• Thứ Bảy, 11/11/2006 07:41 (GMT+7)

  Hy vọng 3G ở Việt Nam

  Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 của WTO. Cũng như nhiều ngành khác, viễn thông Việt Nam sẽ phải đối diện với một môi trường thực sự mở. Với sự tác động của các nền tảng công nghệ mới, trong đó có công nghệ 3G, cùng sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, diện mạo viễn thông Việt Nam được dự báo sẽ thay đổi theo chiều tích cực.

  Tại Hà Nội ngày 7/11/2006, QUALCOMM nhà phát triển hàng đầu công nghệ CDMA và vô tuyến đã tham dự cuộc họp Hội Đồng Tư Vấn Cấp Cao Hoa Kỳ - Việt Nam với Thủ Tướng Chính Phủ về khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên TGVT đã có cuộc trao đổi với ông Jim Hoàng, giám đốc cao cấp phát triển kinh doanh và trưởng đại diện QUALCOMM Lào, Campuchia và Việt Nam về khả năng phát triển công nghệ 3G cũng như thách thức của ngành viễn thông Việt Nam (VT VN ) trước “làn sóng” WTO.

   

  Là người gắn bó hơn 10 năm với ngành VT VN, ông nhận định thế nào về thị trường VT VN sau khi gia nhập WTO? Chúng ta có thể hình dung gì về bức tranh chung sắp tới cũng như những thay đổi có thể xảy ra với thị trường này?

   

  WTO không những ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp sản xuất như thủy sản, may mặc, giày dép hay lớn hơn là ngân hàng, mà nó sẽ tác động lớn tới diện mạo của VT và CNTT VN. VN sẽ phải đối diện với

  Ông Jim Hoàng, giám đốc cao cấp Phát Triển Kinh Doanh và trưởng đại diện QUALCOMM tại Việt Nam, Lào và Campuchia. 

  một môi trường thực sự mở. Bao năm qua ngành VT VN hoạt động mang tính khép kín làm cho môi trường phát triển bị trì trệ.

   

  Khi mở cửa rộng, VN sẽ phải tiếp cận nhiều hơn với bên ngoài. Cái mà mọi người thường lo lắng là sẽ phải chia sẻ quyền làm chủ với các tổ chức nước ngoài và phải trực tiếp chịu sự cạnh tranh của các tổ chức đó. Tuy nhiên, ở góc độ tích cực các tổ chức nước ngoài sẽ chia sẻ nhiều hơn với Việt Nam các công nghệ mới mà họ làm chủ.

   

  Theo tôi, phía VN có thể sẽ mất một thời gian lúng túng để điều chỉnh các quy chế, quy định, phương pháp tổ chức của các tổ chức lớn cho phù hợp để tạo ra sự bình đẳng trong kinh doanh và cạnh tranh. Chúng tôi hy vọng sự thay đổi này sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng với tinh thần “vì sự phát triển chung của ngành” vì nếu không chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn nữa để thực sự phát triển.

   

  Từ góc độ công nghệ và thị trường, tôi tin chắc nếu chúng ta thay đổi kịp và phù hợp tạo một môi trường tốt hợp tác với nước ngoài và cạnh tranh lành mạnh trên cùng 1 sân chơi thì VN sẽ tận dụng được tối đa các công nghệ tiên tiến. Vì hiện tại, theo tôi đánh giá, VN vẫn chưa sử dụng hết các công nghệ tiên tiến và đó là một điều đáng tiếc, đặc biệt với các nước đang phát triển.

   

  Có tin rằng Chính Phủ sẽ cấp giấy phép cho dịch vụ 3G vào đầu năm 2007. QUALCOMM bình luận gì về thời điểm này và mong muốn gì sau khi 3G được cấp giấy phép?

   

  3G là một xu hướng tất yếu của các nước phát triển và đang phát triển. Nếu chúng ta chưa áp dụng nghĩa là ta đã quá đi sau họ. Trong hoàn cảnh hội nhập, để mỗi quốc gia có thể “đồng sàng” được với thế giới thì việc áp dụng các công nghệ mới như 3G cần phải được coi như điểm đích cần tiến tới của mỗi nước.

   

  Đến thời điểm 2007, nếu 3G được cấp phép tại VN, thì cũng đã là đi sau 1 số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Singapore… nhưng như vậy vẫn chưa phải là quá muộn. Chúng tôi đang chờ đợi việc 3G được cấp phép tại VN và hy vọng Chính Phủ sẽ xem xét việc này càng sớm càng tốt, vì lợi ích của toàn bộ nền công nghiệp.

   

  Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ 16 đến 19/11/2006 tại Hà Nội, QUALCOMM sẽ triển lãm một số phát minh mới nhất của mình trong công nghệ vô tuyến, cũng như những nỗ lực cải thiện đời sống dân cư khu vực vùng sâu, vùng xa bằng công nghệ mới.

   

  Cùng với các đối tác khác, QUALCOMM đã tham gia sáng kiến TOPIC64 của Chính phủ Việt Nam để cung cấp máy tính, phần mềm máy tính, thiết bị vô tuyến 3G CDMA và sách giáo khoa cho các trường học nghèo ở VN. Chương trình này đã thu được nhiều thành quả ấn tượng và tạo được dấu ấn xã hội sâu sắc trong cộng đồng.

  Sau khi 3G được cấp phép, chúng tôi tin rằng các nhà khai thác sẽ tích cực triển khai các mạng 3G và giới thiệu những dịch vụ ngày càng khác biệt và hiệu quả về mặt chi phí, tạo một môi trường lành mạnh cho cạnh tranh. Về lâu dài, chúng tôi tin rằng việc triển khai 3G tại Việt Nam sẽ làm lợi cho tất cả các mảng thị trường, tương tự những gì đang xảy ra tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ ngày nay.

   

  Điều quan trọng hơn là xác định làm sao và khi nào chúng ta có thể thực sự xây dựng và sử dụng mạng 3G, không chỉ từ góc cạnh người tiêu dùng, mà còn là vấn đề nền tảng để phát triển các dịch vụ 3G và sản xuất thiết bị trong nước. Lộ trình và chính sách triển khai phù hợp cho 3G rất quan trọng. Công nghệ chỉ là một tiêu chí nhỏ để so sánh về mặt giá cả. Tôi tin Chính Phủ đang nghiên cứu rất sâu để đưa ra những chính sách hợp lý nhất cho 3G tại Việt Nam.

   

  Nhiều người cho rằng triển khai 3G đắt hơn so với các công nghệ khác và vì thế mà nhiều nước chưa tiếp nhận 3G. Ông đánh giá thế nào về sự phù hợp của 3G với VN và QUALCOMM sẽ làm gì để giảm chi phí triển khai 3G tại VN?

   

  Như tôi đã nói, công nghệ 3G là công nghệ chung, giá thành liên quan tới nhiều tiêu chí khác. Vấn đề sử dụng 3G đắt hay rẻ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi nhà khai thác và chính sách hoạch định chung của Chính Phủ. Trung Quốc, Ấn Độ, Rumani... có những nhà khai thác 3G đưa ra mức giá rất rẻ.

   

  Tư duy 3G là đắt và chỉ dành cho những quốc gia phát triển là tư duy của những người thiếu thông tin. Tại Trung Quốc, 3G đã trở nên rất quan trọng đối với một số mảng dịch vụ. Như sản phẩm định vị đảm bảo an toàn cho các em bé, người tật nguyền, khó có thể tưởng tượng chi phí cho dịch vụ này tại Trung Quốc giá chỉ vài đô la một tháng mà sử dụng 24/24 giờ.

   

  Như vậy, công nghệ không đắt, vấn đề là nếu thị trường nhiều nhà cung cấp dịch vụ thì người ta sẽ tìm cách đưa ra các dịch vụ tối ưu với giá thành cạnh tranh, có lợi cho người dùng.

   

  Trong thời gian qua QUALCOMM đã có nhiều đầu tư nhằm mang lại những giải pháp hiệu quả về mặt chi phí cho công nghiệp 3G tại Việt Nam như việc xây dựng các mạng CDMA450 WLL, công nghệ không dây hiện đại nhất, cho các khu vực nông thôn và ít được phục vụ ở khắp Việt Nam. So với việc triển khai đường dây cố định, việc triển khai một mạng CDMA450 sẽ có chi phí rẻ bằng 1/10, nhờ đó giảm chi phí sử dụng cho khách hàng vùng sâu, xa. Ngoài ra, QUALCOMM đang làm việc chặt chẽ với EVN Telecom trong việc xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ĐTDĐ và thiết bị cho mạng CDMA450.

   

  Chúng tôi tin rằng nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam cuối cùng sẽ xác định giá cả của dịch vụ 3G và QUALCOMM luôn cam kết giúp giảm giá thiết bị, đặc biệt là màn hình và phần điện tử của thiết bị.

   

  Tường Vy

  ID: O0611_1