• Thứ Hai, 06/11/2006 10:02 (GMT+7)

  Intel Việt Nam - ĐH Sư Phạm TP.HCM: Hợp tác đào tạo

  “Chương trình Intel Teach sẽ được ĐH Sư Phạm TP.HCM tích hợp vào chương trình đào tạo của mình như một môn học bắt buộc tại 11 khoa của trường”, ông Bùi Mạnh Nhị - hiệu trưởng ĐH Sư Phạm TP.HCM - công bố tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Intel Việt Nam và ĐH Sư Phạm TP.HCM vào ngày 3/11/2006, tại TP.HCM.

  Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám ðốc Intel Việt Nam và ông Bùi Mạnh Nhị - hiệu trưởng ĐHSP TP.HCM tại lễ ký kết.

  Chương trình Intel Teach là một phần trong sáng kiến “Những đột phá trong lĩnh vực giáo dục của Intel – Intel Innovation in Education”. Intel Teach kếp hợp các nhà sư phạm tại các cộng đồng trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho bản thân giáo viên cũng như sinh viên, học sinh trong các lĩnh vực khoa học (toán, lý, sinh…), công nghệ… Chương trình này ra đời từ năm 2000, đã đào tạo được hơn 3 triệu giáo viên tại 36 quốc gia cách sử dụng Internet, thiết kế trang web và triển khai các dự án cho học sinh, sinh viên… Tại Việt Nam, chương trình Intel Teach đã được Intel và bộ GDĐT chính thức công bố tháng 12/2005.

  Theo Intel Việt Nam, từ thời điểm công bố chương trình cho đến nay đã có khoảng 7.000 giảng viên đại học, cao đẳng và giáo viên phổ thông trên cả nước tham gia chương trình đào tạo này.

  Ông Thân Trọng Phúc trao sơ đồ kết nối mạng Wifi cho ông Bùi Mạnh Nhị tại lễ ký kết.

  Riêng tại ĐH Sư Phạm TP.HCM (ĐHSP), chương trình hợp tác đào tạo đã được Intel Việt Nam và ĐHSP xúc tiến từ năm 2003. Tại thời điểm đó một số giảng viên, tiến sĩ trong ban lãnh đạo của trường đã có những tiếp cận bước đầu với lãnh đạo của Intel Việt Nam để đưa Intel Teach đến với các giảng viên, sinh viên của trường.

  Tiếp sau, từ 2004 đến 2006, hai bên đã ký bản ghi nhớ hợp tác đào tạo; theo đó, trong giai đoạn đầu, ĐHSP đã thành lập ban chỉ đạo cấp trường và Intel mở lớp đào tạo Intel Teach cho 30 giảng viên và 100 sinh viên khoa toán, sinh, địa, tiếng Anh của trường do chuyên gia Ấn Độ giảng dạy. Ở giai đoạn tiếp theo, trường đã tổ chức các lớp đào tạo cho 49 giảng viên và 491 sinh viên khoa toán, lý, hóa, sinh, địa, tiếng Anh, giáo dục đặc biệt của trường do giảng viên Việt Nam đứng lớp.

  Theo đánh giá của ĐHSP cùng những giảng viên, sinh viên tham gia chương trình Intel Teach thì chương trình đã trang bị cho giáo viên những kỹ năng tin học (MS World, MS Publisher, Powerpoint, thiết kế web…) rất bổ ích trong việc biên soạn giáo án giảng dạy nhằm tăng tính tương tác cao hơn giữa thầy và trò, bài giảng trở nên sinh động, dễ hiểu hơn với những hình ảnh, thông tin mà thầy và trò có được qua Internet. Intel Teach đã giúp giáo viên, học sinh Việt Nam thực sự trở thành con người của thế kỷ 21: năng động, sáng tạo, có đầy đủ thông tin, công nghệ…, theo lời bà Dương Thị Trúc Bạch – hiệu trưởng trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, tại lễ ký kết.

  Xuất phát từ những kết quả tích cực có được từ chương trình Intel Teach cùng với sự nỗ lực từ 2 phía, Intel Việt Nam và ĐHSP đã tiến thêm bước nữa trong sự hợp tác bằng việc ký kết bản thỏa thuận hợp tác đào tạo vào ngày 3/11/2006. Theo đó, ĐHSP sẽ tích hợp Intel Teach vào chương trình đào tạo như môn học bắt buộc hay là một modul tự chọn cho sinh viên. Đồng thời sẽ đào tạo giáo viên, cấp giấy phép chứng nhận đã giảng dạy Intel Teach. Về phía mình, Intel sẽ hỗ trợ nhà trường trong 3 năm về giáo trình, đĩa CD giảng dạy, cấp phép in sách/CD và thuê cơ quan độc lập đánh giá hiệu quả của chương trình.

  Được biết, Intel Việt Nam cũng đã hỗ trợ cho ĐHSP một mạng Wifi để giảng viên, sinh viên có thể truy cập Internet trong khuôn viên trường.

  Quốc Triệu

  ID: O0611_1