại An Giang đang rất cần được tư vấn về cách sử dụng máy tính, Internet, lập trang web, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử… nhằm quảng bá thương hiệu, thu nhận thông tin, theo dõi giá cả thị trường. Chủ khách sạn 2 sao Kim Phát tại thành phố Long Xuyên, ông Kha Chánh Minh, là một ví dụ điển hình. Ông Minh đã quảng bá hình ảnh khách sạn trên website viethotel.com, tuy nhiên, việc đặt phòng, giao dịch vẫn thực hiện chủ yếu qua điện thoại và fax. Ông Minh mong muốn khi khách sạn của ông được xây dựng và nâng cấp lên 3 sao trong tương lai, việc quảng bá cũng như giao dịch với khách hàng sẽ được thực hiện qua mạng.

  Được biết, trong tháng 10/2006, Sở BCVT và VCCI sẽ trình UBND tỉnh An Giang phê duyệt dự án “Xây dựng sàn thương mại điện tử địa phương” và tiến tới thực hiện triển khai vào năm 2007. 
   

  Lễ ký kết tại Cần Thơ

  Phối hợp các nguồn lực

  Buổi lễ ký kết hợp tác triển khai Đề Án 191 giữa VCC với Sở BCVT Cần Thơ được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày cũng là một bước đi nữa của VCCI nhằm đưa ứng dụng CNTT vào DN ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tại buổi lễ, ông Đặng Minh Hoàng, phó giám đốc Sở BCVT cho biết: “Thành phố cũng như DN đã thấy vai trò của CNTT, nhưng để đưa CNTT vào phục vụ hoạt động kinh tế thì cần có lộ trình, định hướng, cách đi. Dù còn những khó khăn như DN thành phố Cần Thơ có trình độ ứng dụng CNTT thấp, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; Sở BCVT chưa đủ nhân sự (ban giám đốc Sở mới có 1 người, nhân sự của Sở quy định là 15 người nhưng chưa tuyển đủ)... Sở vẫn quyết tâm phối hợp cùng VCCI và tận dụng nguồn lực trong tỉnh (như ĐH Cần Thơ) để đưa Đề Án 191 đến DN”.

  Có mặt tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ái Việt, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, nhận xét: “Với vị trí trung tâm của ĐBSCL, Cần Thơ có thể nghĩ đến hướng trở thành trạm trung chuyển hàng hóa cho cả khu vực. Khi đó, CNTT sẽ là nhân tố không thể thiếu để quản lý, điều phối các kho hàng. Ngoài ra, Cần Thơ cũng rất cần đến CNTT trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, đô thị hóa”.

  Điều quan trọng nhất đạt được tại buổi lễ ký kết là lãnh đạo UBND thành phố, Sở BCVT Cần Thơ và VCCI đều khẳng định quyết tâm phối hợp triển khai Đề Án 191. Trước mắt, Sở và VCCI sẽ khảo sát hiện trạng ứng dụng CNTT trong DN Cần Thơ để từ đó lên chương trình hỗ trợ phù hợp.

  Trần Quốc - Ngọc Khánh

  ID: O0610_1