• Thứ Hai, 13/11/2006 12:51 (GMT+7)

  Đào tạo về Internet cho các nữ nhà báo

  Phụ nữ ít dùng Internet cho công việc - đó là kết quả được rút ra từ cuộc khảo sát nhỏ do dự án "Tăng cường năng lực phụ nữ thông qua sử dụng Internet cho công tác phát triển" thực hiện đối với một số phụ nữ tại TP.HCM và Hà Nội trong tháng 9 vừa qua. Đây cũng là tiền đề cho lớp tập huấn về kỹ năng Internet dành cho các nữ nhà báo.

  Phần lớn những người được hỏi là các nữ nhà báo hoặc làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Theo kết quả mà cuộc khảo sát đưa ra, phụ nữ thường dùng Internet để chat và email mà ít dùng cho công việc của họ. Các nguyên nhân được kể đến là do họ có ít thời gian dành cho Internet, nhiều người cho là không quan trọng, không được ai chỉ cách, rào cản về ngôn ngữ (các website phần lớn là tiếng Anh).

  Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng phụ nữ tại TP.HCM sử dụng Internet nhiều hơn tại Hà Nội.

  Từ kết quả khảo sát trên, dự án tiến hành mở các lớp đào tạo về kỹ năng sử dụng Internet cho phụ nữ. Trong hai ngày 9 và 10/11, dự án đã đào tạo cho hơn 30 nữ phóng viên trên cả nước. Sau khóa đào tạo này, các nữ phóng viên đã được biết nhiều hơn về các tiện ích của Internet để dùng cho công việc của họ như gửi file dung lượng lớn, tìm kiếm thông tin, chia sẻ thông tin và xác minh nguồn tin. Ngoài ra, các nữ phóng viên cũng được giới thiệu một số địa chỉ học trực tuyến giúp họ nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

  Chị Tâm Hiếu, biên tập viên tạp chí Khoa Học và Tổ Quốc tâm sự: Mình

  Ông Trần Bá Thái, giám đốc công ty Netnam và chị Clare Arthurs, phóng viên đài BBC tại Việt Nam - giảng viên chính của khóa đào tạo
  đã có tuổi và rất ngại học. Nhưng khi tham gia vào lớp học này, mình thực sự thấy cuốn hút vì quá hữu ích.

  Đơn cử như Google. Nhiều nữ phóng viên trước khi đến với khóa học đều chỉ biết đến Google như một công cụ tìm kiếm với chức năng điển hình nhất là sử dụng các từ khóa. Tuy nhiên, qua khóa học, nhiều tính năng khác của Google đã được giới thiệu như Google Trends (đánh giá xu hướng, quan điểm người dùng Internet về một vấn đề, một lĩnh vực nào đó), Google Language Tools (giúp dịch toàn bộ trang web sang một ngôn ngữ mong muốn), Google Define (tìm kiếm các định nghĩa)… 

  Dự án "Tăng cường năng lực phụ nữ thông qua sử dụng Internet cho công tác phát triển" được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet Netnam, thuộc Viện CNTT và tổ chức Internews. Dự án được quỹ Các Vấn Đề Phụ Nữ khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tài trợ. Thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở lớp đào tạo cho các chị em đang làm việc  tại các tổ chức phi chính phủ.

  Mục đích

  Công cụ

  Tra cứu, tìm kiếm thông tin

  RSS, Newletters, Torrent, một số website như Wikipedia.com; Dictionary.com; Google.com; dogpile.com…

  Chia sẻ thông tin

  Blog, Forum, email, chat (giọng nói và chữ viết), một số website như Youtube, Google Video

  Chuyển tài liệu

  Yousendit, MailBigFile, Streamload MediaMax

  Làm việc công tác

  Google Calendar

  Học tập trực tuyến

  www.uopxonline.com; ocw.mit.edu

  Bằng Linh

  ID: O0611_1