• Thứ Năm, 16/11/2006 08:14 (GMT+7)

  GIS phục vụ đời sống - không quá khó

  “Phát triển mới nhất trong công nghệ viễn thám và GIS” là hội thảo do bộ môn Địa Tin Học (ĐH Bách Khoa TP.HCM) phối hợp cùng hội Trắc Địa Bản Đồ TP.HCM tổ chức ngày 14/11/2006. Hội thảo cho thấy những hướng mở để GIS thâm nhập vào cuộc sống.

  Hiện nay, công nghệ Viễn Thám, hệ thống thông tin địa lý và định vị vệ

  Đông đảo sinh viên quan tâm tham gia hội thảo
  tinh (Remote sensing, GIS và GPS) đã và đang được các nước áp dụng rộng rãi vào việc thu thập thông tin địa lý phục vụ công tác quy hoạch và quản lý đô thị, quản lý tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường. Sự tích hợp 3 công nghệ này cho phép tạo ra những công cụ mới phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng. Nhằm phổ biến những kết quả nghiên cứu, khả năng ứng dụng các công nghệ này, hội thảo được bộ môn Địa Tin Học (ĐH Bách Khoa TP.HCM) phối hợp cùng hội Trắc Địa Bản Đồ TP.HCM tổ chức.

  Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ trung tâm Nghiên Cứu Không Gian Pháp đã giới thiệu những giải pháp và thành tựu mới nhất trong việc sử dụng kỹ thuật viễn thám, như ứng dụng viễn thám trong đánh bắt cá xa bờ, theo dõi mực nước biển qua vệ tinh...

  Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa ứng dụng mạnh mẽ công nghệ viễn thám, nhưng theo “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ Việt Nam đến năm 2020” được phê duyệt ngày 14/6/2006 bởi Thủ Tướng Chính Phủ, việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta chắc chắn sẽ được quan tâm hơn trong thời gian tới.

  Hội thảo không dừng ở những nghiên cứu hàn lâm mà đã đề ra một số giải pháp cụ thể, phù hợp thực tiễn Việt Nam. Đó là các giải pháp “Cổng thông tin địa lý - OGC Geoportal” của công ty Gia Va Việt; giải pháp sử dụng phần mềm nguồn mở FOSS4G và Portal - CMS để triển khai các ứng dụng web GIS của phòng Địa Tin Học - Viễn Thám (phân viện Vật Lý tại TP.HCM); giải pháp ứng dụng GPS, GIS trên PDA do công ty Vietmap phối hợp cùng bộ môn Địa Tin Học - ĐH Bách Khoa nghiên cứu.

  TS. Lê Văn Trung, chủ nhiệm Bộ Môn Địa Tin Học, phó chủ tịch Hội Trắc Địa - Bản Đồ TP.HCM

  Trong đó, ứng dụng GPS, GIS trên PDA mang tính thực tiễn cao vì đưa được bản đồ số vào thiết bị cầm tay, thiết bị gắn trên xe hơi, qua đó giúp định vị đường đi, hướng dẫn lộ trình. Công ty Vietmap dự định tháng 12/2006 sẽ tung ra thị trường dịch vụ định vị, tìm đường dựa trên nghiên cứu này, qua đó mang công nghệ GIS vào thực tiễn.

  “Hội thảo là dịp để sinh viên chuyên về “Trắc địa - bản đồ và địa chính” cũng như học viên cao học “Kỹ thuật trắc địa - bản đồ viễn thám và GIS" của ĐH Bách Khoa TP.HCM có cơ hội tiếp cận những thành tựu mới; đây cũng là dịp các đồng nghiệp Pháp - Việt Nam có cơ hội trao đổi chuyên môn. Hi vọng hội thảo sẽ góp phần phát huy nội lực trong xây dựng và khai thác cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, chọn hướng đi thích hợp trong đào tạo và nghiên cứu ứng dụng cho ngành khoa học Địa Tin Học” - TS Lê Văn Trung, chủ nhiệm bộ môn Địa Tin Học, phó chủ tịch hội Trắc Địa - Bản Đồ TP.HCM cho biết.

  Quốc Triệu - Ngọc Khánh

  ID: O0611_1