ECIT’06 (Vietnam Electronics Communication Information Technology 2006), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA), Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Hội Vô Tuyến Điện Tử VN (REV) đã tổ chức buổi hội thảo với các chủ đề về thực trạng – định hướng công nghiệp điện tử VN (CNgĐT VN), ứng dụng CNTT trong GDĐT… tại TP.HCM, ngày 25/10/2006." /> ECIT’06 (Vietnam Electronics Communication Information Technology 2006), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA), Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Hội Vô Tuyến Điện Tử VN (REV) đã tổ chức buổi hội thảo với các chủ đề về thực trạng – định hướng công nghiệp điện tử VN (CNgĐT VN), ứng dụng CNTT trong GDĐT… tại TP.HCM, ngày 25/10/2006."/> ECIT’06 (Vietnam Electronics Communication Information Technology 2006), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA), Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Hội Vô Tuyến Điện Tử VN (REV) đã tổ chức buổi hội thảo với các chủ đề về thực trạng – định hướng công nghiệp điện tử VN (CNgĐT VN), ứng dụng CNTT trong GDĐT… tại TP.HCM, ngày 25/10/2006." />
 • Thứ Năm, 26/10/2006 09:44 (GMT+7)

  VEIA - REV: định hướng phát triển công nghiệp điện tử Việt Nam

  Trong khuôn khổ triển lãm ECIT’06 (Vietnam Electronics Communication Information Technology 2006), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA), Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Hội Vô Tuyến Điện Tử VN (REV) đã tổ chức buổi hội thảo với các chủ đề về thực trạng – định hướng công nghiệp điện tử VN (CNgĐT VN), ứng dụng CNTT trong GDĐT… tại TP.HCM, ngày 25/10/2006.

  Ông Phạm Thiện Nghệ - trưởng đại diện VEIA khu vực phía Nam, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký VEIA (từ trái sang)

  Mở đầu bài trình bày về CNgĐT VN, ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký VEIA cho biết: hiện nay, cơ cấu sản phẩm ĐT trong nước mất cân đối nghiêm trọng, trên 80% là sản phẩm ĐT dân dụng, sản phẩm ĐT chuyên dụng và CNTT chỉ chiếm chưa tới 20%. Trong khi đó, công nghệ và thiết bị sản xuất trong ngành ĐT lạc hậu 10 – 20 năm so với khu vực và thế giới; hoạt động sản xuất ĐT trong nước chủ yếu là lắp ráp nên không đem lại nhiều lợi nhuận. Điều này, theo ông Hùng, là do ngành CNgĐT VN chưa được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của Nhà Nước, chưa có lựa chọn cần thiết về sản phẩm, công nghệ và những điều ràng buộc các nhà đầu tư trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài.

  Cụ thể, khi đầu tư vào VN, các tập đoàn, công ty ĐT lớn của nước ngoài chỉ tập trung vào mảng lắp ráp sản phẩm do giá nhân công rẻ của thị trường VN chứ họ không đầu tư vào mảng nghiên cứu & phát triển (Research & Development - R&D). Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng: lắp ráp sản phẩm là hoạt động chính trong ngành CNgĐT VN. Và tất nhiên, việc lắp ráp đơn thuần cộng với công tác R&D sản phẩm yếu kém, VN không thể tạo nên sản phẩm có tính cạnh tranh ngay trong thị trường nội địa, chưa nói đến khu vực.

  Tuy còn tồn đọng rất nhiều khó khăn, VEIA tin tưởng CNgĐT VN vẫn còn cơ hội phát triển khi biết thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xác định được những sản phẩm và công đoạn mà nhân lực VN có thể làm tốt trong “dây chuyền giá trị” của CNgĐT thế giới và khu vực. (Với việc VN sắp gia nhập WTO, cơ hội phát triển CNgĐT càng lớn hơn, theo VEIA). Đây cũng là định hướng tổng thể của REV và VEIA cho ngành CNgĐT VN.

  Theo đó, trong vài năm tới, CNgĐT vẫn cần theo hướng lắp ráp nhưng tập trung vào các sản phẩm công nghệ cao để nâng cao năng lực công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước; tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, CNgĐT VN cần tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực trong mảng R&D vì chỉ có nghiên cứu và phát triển linh kiện mới đem lại giá trị gia tăng cao cho toàn ngành ĐT…

  Quốc Triệu

  ID: O0610_1