300 triệu USD lên 1 tỷ USD. Lễ công bố và trao giấy phép điều chỉnh đầu tư đã diễn ra tại UBND TP.HCM, chiều 10/11/2006, với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng" /> 300 triệu USD lên 1 tỷ USD. Lễ công bố và trao giấy phép điều chỉnh đầu tư đã diễn ra tại UBND TP.HCM, chiều 10/11/2006, với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng"/> 300 triệu USD lên 1 tỷ USD. Lễ công bố và trao giấy phép điều chỉnh đầu tư đã diễn ra tại UBND TP.HCM, chiều 10/11/2006, với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng" />
 • Thứ Bảy, 11/11/2006 07:41 (GMT+7)

  Intel: Đầu tư vào Việt Nam 1 tỷ USD

  Sau 9 tháng, từ tháng 2-11/2006, Intel đã quyết định tăng tổng vốn đầu tư vào dự án xây nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại Việt Nam từ 300 triệu USD lên 1 tỷ USD. Lễ công bố và trao giấy phép điều chỉnh đầu tư đã diễn ra tại UBND TP.HCM, chiều 10/11/2006, với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

  Tăng đầu tư

  Trao và nhận giấy phép điều chỉnh đầu tư

  Với tổng vốn đầu tư tăng, tổng diện tích nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (Saigon Hi-tech Park - SHTP) của Intel cũng tăng hơn 3 lần: từ 150.000 feet vuông lên 500.000 feet vuông (1 feet = 0,3048 m). Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2009. Đây chẳng những là dự án đầu tư công nghệ bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam mà sẽ tạo nên nhà máy lớn nhất trong hệ thống cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của Intel trên toàn cầu.

  Ông Brian Krzanich, phó chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc phụ trách nhóm các cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của Intel cho biết: “Với 500.000 feet vuông, nhà máy của Intel tại Việt Nam sẽ tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhà máy sẽ là kiểu mẫu cho các hệ thống cơ sở lắp ráp và kiểm định khác của Intel, giúp Intel tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường”.

  Được biết, hiện nay có 19 nhà đầu tư đã vào SHTP. Với việc tăng vốn đầu tư của Intel, Mỹ trở thành quốc gia đầu tư nhiều nhất vào SHTP.

  Tăng niềm tin

  Tham gia chứng kiến buổi lễ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Tiếp theo những thông tin quan trọng như: Việt Nam gia nhập WTO ngày 7/11/2006, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC, sự kiện tập đoàn Intel công bố đầu tư mở rộng và nhận giấy phép điều chỉnh tại SHTP là một động thái tích cực, khích lệ giới đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực CNTT - TT”.

  Sự kiện này, vào thời điểm ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO, có

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng đại diện tập đoàn Intel

  thể xem là một bằng chứng cho khả năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước. Đồng quan điểm này, ông Michael Marine, đại sứ Mỹ, đã cho biết: “ Sự kiện ngày hôm nay tiếp nối sự kiện Intel công bố quyết định đầu tư chiến lược vào FPT hồi 3 tuần trước. Mỗi sự kiện đã tạo nên tiếng vang trên thương trường thế giới. Tất cả là những dấu hiệu rõ ràng, rằng Việt Nam đang dần trở nên đích đến đầy tiềm năng của những đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ công nghệ cao. Đó là điểm báo hiệu tương lai của Việt Nam hướng đến nền sản xuất công nghệ cao”.

  Trước mắt, Intel còn rất nhiều việc phải làm để nhà máy được xây dựng hoàn chỉnh, trang bị đầy đủ thiết bị và đi vào hoạt động. Một việc không kém phần quan trọng cũng đang được Intel lên kế hoạch thực hiện là tuyển dụng và đào tạo gần 4.000 nhân sự tại chỗ cho nhà máy. Thể hiện quyết tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam, ông Brian Krzanich khẳng định: “Lý do chúng tôi lựa chọn Việt Nam để đầu tư rất rõ ràng: một đất nước có dân số trẻ và năng động, hệ thống giáo dục ngày càng cải thiện, lực lượng lao động đông đảo và chính phủ có quan điểm hiện đại. Quyết định được công bố hôm nay là một bước đi nhỏ trong hành trình dài tại Việt Nam của Intel”.

  Bích Ty

  ID: O0611_1