• Thứ Hai, 06/11/2006 07:14 (GMT+7)

  Việt Nam tham gia APICTA lần thứ 6 với 12 sản phẩm

  Ngày 2/11/2006, tại trung tâm hội nghị Đặc Khu Macau, giải thưởng CNTT-TT Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific ICT Awards - APICTA) lần thứ 6 đã được khai mạc trọng thể. Ngài Edmund Ho, Trưởng Đặc Khu Macau đến tham dự và phát biểu chào mừng.

  Đoàn Việt Nam tham dự APICTA lần thứ 6 gồm đại biểu của Hà Nội, TP.HCM và Đồng Nai. Đoàn tham gia 9 lĩnh vực (tăng 3 so với năm 2005): GDĐT, y tế, công nghiệp, du lịch, chính phủ điện tử và các dịch vụ công, an toàn thông tin, các công cụ lớp ứng dụng và hạ tầng cơ sở, các giải pháp tổng thể, phương tiện truyền thông và giải trí với 12 sản phẩm (tăng 3 so năm 2005) như sau:

  - Sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” của Sở KHCN Đồng Nai
  - Giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện MEDISOFT của công ty LINKS Toàn Cầu 
  - Giải pháp khám bệnh qua mạng của công ty phát triển phần mềm y tế
  - Giải pháp phần mềm quản lý nhà hàng của công ty Trí Tuệ Trẻ

  -  Hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp ERP của công ty Kim Tự Tháp (PYTHIS)
  - Chương trình soạn giáo án và đề thi trắc nghiệm 2.0 của công ty TNHH phần mềm  tin học Anh Ngọc
  - Hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp cho doanh nghiệp và tổ chức eDocman của công ty CMC
  - Sản phẩm AWB Framework của công ty cổ phần AZ Solution
  - Cabin mô phỏng tập lái xe của công ty phần mềm Tự Động Hóa Thiết Kế (CADPRO)
  - Hệ thống tự động chấm điểm sát hạch lái xe của công ty CADPRO
  - Hệ thống thông tin dự báo thời tiết truyền hình của trung tâm Tính Toán Hiệu Năng Cao
  - Hệ thống quản lý khách sạn của công ty cổ phần tin học Khả Thi

  APICTA là giải thưởng thường niên xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm CNTT-TT ở khu vực và quốc tế, ngôn ngữ của APICTA dùng tiếng Anh. Năm nay, các thành viên tham dự APICTA 2006 bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, Hongkong, Indonesia, Thái Lan, Macau, Malaysia, Australia, Brunei, Trung Quốc. Có 175 sản phẩm dự thi, tăng 13 sản phẩm so với năm 2005.

  APICTA được lập theo sáng kiến của Nguyên Thủ Tướng Malaysia Dato Mahathir Mohamat, được tổ chức hàng năm luân phiên tại các nước và vùng thành viên. APICTA đầu tiên được tổ chức năm 2001; năm 2002 được tổ chức tại Malaysia; năm 2003 tại Thái Lan; 2004 tại Hồng Kông; năm 2005 tại Thái Lan. Giải gồm 15 cúp vàng, do cấp Thủ Tướng nước chủ nhà đăng cai trao trên cơ sở kết quả chấm của Hội Đồng Giám Khảo Quốc Tế lập từ hội đồng giám khảo quốc gia các thành viên.

  Cúp vàng APICTA trao cho các sản phẩm công nghiệp và chuyên nghiệp thuộc 15 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành CNTT-TT:  GDĐT, y tế, công nghiệp, viễn thông, du lịch, tài chính, an toàn thông tin, chính phủ điện tử và các dịch vụ công, các giải pháp tổng thể, các giải pháp nghiên cứu và phát triển, phương tiện truyền thông và giải trí, các công cụ lớp ứng dụng và hạ tầng cơ sở, khởi tạo doanh nghiệp, dự án CNTT-TT cho sinh viên đại học, dự án CNTT-TT cho học sinh phổ thông

  APICTA có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp CNTT-TT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tính chất của giải là thi đấu và cạnh tranh. Không chỉ đơn thuần là cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp mà còn là cạnh tranh toàn diện giữa các quốc gia về trình độ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng CNTT-TT. Thông qua APICTA, có thể thấy rõ nét mức độ phát triển CNTT-TT của các thành viên.

  APICTA thực sự là một giải thưởng danh giá nhất về CNTT-TT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay.
   
  Ngọc Sơn

  ID: O0611_1