• Thứ Năm, 23/11/2006 13:03 (GMT+7)

  Hội nghị bộ trưởng CNTT - TT ASEM tại Hà Nội

  Hội nghị bộ trưởng CNTT - TT ASEM (Hội Nghị Cấp Cao Á – Âu) sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 28/11 – 1/12/2006. Các bộ trưởng sẽ thông qua một số đề xuất, dự án hợp tác có sự tham gia của doanh nghiệp CNTT - TT ASEM.  

  Hội nghị có mục tiêu chính là hệ thống hóa, gắn kết và nhân rộng các sáng kiến về CNTT - TT đã và đang triển khai trong ASEM. Gắn kết các sáng kiến về CNTT - TT của các khu vực khác mà các nước ASEM là thành viên. Thu hút sự quan tâm của DN với các mục tiêu ứng dụng CNTT cho sự phát triển của cộng đồng 2 châu lục.

   

  Tại hội nghị, các bộ trưởng CNTT - TT sẽ gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe khuyến nghị của đại diện các DN CNTT - TT lớn trong ASEM về các biện pháp thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT - TT.

   

  Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ trao đổi và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác ASEM trong giai đoạn tới theo 4 chủ đề chính: cải thiện môi trường quản lý và chính sách phát triển CNTT-TT; tăng cường năng lực của các DN CNTT-TT thông qua các hoạt động hợp tác; đẩy mạnh hợp tác ứng dụng CNTT - TT giữa các viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo thông qua việc triển khai các dự án nghiên cứu chung giữa 2 khối; nâng cao khả năng ứng dụng CNTT - TT trong cộng đồng dân cư thông qua các đề án chung nhằm phổ cập Internet tới từng trường học các cấp, đưa ra các chính sách giảm cước hợp lý nhằm khuyến khích tăng lượng người sử dụng, thực thi các cơ chế, đề án khuyến khích sản xuất các máy tính và các phần mềm giá rẻ…

   

  Theo ông Nguyễn Thành Hưng, thứ trưởng Bộ BCVT, phía Việt Nam đã mời nhiều DN của tất cả 42 nước thành viên tham gia sự kiện này. Sự gặp gỡ, trao đổi chuyên gia, kinh nghiệm, hợp tác cụ thể giữa các DN là một trong những kết quả mà Ban Tổ Chức mong đợi.

   

  Hội nghị này là sự kiện quốc tế cấp bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực CNTT - TT, đồng thời là kết quả của sáng kiến Việt Nam về “Hợp tác ASEM trong ứng dụng CNTT để phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực”.

   

  Thuỵ Anh

  ID: O0611_1