• Thứ Tư, 04/10/2006 13:50 (GMT+7)

  Tăng cường quản trị doanh nghiệp ngành dược

  Hiệp Hội Dược Việt Nam, sáng ngày 3/10/2006, đã phối hợp cùng trung tâm dịch vụ ERP thuộc tập đoàn FPT (FPT – ERP), Oracle Vietnam (VN), và công ty cổ phần Hóa – Dược Phẩm Mekophar tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp ngành dược với giải pháp phần mềm ERP”.

  Ông Nguyễn Quang Khải, ông Nguyễn Trọng Để - phó chủ tịch Hiệp Hội Dược VN, ông Trần Trọng Nghĩa - phó giám FPT - ERP. (từ trái sang)
  FPT - ERP đã cung cấp tầm nhìn tổng thể và những giá trị ERP có thể đem lại cho lĩnh vực đòi hỏi sự khắt khe, chi tiết ở khâu quản lý nguyên vật liệu và phân phối như ngành dược. Về phía Oracle VN, ông Nguyễn Quang Khải – giám đốc giải pháp kinh doanh điện tử, đã giới thiệu mô hình tổng quan ngành công nghiệp dược trên thế giới để khách tham dự hiểu rõ hơn về đường đi, quy trình của một sản phẩm dược, từ lúc nghiên cứu đến lúc phân phối ra thị trường.

  Tại Việt Nam, trong giai đoạn hiện tại, ngành dược VN chủ yếu tập trung vào sản xuất, phân phối và tiếp thị. Theo ông Nguyễn Trọng Để, phó chủ tịch Hiệp Hội Dược VN, một trong những khó khăn của ngành dược hiện nay là việc quản lý thuốc quá hạn hoặc những loại thuốc có tỉ lệ dược liệu không đúng chuẩn. Do hệ thống phân phối thuốc trải rộng (từ công ty sản xuất cho đến bệnh viện, đại lý, nhà thuốc) nên không thể nắm rõ số thuốc đó nằm ở đâu để thu hồi. Vì vậy các công ty dược cần có một hệ thống quản lý thuốc từ đầu vào (nguyên dược liệu) cho đến đầu ra (thuốc bán ra thị trường).

  Đáp ứng yêu cầu quản lý dược tại VN, theo ông Khải, Oracle có những giải pháp thích hợp. Giải pháp của Oracle hỗ trợ DN từ giai đoạn nghiên cứu, phát triển cho đến sản xuất, cung ứng cũng như khâu bán hàng, tiếp thị và dịch vụ. Những thách thức mà DN ngành dược phải đối mặt như: đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng yêu cầu chất lượng, đáp ứng 100% yêu cầu đặt hàng với lượng tồn kho tối thiểu, tối ưu hóa mạng lưới phân phối phức tạp… có thể được giải quyết với những module về quản lý quan hệ khách hàng, quản lý kho, nhân sự - tiền lương… có trong giải pháp ERP của Oracle.

  Cũng theo ông Khải, giải pháp của Oracle đảm bảo một quy trình cung ứng khép kín từ việc nhận yêu cầu hàng hóa, lập đơn hàng hợp đồng, xác định công thức, đưa ra thông tin về độc tính (đặc trưng trong ngành dược), lên kế hoạch sản xuất, mua dược liệu…

  Không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho khách tham dự, FPT - ERP còn chia sẻ kinh nghiệm triển khai ERP đến các DN đang có dự định đầu tư ERP tại hội thảo. Theo đó, chỉ những lãnh đạo nhận thức được những giá trị mà ERP đem lại cho toàn hệ thống và quyết tâm đổi mới thì việc triển khai ERP mới đi đến thành công. 

  Hiện nay trung tâm dịch vụ ERP – FPT (FPT – ERP Services) là nhà cung cấp và triển khai các giải pháp Oracle tại VN. Thông tin liên hệ: www.fpt-erp.com.vn

  Quốc Triệu

  ID: O0610_1