• Thứ Hai, 16/10/2006 09:32 (GMT+7)

  Học bổng New Tech Career

  Ngày 14/10/2006, tại trung tâm giao dịch CNTT Hà Nội, Virasimex, Vietsoftware, Alliant Corp phối hợp với trường ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc Gia Hà Nội tổ chức ngày hội "New Tech Career" và lễ trao học bổng cho sinh viên các trường đại học.

  Giờ học lập trình Java của các học viên khóa 1 trong chương trình New Tech Career
   Dự án New Tech Career nằm trong chương trình "Xúc tiến phát triển kỹ năng nghề nghiệp thanh niên" do công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Vật Tư Thiết Bị Đường Sắt (Virasimex), công ty Vietsoftware, Alliant Corp hợp tác thành lập, nhằm đào tạo  năng lực ứng dụng CNTT hiệu quả, góp phần tạo nguồn lực chất lượng cao cho các công ty, tổ chức có ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý và kinh doanh, sản xuất ở trong và ngoài nước.

  Ông Nguyễn Quân Thành, giám đốc dự án New Tech Career cho biết: Tiềm năng của người Việt Nam về nguồn nhân lực rất lớn (70% dân số đang trong độ tuổi lao động), tuy nhiên thực trạng về ngành CNTT mà đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành công nghiệp phần mềm (CNPM) đang thiếu trầm trọng, với nhu cầu nhân lực tăng trưởng 30-40% mỗi năm, trong khi chỉ có 10% sinh viên CNTT ra trường đáp ứng được đòi hỏi của thị trường. Có gì nghịch lý ở đây? Điều gì tạo nên khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và người lao động khiến cho "việc cần người", "người cần việc" mà không đến được với nhau ? Câu trả lời nằm ở chất lượng đào tạo.

  Trước đây mảng đào tạo CNTT đều do các trường đại học trong nước nắm giữ, chương trình giảng dạy lý thuyết không gắn với thực tế nên sinh viên CNTT ra trường không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đối với những sinh viên CNTT, những kiến thức họ có được ở các dự án hay trong môi trường thực tế là yếu tố quan trọng để họ có thể phát huy khả năng và vận dụng những kiến thức họ có được trên giảng đường đại học. Điều đó có nghĩa, một mô hình đào tạo CNTT tốt phải bao hàm được toàn bộ những yếu tố như: cung cấp cho sinh viên những kiến thức lý thuyết đầy đủ, đồng thời phải đưa ra cho học viên những cơ hội để họ thực tập trên những dự án thật sự.

  Xuất phát từ thực tế đó, dự án New Tech Career với mục đích đào tạo những chuyên viên công nghệ phần mềm theo sát các tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với nhu cầu và điều kiện của Việt Nam.

  Cũng trong chương trình này, dự án dành 42 suất học bổng trị giá 20.000 USD cho sinh viên của 10 trường đại học. Các trường sẽ xét chọn sinh viên đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của chương trình (có điểm môn CNTT/tin học cao nhất khóa; là sinh viên năm thứ 3 hoặc 4; điểm trung bình học kỳ gần nhất từ 6,5 trở lên). Ngoài ra, ngay trong ngày hội thảo sẽ có 12 suất học bổng được trao.

  Chi tiết về chương trình học tại http://www.alliant-corp.com/index.php?option=com_content&task=view&id=83&Itemid=2

  Thu Nga

  ID: O0610_1