• Thứ Sáu, 13/10/2006 17:10 (GMT+7)

  Ông Nguyễn Văn Lạng: Trưởng ban quản lý KCNC Hòa Lạc

  Theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong, ngày 10/10/2006, đã công bố ông Nguyễn Văn Lạng – nguyên chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc được bổ nhiệm làm trưởng ban quản lý Khu Công Nghệ Cao (KCNC) Hòa Lạc. Cương vị này từng do GS Chu Hảo – nguyên Thứ Trưởng Bộ KHCN đảm nhiệm song từ đầu năm 2005 đã bỏ trống vì GS Chu Hảo đã chính thức nghỉ hưu.

  Ông Lạng bên phải hình. (Nguồn từ website Bộ KHCN: www.most.gov.vn)
  Được biết, khi còn làm chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, ông Nguyễn Văn Lạng không chỉ thành công trong việc thực thi các chính sách về xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng mà còn là người rất chủ động với các chương trình ứng dụng thương mại điện tử của tỉnh mà cụ thể là triển khai các hệ thống thông tin thương mại về thị trường cà phê quốc tế để cung cấp cho các doanh nghiệp. Ông cũng giành được nhiều sự cảm tình của các hãng máy tính mà điển hình là Hewlett Packard với các chương trình ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và cho hệ thống giáo dục.

  Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc được quy hoạch từ năm 1996, nằm trên địa bàn huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây cách trung tâm Thủ Đô Hà Nội 40 km và là dự án của Chính Phủ giao cho Bộ KHCN chủ trì phát triển hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khác với các khu công nghiệp và chế xuất, việc thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghệ cao là hết sức phức tạp vì đó phải là những công nghệ tiến tiến. Bên cạnh đó, cũng phải có nguồn nhân lực của các đại học, các viện nghiên cứu và ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng đang triển khai dự án xây dựng cơ sở vật chất tại đây để đi vào hoạt động từ 2010. ĐH tư thục FPT mới thành lập cũng sẽ đầu tư xây dựng khuôn viên tại đây và sẽ chính thức hoạt động từ năm 2008.

  Do chưa hoàn thành những công việc cần thiết về giải phóng mặt bằng nên các hạng mục đầu tư hạ tầng hiện đang bị chậm trễ và đó cũng chính là lý do chậm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc. Một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất là tập đoàn Intel chuyên sản xuất bộ vi xử lý máy tính đã đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM đầu năm 2006 và khả năng họ có đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc hiện ít được đề cập mặc dù Khu Công Nghệ Cao TP.HCM cũng gặp phải những hạn chế do nằm quá gần các khu đô thị và bị hạn chế về mặt bằng. Được biết đã có thông tin về việc các nhà đầu tư Israel hết sức quan tâm đến Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc song chưa có những tín hiệu rõ ràng.

  Tân Khoa

  ID: O0610_1