• Thứ Tư, 22/11/2006 09:44 (GMT+7)

  FPT bán cổ phần 36,5 triệu USD

  Cận kề thời điểm VN gia nhập WTO, sở hữu trí tuệ trong đó có bản quyền phần mềm đã trở thành vấn đề nóng. Tiếp sau liên doanh Daewoo Hanel ở khu công nghiệp Sài Đồng, 2 công ty máy tính tại Hà Nội cũng đã bị kiểm tra. Trong bối cảnh đó, một số doanh nghiệp mà điển hình là Vietcombank và FPT đã chủ động cam kết với Microsoft về việc sử dụng bộ sản phẩm Office 2003 có bản quyền.

  Riêng với FPT, một thỏa thuận đã ký kết cũng vào thời điểm đó với hai nhà đầu tư là Texas Pacific Group (TPG) và Intel Capital để bán 10% cổ phần với số tiền 36,5 triệu USD. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT của FPT cho biết, tuy đây là mốc rất quan trọng trong chiến lược toàn cầu của FPT, song đó cũng là một con dao hai lưỡi; nếu biết khai thác thì sẽ là điều rất tốt cho FPT. Về phía TPG, ông Timothy Dattels - giám đốc điều hành khu vực châu Á đã bày tỏ sự vui mừng vì được trở thành một cổ đông của FPT. Trước tiên, TPG sẽ cử thành viên của mình tới VN để làm cố vấn chiến lược đặc biệt cho FPT.

  Ngày 18/10/2006 tại TP.HCM, công ty quản lý quỹ đầu tư VinaCapital đã chính thức khai trương quỹ đầu tư DFJ VinaCapital LP chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp CNTT và viễn thông VN với tổng vốn 50 triệu USD. Đây là quỹ liên doanh giữa VinaCapital và công ty vốn mạo hiểm quốc tế Draper Fisher Jurveson (DFJ). Ông Louis Nguyễn – Giám đốc điều hành DFJ VinaCapital LP cho biết quỹ sẽ xem xét các cơ hội đầu tư của thị trường Internet và thị trường không dây tại VN cũng như cơ hội hấp dẫn ở các doanh nghiệp được cổ phần hóa của ngành viễn thông. Hai triệu USD là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ vào trang web timnhanh.com - cổng điện tử của VN hoạt động tương tự Yahoo! Được biết, DFJ VinaCapital LP đang thẩm định 20 dự án khác để đầu tư tại VN.

  Trong tháng 9/2006, ĐH FPT mới thành lập đã chính thức đón nhận quyết định thành lập của Chính Phủ và công bố kế hoạch tuyển sinh năm học 2006-2007 với mô hình đào tạo tự chủ và tự chịu trách nhiệm trước xã hội cùng mức học phí 2.200-3.500 USD/năm. Tuy nhiên, việc này chưa được Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện vì đó là sự "phá rào". Ông Hoàng Minh Châu - Phó tổng giám đốc FPT đặt câu hỏi là tại sao những quy định có từ thời bao cấp vẫn không được sửa? Nay mọi việc đã khác thì tại sao Bộ GD-ĐT lại phải phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh và lo về chất lượng thay cho các trường? ĐH FPT sẽ không thỏa hiệp với cơ chế.

  Tuần lễ Tin Học VN 2006 của Hội Tin Học VN, tổ chức tại Hà Nội từ 26- 30/10/2006 với chủ đề "CNTT-TT Việt Nam - Cơ hội và thách thức". Trong khi doanh nghiệp bày tỏ mối lo ngại về thách thức của hội nhập thì thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam lại cho rằng WTO đang đem đến những lợi thế chưa từng có cho các doanh nghiệp nói chung và ngành CNTT nói riêng. Dịp này, Bộ BCVT đã chính thức công bố 2 nghị định hướng dẫn thực hiện Luật CNTT, quy định chi tiết một số điều của luật về công nghiệp CNTT và nghị định ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà Nước.

  Mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã kỷ niệm 2 năm hoạt động và đón nhận thuê bao thứ 5 triệu. Được biết, Viettel Mobile cũng đặt mục tiêu đạt ít nhất 6 triệu thuê bao vào cuối năm 2006 và 10 triệu thuê bao đến năm 2007. Trong khi đó, một thành viên của VNPT là công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) đã chính thức mua 49% cổ phần (tương đương 7,99 triệu USD) một công ty viễn thông tại Campuchia là PCP. Theo kế hoạch, PCP sẽ đầu tư 2 tuyến cáp quang về VN qua An Giang và Tây Ninh với dung lượng mỗi tuyến 2,5 Gbps. Dự án sẽ thu hồi vốn trong vòng 3 năm. Còn tại Lào Cai ngày 27/10/2006, Tập đoàn Intel, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) và UBND tỉnh Lào Cai chính thức khai trương dự án thử nghiệm mạng Internet không dây diện rộng (WiMAX) đầu tiên tại VN. Theo ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đây là cơ hội để đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn của Lào Cai cũng như cả nước nhanh chóng tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại.

  Một vấn đề đáng quan tâm khác là sự sống còn của các doanh nghiệp kinh doanh game online. Căn cứ theo thông tư liên tịch của các bộ BCVT, VHTT và Công An thì họ phải có xác nhận của Bộ BCVT là đủ điều kiện kỹ thuật. Tuy nhiên, tại cuộc họp mà Sở BCVT TPHCM đã triệu tập chiều 1/11/2006 thì cả 8 doanh nghiệp đều chưa có xác nhận này. Ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở BCVT TPHCM khẳng định, trước mắt vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trừ khi có lệnh phải sửa đổi các quy định tại thông tư liên tịch. Các doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định hiện hành thì không được chấp thuận. Tuy nhiên, Sở BCVT TP.HCM cũng sẽ xem xét những khó khăn thực tế của doanh nghiệp và nếu thấy phù hợp sẽ xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền chứ Sở không có quyền quyết định.

  Tân Khoa

  ID: A0611_32