• Thứ Sáu, 10/11/2006 06:55 (GMT+7)

  Đã tìm ra thủ phạm tấn công chodientu.com

  Theo nguồn tin từ C15, Nguyễn Quang Huy (nick là HuyRemy) là thủ phạm tấn công website chodientu của công ty Giải Pháp Phần Mềm Hòa Bình (PeaceSoft) cuối tháng 9 vừa qua. Hiện dư luận đang quan tâm liệu những tội phạm trên môi trường mạng như HuyRemy có bị xử lý thích đáng hay không.

  Dựa trên các chứng cứ mà C15 đưa ra thì đêm ngày 22/9/2006, từ một máy tính đặt tại nhà mình, HuyRemy đã thực hiện kết nối vào máy chủ PeaceSoft.net của công ty PeaceSoft đặt tại một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Sau khi kết nối thành công, thủ phạm đã sử dụng chính máy chủ này để tiếp tục thực hiện các hành vi phá hoại như báo chí đã đưa tin.

  Cũng theo C15, các chứng cứ đưa ra đủ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng. Hồ sơ đang được hoàn tất để chuyển sang các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

  Việc HuyRemi dùng chính máy chủ của công ty PeaceSoft làm bàn đạp cho các cuộc tấn công khiến cho cơ quan điều tra nghĩ rằng có thể chính PeaceSoft tự dựng ra sự việc. Cũng theo cơ quan điều tra, thủ phạm đã cố gắng xóa dấu vết. Tuy nhiên, theo một cán bộ của C15, công ty PeaceSoft đã làm rất tốt việc lưu trữ các dấu vết, nhằm phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, cũng còn nhiều dấu vết thủ phạm không lường trước đã giúp cơ quan điều tra tìm ra và tái lập được quá trình tấn công.

  Theo nhận định của trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính (VNCERT) thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông, các hành vi phạm tội trên mạng ở Việt Nam đang ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm liên quan đến thương mại điện tử (TMĐT) với các hành vi như gửi thư rác, thuê hacker phá hoại hoạt động TMĐT của đối thủ, quảng cáo dạng adware… Tuy nhiên, các hành vi vi phạm này chưa được quy định rõ ràng trong các bộ luật. Điều này gây nhiều khó khăn cho việc xử lý, đồng thời góp phần làm cho tội phạm loại này càng gia tăng.

  Tại hội thảo về “Các hành vi vi phạm, tội phạm trong TMĐT” do Vụ TMĐT, Bộ Thương Mại chủ trì chiều 9/11/2006, nhiều ý kiến đều đồng tình cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý về tội phạm trên mạng. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà Nước với doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữa các tổ chức về ứng cứu sự cố của các nước để chống lại loại tội phạm này. Ông Trần Văn Hòa, C15 nhấn mạnh: “Nếu tội phạm gây án từ nước ngoài sẽ rất khó xác định vì chưa có cơ chế hợp tác. Có nhiều hành vi, nước ngoài cho là có tội nhưng ở Việt Nam chưa bị coi là phạm tội thì cũng không thể xử lý được”.

  Thu Nga

   

  ID: O0611_1