• Thứ Tư, 01/11/2006 21:14 (GMT+7)

  Đào tạo về Ajax tại Aprotrain Aptech

  Xuất hiện năm 2005, Ajax đang được coi là công nghệ lập trình thời thượng và đang được nhiều công ty lớn sử dụng trong các dự án chiến lược như Google Maps, Gmail, Yahoo! Mail Beta… Tại Việt Nam, Ajax đã được Aprotrain Aptech đưa vào nội dung của chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế ACCP.

  TGVT - PC World Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Chu Tuấn Anh, giám đốc đào tạo, trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain -  Aptech, một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên tại Việt Nam đưa nội dung Web 2.0 và công nghệ Ajax vào bổ sung kiến thức cho học viên.

  Thưa ông, ông có thể cho biết công nghệ Ajax là gì?

  Ông Chu Tuấn Anh

  Hiện nay, Internet xuất hiện một xu hướng mới: thay vì người dùng chỉ đọc, xem - nhận thông tin một chiều từ Internet, người dùng muốn có sự tương tác dữ liệu hai chiều - được trao đổi, cập nhật thông tin trực tiếp lên trang web đó. Tuy nhiên, việc thực hiện nhu cầu này gặp nhiều khó khăn bởi tốc độ truy cập các trang web chậm. Nguyên nhân là: với công nghệ lập trình web thông dụng hiện nay, mỗi khi người dùng cần 1 nội dung mới trong trang web, toàn bộ trang web sẽ được cập nhật lại, cho dù những nội dung mới chỉ là 1 phần nhỏ trong cả trang web.

  Do vậy, công nghệ Ajax ra đời, sử dụng kết hợp JavaScript, XML đem đến cho người dùng lựa chọn tối ưu: chỉ cần cập nhật phần nội dung mới mà không cần phải làm tươi (refresh) lại toàn bộ trang web. Nhờ vậy, tốc độ truy cập các trang web tăng lên rất nhiều lần, tạo điều kiện thực hiện những ứng dụng Internet mà trước đây không thể làm được như: soạn thảo trực tiếp văn bản, hoặc, làm bảng tính trực tiếp trên Internet...

  Tôi lấy một hình ảnh cụ thể để các bạn có thể hình dung đơn giản về công nghệ này: khi bạn gọi 1 chiếc bánh pizza nhưng có một miếng pizza bị cháy. Với các công nghệ lập trình web thông dụng hiện nay, bạn phải trả lại cả chiếc bánh và ngồi chờ nhân viên giao hàng mang chiếc bánh mới đến. Với công nghệ AJax, nhân viên giao hàng chỉ cần đổi lại miếng bánh bị cháy mà thôi và trong lúc chờ miếng bánh mới đến, bạn có thể thoải mái thưởng thức những miếng bánh khác không bị cháy.

  Công nghệ Ajax đang góp phần vào sự chuyển mình lớn lao của Internet, tạo ra thế hệ ứng dụng mới trên Internet - thế hệ Web 2.0.

  Lí do nào để Aprotrain-Aptech bổ sung kiến thức công nghệ Ajax cho học viên?

   Công nghệ AJAX (từ viết tắt của: Asynchronous JavaScript + XML) do Jesse James Garrett xây dựng và được công bố vào tháng 2/2005. Một điều cần chú ý trong ngành CNPM là một công nghệ lập trình được coi là hiện đại không phụ thuộc vào số năm nó ra đời mà phụ thuộc vào tính ứng dụng của nó. Ví dụ, ngôn ngữ lập trình Java đã ra đời 15 năm nay nhưng vẫn khẳng định vị trí số 1 của nó trong việc phát triển các ứng dụng Internet.

  Mặc dù tuổi đời của Ajax còn rất "sơ sinh", mới 1 năm tuổi nhưng đã được dự báo về sự phát triển khủng khiếp trong vài năm tới, cạnh tranh dữ dội với các "đại gia" công nghệ lập trình hiện nay như Java, C#.

  Ajax không chỉ rất mới tại Việt Nam mà còn mới trên thế giới. Tại Việt Nam, đào tạo Ajax mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu qua báo chí, qua một số buổi hội thảo, hiện tại chưa có cơ sở đào tạo nào cập nhật môn học này vào chương trình học chính thức.

  Để Web 2.0 trở thành một cuộc cách mạng thực sự trên Internet và phủ tràn tất cả các mặt của cuộc sống, thị trường cần một số lượng lớn những chuyên gia có khả năng nắm bắt, thiết kế và phát triển các ứng dụng web dựa trên các công nghệ lập trình Web 2.0 và một trong những công nghệ hàng đầu là Ajax.

  Với phương châm đón đầu công nghệ, Aptech luôn nỗ lực phát triển và nâng cấp các chương trình đào tạo nhằm cung cấp cho người học những xu hướng công nghệ lớn, tạo cho các khoá học tính thực tiễn, trọng tâm và chuyên nghiệp cao. Vì vậy, ngay khi học viên đang còn học tại trung tâm, chúng tôi cũng hướng các em đến việc tìm hiểu, nắm bắt những công nghệ mới nhất. Điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình làm việc sau này.

  Aprotrain-Aptech bổ sung thêm module Web 2.0 với hai nội dung chính là tổng quan thế hệ Web 2.0 và lập trình Ajax căn bản.

  Vậy sau khi học xong module này, người học có khả năng gì?

  Sau module này, người học sẽ nắm được những cơ hội của Web 2.0. Chương trình cũng đem lại những kiến thức căn bản làm nền tảng để tiếp cận các công nghệ lập trình Web 2.0. Đặc biệt, người học có thể tự xây dựng được những ứng dụng Web 2.0 đơn giản.

  Theo ông, để nắm được công nghệ Ajax cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng gì?

  Người học cần có những kiến thức về ngôn ngữ XML, lập trình căn bản như ngôn ngữ C và kiến thức về thiết kế và lập trình Web như HTML, DHTML, JavaScript, ASP. Chi tiết về chương trình các bạn có thể tham khảo tại Aprotrain-Aptech (285 Đội Cấn, Hà Nội) hoặc tại:
  http://www.aptech-news.com/info_new/edu_pro/education.asp?page=1&id_obj=1

  Cảm ơn ông!

  Thu Nga

  (thực hiện)

  ID: O0611_1