Tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2006, Intel đã nêu lên một xu hướng mới trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ SMB là di động hóa công việc. Xu hướng này đã thay đổi cách làm việc truyền thống cũng như cải thiện hiệu quả công việc.

" /> Tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2006, Intel đã nêu lên một xu hướng mới trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ SMB là di động hóa công việc. Xu hướng này đã thay đổi cách làm việc truyền thống cũng như cải thiện hiệu quả công việc.

"/> Tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2006, Intel đã nêu lên một xu hướng mới trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ SMB là di động hóa công việc. Xu hướng này đã thay đổi cách làm việc truyền thống cũng như cải thiện hiệu quả công việc.

" />
 • Thứ Năm, 23/11/2006 14:50 (GMT+7)

  Xu hướng di động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2006, Intel đã nêu lên một xu hướng mới trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ SMB là di động hóa công việc. Xu hướng này đã thay đổi cách làm việc truyền thống cũng như cải thiện hiệu quả công việc.

  Theo như dự đoán của Gartner vào tháng 8 vừa qua, thị trường di động sẽ tăng gấp 4 lần so với thị trường máy để bàn, và đạt đến 42% thị trường máy tính vào năm 2009. Còn theo công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research dự đoán từ hồi tháng 10 năm 2005, các công ty ở Bắc Mỹ và Châu Âu hiện có kết nối không dây trong mạng nội bộ doanh nghiệp (WLAN) chiếm hơn 60% và 52% doanh nghiệp lớn trang bị máy tính xách tay (MTXT) cho ít nhất là ¼ số nhân viên của công ty (năm 2004 là 44%).

  Tim Bailey, giám đốc tiếp thị nền khu vực Châu Á - TBD của Intel

   

  Tại sao xu hướng di động lại phát triển như vậy? Theo Intel, làm việc di động sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và giảm được chi phí. Trước đây, để làm việc, bạn phải đến văn phòng, ngồi làm việc trên máy để bàn. Nhưng ngày nay, di động đã thay đổi nơi mà chúng ta làm việc và cả cách mà chúng ta làm việc. Với chiếc MTXT, bạn có thể làm việc ở bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào.

   

  Một lý do khác nữa là chi phí. Giá MTXT ngày càng giảm nhiều, đồng thời việc kéo đường dây mạng, thiết lập hệ thống cho mạng có dây không phải rẻ. Theo thống kê trong chính nội bộ Intel, với việc trang bị MTXT cho nhân viên, họ mỗi tuần thu thêm được 5% giờ làm việc, nghĩa là 2 giờ/tuần.

   

  Bên cạnh đó, di động cũng dần dần làm thay đổi tác phong làm việc, mà điều đầu tiên có được là sự hài lòng của nhân viên. Và khi được trang bị MTXT, nhân viên có thể làm nhiều nơi, nên “cắt” thời gian làm việc ra thành nhiều khoảng. Do vậy, xu hướng làm việc nơi công cộng sẽ nhiều hơn, kết nối không dây sẽ tăng lên nhiều và MTXT trở thành công cụ làm việc không thể thiếu.

   

  Tuy vậy, bên cạnh mặt mạnh của làm việc di động chính là việc nhân viên lạm dụng, sử dụng MTXT cho mục đích cá nhân, và nhu cầu thiết lập các trạm không dây (hot spot) tăng đáng kể.

   

  Để “chào đón” xu hướng này, Intel chú trọng nhiều vào mảng di động, tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến một số lĩnh vực chính gồm: tài chính, bảo hiểm, y tế, giáo dục, xây dựng, chính phủ… Bác sỹ có thể dựa trên bệnh án điện tử để theo dõi bệnh nhân tiện lợi hơn, nhanh chóng đưa ra quyết định kịp thời và chính xác, sinh viên, giảng viên có thể trao đổi từ xa với mô hình giảng dạy e-learning mới…

   

  Hiện tại, “trái tim” di động của Intel là bộ xử lý Core 2 Duo (có tên mã Merom) với nền Centrino cải tiến, tăng cường tốc độ, thời gian dùng pin, tính năng không dây so với thế hệ trước. Và, trong lộ trình phát triển sản phẩm, trong năm 2007, Intel sẽ giới thiệu một nền di động mới có tên là Santa Rosa.

   

  Nền tảng mới này sẽ gồm 5 thành phần chính: bộ xử lý Core 2 Duo; chipset Crestline ICH8M tăng cường khả năng đồ họa tích hợp; không dây Kedron hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11n (hiện đang dự thảo); giải pháp Robson tiết kiệm thời gian bật/tắt máy, “đệm” ứng dụng để khởi chạy nhanh hơn, tiết kiệm điện năng; và cuối cùng là chức năng tùy chọn 3G/WiMax để tăng khả năng kết nối không dây. Hai thành phần sau (Robson và WiMax) là “điểm sáng” của nền Santa Rosa sắp tới, tạo cho môi trường làm việc di động thuận tiện hơn.

   

  Nền tảng Santa Rosa được tối ưu cho doanh nghiệp nhờ vào tốc độ xử lý mới của Core 2 Duo với khả năng tính toán 64-bit mới và tạo bộ “đệm” cho ứng dụng với giải pháp Virtual Appliances. Bên cạnh đó, Intel Active Management Technology v2.5 là giải pháp bảo mật mà Intel đưa ra, cho phép nhà quản trị dễ dàng quản lý hệ thống mạng có dây và không dây cũng như thiết lập các mức bảo mật. Doanh nghiệp còn được tăng cường khả năng kết nối 802.11n của Kedron với tốc độ nhanh gấp 5 lần so với các chuẩn Wi-Fi trước.

   

  Theo công ty nghiên cứu thị trường AMI khảo sát tại Việt Nam (Hà Nội, Hội An và TP.HCM) vào tháng 12/2005, nước ta có khoảng 736.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng chuyện chú trọng trang bị MTXT trong doanh nghiệp ở mức 1%, và chi phí cho MTXT đạt 16 triệu USD. Di động đang trở thành xu hướng tất yếu và nhiều doanh nghiệp đã nhận ra lợi ích mà làm việc di động mang lại. Đó là: năng suất, thời gian, chi phí và cả cách thức làm việc mới.

   

  Lê Duy

  ID: O0611_1