• Thứ Sáu, 27/10/2006 22:04 (GMT+7)

  Khai trương Wimax tại Lào Cai

  Ngày 27/10/2006, đại diện tập đoàn Intel, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và cơ quan Hợp Tác Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đã cùng UBND tỉnh Lào Cai khai trương dự án thử nghiệm dịch vụ mạng WiMAX đầu tiên tại Việt Nam.

  Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC cho biết, đây là bước chuẩn bị cho những quyết định đúng đắn khi đưa công nghệ này vào cung cấp rộng rãi, khẳng định tính phù hợp của công nghệ trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông công ích tại các vùng đang gặp khó khăn hoặc chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực CNTT.

   

  Dự án thử nghiệm WiMAX đã được giới thiệu tại Hà Nội ngày 14/6/2006 với một thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa ba bên là Intel, VDC và USAID để cùng nhau triển khai một công nghệ băng thông rộng không dây thế hệ mới nhằm nâng cao đời sống và cơ hội phát triển kinh tế cho các cộng đồng dân cư nông thôn và vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác này, một trạm phát sóng và khoảng 20 thiết bị thu đầu cuối (CPE) dành cho người sử dụng đã được lắp đặt để triển khai các ứng dụng truy nhập Internet tốc độ cao và gọi điện thoại bằng công nghệ truyền tiếng nói qua giao thức Internet (VoIP) nhằm mục đích hỗ trợ quản lý hành chính và phát triển kinh tế xã hội tại Lào Cai và các khu vực lân cận.

   

  19 khách hàng dùng cuối đã được xác định và sẽ được trang bị một CPE và các thành phần khác như máy tính, điện thoại VoIP… nhằm thử nghiệm các lợi ích mà mạng WiMAX mang lại (ví dụ gọi và nhận cuộc gọi VoIP cũng như điện thoại analog phổ thông tại các địa điểm gần và xa). Những khách hàng dùng cuối trong dự án thí điểm này gồm các trường học, các trung tâm y tế, bưu điện, một cửa hàng cà phê Internet, một khách sạn và một số địa điểm dịch vụ công cộng được chọn lựa, và đặc biệt có một hộ gia đình nông dân chưa có điện thoại hay kết nối Internet.

   

  Ông Phạm Anh Chiến, trưởng phòng tích hợp hệ thống của VDC cho biết: việc thử nghiệm WiMAX tại Lào Cai được thực hiện ở tần số từ 3.3 đến 3.4 GHz. Chúng tôi lựa chọn Lào Cai để thử nghiệm vì đây là nơi vùng sâu, vùng xa, còn rất nhiều điểm lõm về CNTT-VT.

   

  "Với việc từng bước xây dựng chính phủ điện tử tại Lào Cai, việc đưa Internet tới người dân là bước tất yếu" - ông Nguyễn Ngọc Kim, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu - "Dự án ứng dụng WiMAX tại Lào Cai sẽ bổ sung một phương thức kết nối Internet tốc độ cao, truyền dữ liệu không dây cho những vùng nông thôn, miền núi, rất khó khăn trong việc triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông. Đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn của Lào Cai cũng như cả nước nhanh chóng tiếp cận với khoa học và công nghệ hiện đại".

   

  Sau 6 tháng thử nghiệm tại Lào Cai, dự án sẽ tổng kết và đưa ra kế hoạch triển khai WiMAX tiếp theo trên cả nước.

   

  Thu Nga

   

  (tin từ Lào Cai)

  ID: O0610_1